Trong bối cảnh ngành HR ngày càng được số hóa trong thời đại mới, tư duy và chiến lược của đội ngũ HR cũng dần phải thay đổi để thích ứng.

Và trong quá trình thay đổi này, có một sự thật rõ ràng rằng ngành HR đang càng ngày càng trở nên giống với ngành Marketing.

Công bằng mà nói, ngay từ đầu bản chất của HR cũng có phần nào đó tương đồng với Marketing. Bởi nhiệm vụ của tuyển dụng nhân sự là thu hút một đối tượng cụ thể để thực hiện mục đích của công ty – cũng là điều mà các marketer không ngừng cố gắng thực hiện. Thêm vào đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với đội ngũ HR là truyền tải thông điệp nhất quán tới mọi người cũng tương ứng với một trong những quy tắc tiếp thị cơ bản nhất. Đây chỉ là hai điểm khởi đầu ở nơi HR và Marketing giao nhau.

Có 4 lý do lớn để đội ngũ HR cần tư duy như một marketer:

Thu thập đầy đủ dữ liệu giúp đưa ra quyết định chính xác hơn

Càng phác thảo rõ ràng đối tượng mà công ty muốn tuyển dụng thì càng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nhân sự phù hợp với công ty. Càng có đầy đủ dữ liệu về các nhân viên trong công ty thì càng có thể đưa ra những đánh giá đúng đắn về hiệu suất cũng như khả năng làm việc của họ; từ đó đưa ra những điều chỉnh thích hợp. Ta thường xuyên thu thập dữ liệu để đánh giá nhu cầu của khách hàng, vậy có lý do gì mà ta không làm điều tương tự với nhân viên của mình?

Các Marketer thu thập thông tin về khách hàng để đưa ra những quyết định, chiến lược chính xác nhằm thu hút, giữ chân đối tượng khách hàng. Làm điều tương tự với nhân viên (cả trong hiện tại và tương lai) có thể giúp thu hút  những nhân sự phù hợp và gắn kết họ lâu dài với công ty.

Sự trung thành của nhân viên cũng giống như sự trung thành của khách hàng

Mục tiêu cao nhất của các công ty khi triển khai marketing đó là có được những khách hàng trung thành. Những khách hàng này không chỉ là người chi tiền để sử dụng sản phẩm/dịch vụ lâu dài mà còn là người sẽ giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của công ty tới nhiều người khác.

Và lòng trung thành không chỉ là vấn đề quan trọng khi nhắc đến những ai mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nó cũng quan trọng khi nói về những người tạo ra sản phẩm/dịch vụ đó – nhân viên. Nếu nhân viên không trung thành, công ty sẽ tốn thêm rất nhiều chi phí và thời gian cần thiết để tuyển dụng, đào tạo một nhân sự phù hợp và phát triển lâu dài cùng công ty.

Tư duy vấn đề này như cách một Marketer suy nghĩ về tạo ra những khách hàng trung thành sẽ giúp công ty biết cách làm nhân viên muốn gắn bó lâu dài, giảm thời gian và chi phí để xây dựng lực lượng lao động vững mạnh.

Cộng đồng xã hội đóng vai trò quan trọng trong củng cố tổ chức

Bộ phận HR là trái tim của công ty, nó đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông dòng máu của doanh nghiệp là cộng đồng xã hội để kiến tạo nên một bộ máy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Khi các Marketer muốn phát triển cộng đồng để tăng sức mạnh truyền thông của công ty – họ nghĩ về tất cả các nền tảng truyền thông xã hội hiện có. Và đó cũng chính là giải pháp để bộ phận nhân sự phát triển công đồng xã hội cho công ty.

Bằng cách tuyển dụng nhân tài qua các cộng đồng xã hội và tạo cho nhân viên cơ hội làm việc, tìm hiểu nhau thông qua các cộng đồng xã hội; bộ phận HR có thể xây dựng cho công ty một đội ngũ nhân viên chất lượng, gắn kết và đoàn kết cùng công ty trong những thời điểm khó khăn.

Thương hiệu tuyển dụng khuếch đại thông điệp của công ty (giống như cách thương hiệu tổng thể làm)

Giống như cách thương hiệu của công ty có thể giúp ta kể câu chuyện của mình cho khách hàng và đối tác; thương hiệu tuyển dụng cũng làm như vậy với các nhân viên tiềm năng. Và trong khi bộ phận marketing phụ trách thương hiệu về tổng thể của công ty; bộ phận HR mới thực sự chịu trách nhiệm về thương hiệu tuyển dụng bởi nó tác động đến lợi ích của họ nhiều nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Marketing và HR không thể hợp tác trong các quyết định xây dựng thương hiệu tuyển dụng . Trên thực tế, đó là một phương cách tiếp cận rất thông minh và hiệu quả.

Để đảm bảo ta đang xây dựng thương hiệu tuyển dụng đúng đắn, bộ phận HR nên tập trung vào việc xây dựng một nền văn hóa nội bộ mạnh mẽ mà họ tin tưởng ; giống như cách các Marketer làm việc để gây dựng một thông điệp tiếp thị mà họ tin tưởng;. Và việc sau cùng chính là khuếch đại nó.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.