Trong những ngày qua, đại dịch Covid-19 đã phủ một “bóng đen” lên bức tranh hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.  Xét về góc độ cá nhân, “túi tiền” của bất kỳ ai, dù đang làm việc ở bất cứ ngành nghề, vị trí nào cũng đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch này. Vậy làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân cho hiệu quả, đảm bảo chi tiêu trong mùa dịch? Liệu có nên đầu tư trong thời điểm này hay không và đâu là kênh đầu tư hiệu quả?

Ngoại trừ một số ít trường hợp, đa số người dân đang thấy số tiền tích lũy trước đây của mình vơi dần theo mỗi tuần, mỗi tháng trong khi nguồn thu nhập có xu hướng giảm hoặc chẳng còn bao nhiêu. Đáng quan ngại hơn, nhiều người không biết số tiền còn lại có đủ cho chi tiêu của gia đình đến khi hết dịch hay không.

Điều này, theo ông Dương Hải, Phó giám đốc thường trực Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO), sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn trong hành vi chi tiêu của rất nhiều người, đặc biệt là nhóm người có thu nhập trung bình hoặc thấp.

Mức độ ưu tiên cho chi tiêu trong thời gian hiện nay và ngay sau khi kết thúc đại dịch vẫn là thực phẩm cơ bản cho cuộc sống hàng ngày, tiền điện nước, tiền thuê nhà, các dịch vụ học tập và giải trí trên nền tảng trực tuyến, dịch vụ học tập giải trí và đồ chơi cho trẻ em trong gia đình và dược phẩm bảo vệ sức khỏe. Giấy vệ sinh, khẩu trang, nước rửa tay vì bất kể lý do gì vẫn đang được tìm mua không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Các khoản chi tiêu được xếp mức ưu tiên thấp trong giai đoạn này sẽ bao gồm mua sắm các đồ đạc thiết bị đắt tiền, chi nâng cấp nhà ở trừ sửa chữa bắt buộc. Bên cạnh đó, chi phí cho việc mua quần áo, trang sức đều nằm ở nhóm ưu tiên thấp.

Mẹo quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, tiết kiệm

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành và ảnh hưởng nghiêm trọng đến “túi tiền” của người tiêu dùng, một số phương án được đưa ra để quản lý tài chính cá nhân thật hiệu quả trong mùa dịch.

1. Duy trì tổng giá trị tài sản

Mục tiêu của quản lý tài chính cho đại đa số cá nhân trong giai đoạn này nên tập trung vào bảo vệ duy trì tổng giá trị tài sản, tập trung chi tiêu cho những khoản thiết yếu, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Một số ít hơn có thể đặt mục tiêu tiếp tục gia tăng tổng giá trị tài sản, nhưng số lượng người ở nhóm này ít hơn nhiều.

Các cá nhân cũng nên xem lại kế hoạch tài chính của mình. Nếu lượng tiền chỉ đủ chi một cách tằn tiện cho giai đoạn hai đến ba tháng tới trong khi nguồn thu nhập không có sự đảm bảo chắc chắn thì nên nghĩ đến câu hỏi tiền sẽ từ đâu đến. Từ vay ngân hàng, hay mượn tạm người thân? Hoặc nếu phải bán thứ gì đó mình đang sở hữu thì nên bán thứ nào trước tiên?

2. Cân đối tiết kiệm

Trong điều kiện bình thường, lời khuyên là mỗi cá nhân nên dành ít nhất khoảng 10% thu nhập để tiết kiệm và tích lũy. Khi thu nhập ít đi, tỷ trọng tiết kiệm trên tổng thu nhập có xu hướng giảm đi, thậm chí không còn khoản tiền bỏ ra tiết kiệm định kỳ nữa. Gửi tiết kiệm ở các ngân hàng được đánh giá có mức rủi ro thấp hoặc trung bình là quyết định thận trọng và phù hợp trong giai đoạn này.

3. Tìm thêm một khoản thu nhập mới

Phương án mà nhiều người lựa chọn để gia tăng thu nhập trong mùa dịch là tìm các công việc có thể thực hiện trên nền tảng trực tuyến như bán hàng và dạy học…

Hiện bán hàng online là phương án được nhiều người lựa chọn bởi mua hàng online trở thành xu hướng ưa chuộng của nhiều khách hàng, nhất là trong giai đoạn ngại ra đường vì lo ngại lây nhiễm chéo từ cộng đồng.

4. Đầu tư khôn ngoan và hiệu quả

Tích lũy kiến thức và nâng cao bằng cấp được đánh giá là một trong những sự lựa chọn đúng đắn và thông minh trong mùa dịch. Nếu như bạn đã sở hữu một tấm bằng cử nhân thì việc học lên Thạc sĩ sẽ là một bước đệm vững chắc để bạn có thể bùng nổ và bứt phá trên con đường sự nghiệp sau khi đại dịch kết thúc.

Tận dụng thời gian tránh dịch ở nhà là cơ hội tốt để khẳng định lại bản thân bằng việc học MBA – Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Với sự kết hợp linh hoạt của 2 hình thức đào tạo trực tiếp và trực tuyến, cùng sự hỗ trợ của nền tảng công nghệ giảng dạy trực tuyến hiện đại từ Mỹ, học viên MBA Andrews hoàn toàn có thể yên tâm tránh dịch Covid-19 tại nhà, tại nơi làm việc, tại quán cafe hay bất cứ nơi đâu mà vẫn đảm bảo hoàn thành chương trình học chỉ với một thiết bị kết nối Internet để truy cập trực tuyến vào hệ thống của chương trình.

Bên cạnh đó, chương trình còn là sự kết hợp hoàn hảo giữa Đại học Andrews Hoa Kỳ và các đối tác là 2 trường Đại học uy tín hàng đầu tại Việt Nam: Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Đại học Kinh tế Quốc dân. MBA Andrews tự hào là một trong những chương trình hàng đầu về đào tạo Quản trị kinh doanh, được nhiều học viên tin tưởng lựa chọn là bệ phóng cho quá trình chinh phục tấm bằng MBA danh giá.

Chỉ cần bạn vượt qua giới hạn của bản thân để sẵn sàng bứt phá, MBA Andrews sẽ hỗ trợ bạn hết mình để hoàn thành chương trình MBA nhanh nhất và hiệu quả nhất. Học viên sẽ được trang bị các kỹ năng thực hành ở mức độ thành thạo để tổ chức, điều hành và quản lý các lĩnh vực quản trị kinh doanh, có tư duy sắc bén trong bối cảnh khu vực hoá và toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới.

Covid-19 là cơ hội có một không hai trong lịch sử và nó chia đều cho tất cả mọi người. Đừng để đại dịch có một không hai trong lịch sử ấy qua đi một cách vô nghĩa. Covid-19 đã tạo ra kỷ nguyên vàng của những cơ hội, nếu nhanh chóng nắm bắt cơ hội học tập được, bạn sẽ trở thành người dẫn đầu. Đừng vô tình biến mình trở thành những kẻ tụt hậu!

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.