Vẻ đẹp trí tuệ, bản lĩnh kiên cường cùng khát khao chinh phục những tầm cao mới là những nét đẹp đặc trưng tiêu biểu của phụ nữ trong thời đại mới. Những nữ tướng như Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO của Vietjet Air, Lê Thị Thu Thủy – chủ tịch Vinfast, bà Thái Hương – CEO của TH TrueMilk,… ngày càng khẳng định bản lĩnh trong vai trò lãnh đạo cấp cao.

Một báo cáo gần đây cho thấy nữ giới Việt Nam nắm giữ vị trí lãnh đạo doanh nghiệp nhiều nhất Đông Nam Á. Theo số liệu của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG), có khoảng 25% CEO hoặc thành viên hội đồng quản trị/ban điều hành tại Việt Nam là phụ nữ. Phụ nữ nắm giữ 14% vị trí giám đốc điều hành hoặc cấp cao tại Malaysia và chỉ 10% ở Singapore. Indonesia đứng ở vị trí cuối cùng trong số bốn quốc gia, ở mức 6%.

Theo một nghiên cứu của Deloitte, 17,6% thành viên hội đồng quản trị tại 50 công ty của Việt Nam trong một cuộc khảo sát là phụ nữ. Con số này gấp đôi mức trung bình của châu Á là 7,8% các quốc gia phát triển như Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc xếp hạng thấp nhất trong khu vực. Phụ nữ chiếm lần lượt 13,7% và 10,7% thành viên hội đồng quản trị tại Malaysia và Singapore.

Tỷ lệ nữ giới tham gia Ban điều hành hay Hội đồng quản trị các công ty ở các quốc gia Đông Nam Á, màu đen – Việt Nam; màu hồng: Malaysia, màu tím – Singapore, màu xanh – Indonesia. Ảnh: Bloomberg

Cùng với sự phát triển của xã hội, tấm bằng MBA là bước đệm vững chắc cho sự thành công của các nữ tướng trên thương trường hiện nay.

MBA (Master of Business Administration) là tấm bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh được tìm kiếm nhiều nhất ở Hoa Kỳ và được nhiều tổ chức kiểm định hàng đầu quốc tế như AMBA, AACSB, ACBSP, EQUIS, IACBE đánh giá cao. Học viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức về quản trị kinh doanh trong môi trường toàn cầu, do vậy có đủ khả năng hiểu, đánh giá các vấn đề về kinh tế vĩ mô, các vấn đề kinh doanh trong một ngành nghề, lĩnh vực một cách chân thực từ đó có khả năng đánh giá được rủi ro, nắm bắt được cơ hội của những vấn đề này và giúp doanh nghiệp của mình đạt được các mục tiêu kinh doanh một cách thành công với các chiến lược hiệu quả.

1. Nâng tầm tri thức

Một chương trình Thạc sỹ Quản trị kinh doanh Mỹ là giải pháp tối ưu giúp các nữ quản lý nâng cao kiến thức cùng kỹ năng chuyên môn. Thông qua các bài giảng luôn được cập nhật phù hợp với tình hình thực tiễn và những case-study giá trị, học viên sẽ có những hiểu biết toàn diện về doanh nghiệp với từng bộ phận cấu thành cùng cách thức vận hành theo hệ thống.

Các kỹ năng chung để phát triển và vận hành doanh nghiệp/tổ chức như :” quản trị chiến lược, nhân sự, tài chính kế toán, marketing…” cũng được giảng dạy cặn kẽ qua các môn học được thiết kế chuẩn quốc tế tại chương trình MBA.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung – cựu học viên chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA Andrews và đang là Giám đốc chi nhánh ngân hàng Techcombank chia sẻ:”Những case study của Andrews đưa ra rất thực tế, gắn liền với các vấn đề của doanh nghiệp nên qua các bài tập đó, mình hiểu rất sâu sắc về ngành nghề mình đang theo đuổi. Mình nhớ nhất là cách làm việc teamwork của các anh chị cùng nhóm, rất chuyên nghiệp, rất hay, hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau nâng cao kiến thức”.

