Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người có nhu cầu học MBA – Master of Business Administration (Thạc sĩ Quản trị kinh doanh).

Không đơn giản chỉ là một bằng cấp kinh doanh nặng tính học thuật, MBA có ý nghĩa nhiều hơn thế. Đây là một chương trình sau đại học được thiết kế với mục tiêu đào tạo các học viên có đầy đủ kỹ năng, kiến thức để quản lý, lãnh đạo tổ chức/ tập thể và giải quyết các vấn đề trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp trong thời đại ngày nay.

Vậy khi tham gia MBA, học viên sẽ học những gì và học như thế nào? Hãy cùng MBA Andrews tìm hiểu.

Các môn học cơ sở:

Cơ sở điều kiện của tất cả các chương trình MBA là học viên đều phải nắm được những lý thuyết nền tảng về quản trị kinh doanh để có thể đảm bảo tiếp thu được những kiến thức nâng cao hơn của môn chuyên ngành. Nếu như đã tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc những lĩnh vực liên quan tới kinh tế, các học viên có thể được miễn học những môn cơ sở.

Còn nếu không, các học viên sẽ cần tham gia học thêm những môn học cơ sở trước khi bắt đầu học tập những môn chuyên ngành. Ví dụ như khi nhập học tại MBA Andrews, các học viên này sẽ cần học thêm 9 môn cơ sở (chưa bao gồm môn Đại số):

• PRINCIPLES OF MICROECONOMICS (Kinh tế học vi mô)
• FUNDAMENTAL OF ACCOUNTING 1 (Kế toán cơ sở 1)
• BUSINESS FINANCE (Tài chính cơ bản)
• OPERATION MANAGEMENT (Quản trị hoạt động)
• PRINCIPLES OF MACROECONOMICS (Kinh tế học vĩ mô)
• FUNDAMENTAL OF ACCOUNTING 2 (Kế toán cơ sở 2)
• BUSINESS LAW (Luật kinh doanh)
• ELEMENTARY STATISTICS (Thống kê cơ bản)

Một số chương trình MBA sẽ thu học phí những môn học này. Tuy nhiên, với MBA Andrews, việc đào tạo những môn học cơ sở là hoàn toàn miễn phí.

Các môn học chuyên ngành

Tùy thuộc vào chuyên ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh mà bạn lựa chọn. ( Tổng hợp, Marketing, Logistic…) mà danh sách các môn học chuyên ngành cũng sẽ có sự riêng biệt. Khác với MBA tổng hợp, các MBA chuyên ngành sẽ đưa người học đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể, một mảng nhất định trong kinh doanh hoặc chuyên sâu vào một ngành nhất định. Ví dụ như MBA chuyên ngành Marketing sẽ có những môn học riêng biệt như: Quản trị Marketing chiến lược, Hoạch định Marketing, Xây dựng và Quản trị Thương hiệu, Quan hệ khách hàng và đầu tư chiến lược…

Hay như chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA Andrews sẽ bao gồm 11 môn học chuyên ngành, bao quát toàn bộ các lĩnh vực trong kinh doanh:

• Organization Behavior & Leadership (Lãnh đạo tổ chức và hành vi)
• Managerial Accounting (Kế toán quản trị)
• Managerial Economics (Kinh tế quản lý)
• Ethics, Service and Society (Đạo đức và trách nhiệm xã hội)
• Strategic Marketing Management (Quản trị chiến lược Marketing)
• International Economics (Kinh tế quốc tế)
• Financial Management (Quản trị tài chính)
• Management of Human Resources (Quản trị nguồn nhân lực)
• Financial Statements Analysis (Phân tích báo cáo tài chính)
• International Business Management (Quản trị kinh doanh quốc tế)
• Strategic Management/Thesis (Quản trị chiến lược/Luận văn tốt nghiệp)

MBA gồm những chuyên ngành gì?

Phương pháp giảng dạy

Phần nhiều các chương trình MBA đều xây dựng phương pháp học theo hình thức “case study”, tức là học qua những tình huống thực tế cụ thể. Họ sẽ không quá đặt nặng vào lý thuyết mà sẽ chú trọng để cả thực tế để học viên có thể mở rộng tư duy và đưa ra những hướng giải quyết vấn đề khác nhau. Đây là phương pháp học MBA hiệu quả được khởi xướng với Havard. Người học sẽ không thể học thuộc lòng hay học vẹt, mà cần phải thật sự hiểu vấn đề. Tất nhiên, vẫn có đan xen lý thuyết nhưng đó không phải căn bản mà chỉ là bổ trợ, buộc học viên tự nghiên cứu ngoài giờ.

Trên lớp, giảng viên đóng vai trò như một người quản trò, đứng giữa các nhóm tranh luận và đưa ra ý kiến nhận xét, kết luận vào cuối buổi học. Họ sẽ quan sát cách học viên thuyết trình, tranh luận, phản biện để đánh giá chất lượng học viên tốt hơn. Do yêu cầu ở học viên sự chủ động tìm tòi và tự nghiên cứu lý thuyết ngoài giờ, khối lượng kiến thức và bài tập của MBA thường khá nặng, đòi hỏi mỗi người phải tự biết sắp xếp thời gian, cách học hợp lý.

Tất cả các chương thạc sĩ Quản trị kinh doanh có bằng cấp giá trị quốc tế như MBA đều giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Vậy nên, trước khi tham gia học, học viên cần có sự chuẩn bị về tiếng Anh để việc học tập, tiếp thu kiến thức thuận lợi hơn.

Các giảng viên

Đa phần các giảng viên giảng dạy tại chương trình MBA quốc tế thường là những cá nhân xuất sắc, có học vị tiến sĩ với nhiều năm giảng dạy. Bên cạnh đó, không ít người trong số họ cũng có sự nghiệp riêng bên ngoài với các vị trí cố vấn, CEO của các công ty/tổ chức ở cả trong nước và quốc tế. Vừa giàu kinh nghiệm giảng dạy, lại vừa có sẵn kinh nghiệm thực tiễn, những bài giảng của họ luôn có sẵn sự cuốn hút và mang nhiều giá trị kiến thức.

Các giảng viên MBA Andrews luôn đồng hành và hỗ trợ học viên, kể cả sau khi kết thúc khóa học

Làm việc theo nhóm và tiếp cận các công nghệ hiện đại

Để phát triển các kỹ năng mềm như: thuyết trình, đàm phán, giao tiếp, lãnh đạo… cũng như làm tăng sự kết nối giữa các học viên, các chương trình MBA đều phân nhóm cho các học viên. Thường là khi bắt đầu khóa học, các học viên sẽ được đề nghị lập một nhóm từ 3 đến 4 người, mỗi người trong số họ đều có những “background” khác nhau. Thông qua quá trình làm việc nhóm, giao lưu và trao đổi, bên cạnh học tập thêm những kiến thức từ chương trình, các học viên cũng học hỏi rất nhiều từ những kinh nghiệm thực tế của bạn cùng nhóm. Thêm vào đó, những nhóm học tập này cũng là nền tảng cho những mối quan hệ tốt đẹp của các học viên trong tương lai.

Song song với cách thức học tập trực tiếp, đến lớp nghe giảng bài, các chương trình MBA hiện nay cũng triển khai ứng dụng công nghệ vào trong quá trình giảng dạy để phù hợp với thời đại mới và ứng biến với những tình huống đặc biệt. Ví dụ như trong dịch Covid 19 gần đây, để không gián đoạn quá trình học tập của học viên, các chương trình MBA trực tiếp như MBA Andrews cũng triển khai những lớp trực tuyến qua các ứng dụng công nghệ và đem lại những kết quả khả quan. Bên cạnh đó, những thư viên học tập, cơ sở dữ liệu về kiến thức kinh doanh cũng được cập nhật lên internet để thuận tiên cho việc tra cứu của các học viên.

Ngoài ra, không chỉ là các lớp học trực tuyến, từ lâu MBA Andrews cũng đã triển khai rất nhiều sự kiện, hội thảo trực tuyến với sự tham gia của các giảng viên cao cấp, diễn giả, CEO của các doanh nghiệp/tổ chức lớn nhằm mục đích chia sẻ các kiến thức quản trị kinh doanh không chỉ tới những học viên mà còn tới các cựu học viên của chương trình. Nếu quan tâm, bạn có thể cập nhật thông tin về những sự kiện tại  Facebook của chương trình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.