2. Nâng cao thu nhập

Theo số liệu từ trang Fortefoundation:

• Phụ nữ có bằng MBA có mức thu nhập tăng lên tới 55-65% chỉ trong vòng 5 năm sau khi tốt nghiệp.
85% học viên tốt nghiệp thăng tiến nhanh trong sự nghiệp
• Thời gian trung bình để hoàn tất ROI (Return on Investment ) cho một tấm bằng MBA là 4 năm

MBA là một khoản đầu tư thông minh để người phụ nữ nâng tầm bản thân và kiến tạo sự nghiệp cho tương lai. Là một tấm bằng toàn diện về lĩnh vực kinh doanh, MBA đã chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng các ứng viên sở hữu tấm bằng này là những người đã trải qua một khóa học bài bản của một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế. Các ứng viên này không chỉ có kỹ năng chuyên môn cao, khả năng ngoại ngữ tốt mà còn dạn dày kinh nghiệm và có khả năng thích ứng nhanh nhạy với sự thay đổi của thị trường.

Đó là tiền đề vững chắc giúp các nữ ứng viên sở hữu tấm bằng MBA nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp cũng như đạt được những mức lương hấp dẫn.

3. Phát triển khả năng lãnh đạo

Để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp, những người phụ nữ bản lĩnh cần phải rèn luyện và phát triển những kỹ năng lãnh đạo của mình.

Khi tham gia khóa học MBA, các học viên được phát triển đầy đủ các kỹ năng của bản thân để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba như: sự tự tin, khả năng giao tiếp hiệu quả, tư duy phân tích nhạy bén, khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt…  thông qua các hoạt động thảo luận nhóm, thuyết trình, các chuyến đi thực tế tại các doanh nghiệp…

Việc đào tạo tư duy lãnh đạo của các học viên luôn được đặc biệt chú ý tại chương trình MBA. Trong các bài học, các học viên tự đặt mình vào vị trí là một nhà lãnh đạo, học viên sẽ phải đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng tới cả một hệ thống. Thông qua quá trình học, học viên có thể hiểu rõ hơn về các khả năng cũng như những điều còn thiếu của mình, từ đó làm chủ kỹ năng lãnh đạo của bản thân.

4. Mở rộng kết nối

Học MBA không chỉ là đến lớp học lý thuyết nhàm chán mà giờ đây các học viên còn có khả năng mở rộng mối quan hệ, tạo tiền đề cho những thương vụ hợp tác sau này.

Theo khảo sát từ những cựu học viên của MBA Andrews, phần đông cho rằng 40% giá trị của tấm bằng MBA đến từ các mối quan hệ với những người bạn cùng khóa.

Một chương trình MBA uy tín thường thu hút các học viên đến từ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Mỗi học viên đều sở hữu những kỹ năng chuyên môn riêng và nhiều năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý. Tham gia khóa học là cơ hội tốt để các học viên trau dồi kiến thức thực tế cũng như mở rộng thêm những mối quan hệ của mình. Không chỉ là những người bạn học thân thiết, các học viên còn có thể là những cộng sự, khách hàng và đối tác chiến lược của nhau trong tương lai.

Đặc biệt là với những phụ nữ bận rộn trong công việc, gia đình và chăm sóc con cái mà không có thời gian phát triển các mối quan hệ xã hội; việc mở rộng mối quan hệ của bản thân tại môi trường học tập sẽ đem lại cho họ thêm nhiều thuận lợi và niềm vui trong cuộc sống.

Chị Đào Thị Thúy Trinh – cựu học viên MBA Andrews và hiện đang là Treasury Supervisor, tập đoàn Interflour Vietnam xúc động chia sẻ kỷ niệm khi học tại MBA Andrews:”