MBA (hay thạc sĩ Quản trị kinh doanh) là tấm bằng được nhiều người lựa chọn để làm cơ sở nền tảng cho sự phát triển trong tương lai. Vậy người học MBA có những lợi thế gì và tại sao nên lựa chọn học MBA?

1. Phát triển và nâng cao năng lực quản trị

Phần nhiều các học viên MBA đều là những chuyên viên đã có tối thiểu hai năm kinh nghiệm làm chuyên môn, những nhà quản lý cấp trung hay các CEO. Tham gia lớp học MBA, các học viên này sẽ được mài giũa và học tập những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phát triển một doanh nghiệp thành công.

Tùy thuộc vào chuyên ngành MBA mà bạn lựa chọn, chương trình học sẽ có sự khác nhau nhất định, nhưng nhìn chung đây là những năng lực mà học viên sẽ được phát triển sau khi hoàn thành khóa học MBA:

• Nâng cao kỹ năng lãnh đạo và quản lý con người
• Phát triển, quảng cáo và bán sản phẩm/dịch vụ của bạn
• Mở rộng, tạo kết nối với các mạng lưới quan hệ
• Ứng biến, quản trị doanh nghiệp trong các tình huống khó khăn (ví dụ: khủng hoảng tài chính, chiến tranh, dịch bệnh…)
• Quản lý tài chính doanh nghiệp
• Quảng bá và duy trì hình ảnh tích cực của công ty
• Phân tích báo cáo
• Tuyển dụng và giữ chân nhân tài
• Tạo dựng hệ thống phân cấp giúp công ty phát triển mạnh
• Đưa ra quyết định chiến lược

2. Thích nghi với sự thay đổi

Việc lựa chọn học MBA sẽ buộc người học phải bước ra khỏi vùng “thoải mái”, họ sẽ bước lên hành trình khám phá các xu hướng kinh doanh mới nhất, áp dụng các công cụ và kỹ thuật quản lý mới nhất và thử thách bản thân để phát triển sự nghiệp.

MBA cũng là nền tảng tuyệt vời để chuẩn bị cho những sự thay đổi về môi trường kinh doanh. Những khả năng mà bạn phát triển khi học tập MBA sẽ là những công cụ tốt nhất bạn có để thích ứng với những sự thay đổi không thể tránh khỏi của môi trường kinh doanh.

Nếu bạn có kế hoạch chuyển đổi ngành nghề, các kỹ năng bạn đã phát triển tại MBA sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và vững bước trong lĩnh vực mới. Những khả năng này cũng giúp bạn có thể tận dụng những thay đổi trong nền kinh tế và tìm kiếm những cơ hội kinh doanh mới, thay vì chỉ cố gắng vật lộn và sống sót.

Học MBA – Bước đệm hoàn hảo cho sự chuyển đổi

3. Có rất nhiều chương trình MBA để phù hợp với định hướng của bạn

Sau hơn 100 năm mở rộng và phát triển trên toàn thế giới, ngoài khóa học MBA nguyên bản, có nhiều các chương trình MBA được phát triển riêng theo từng chuyên ngành trong quản trị kinh doanh để phù hợp hơn với định hướng ngành nghề riêng của từng người.
Dưới đây là một số chuyên ngành phổ biến:

Quản lý chung – Đây là chuyên ngành MBA khởi đầu và phổ biến nhất. Nó được mệnh danh là một kho vũ khí kinh doanh có hiệu quả toàn diện – giúp người học phát triển tầm nhìn quản trị và thích ứng linh hoạt với đa dạng môi trường kinh doanh

Kinh doanh quốc tế – Phù hợp nếu bạn muốn làm việc ở nước ngoài, hoặc làm việc trong một công ty đa quốc gia với các văn phòng ở các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới. Tuyệt vời cho việc sắp xếp các mục tiêu kinh doanh xuyên biên giới. Trong một thời đại mà việc toàn cầu hóa kinh doanh đang phát triển, đây cũng là một trong những lựa chọn chuyên ngành phổ biến.

Quản trị chiến lược – Chuẩn bị để lập kế hoạch kinh doanh ngắn hạn, dài hạn và lập kế hoạch dự phòng.

Tài chính – Phù hợp với các nhân viên ngân hàng, kiểm soát tài chính, giám đốc tài chính và quản lý tài chính. Các khóa học sẽ tập trung vào Thống kê, Phân tích dữ liệu, Kế toán, v.v.

Nhân sự – Tuyệt vời để học hỏi cho các nhà quản lý phụ trách các nhóm nhân sự hoặc làm việc với các nhóm nhân viên lớn. Tập trung vào giải quyết xung đột, phát triển nhóm, động lực, xác định trách nhiệm công việc và nhiều hơn nữa. Bạn có thể gặp rắc rối với điều này nếu bạn là một người, vì các công ty sẽ luôn cần những nhân viên tốt và hạnh phúc.

Và một vài chuyên ngành khác: MBA gồm những chuyên ngành gì?

4. Mở rộng mạng lưới quan hệ

Trở thành học viên MBA là cơ hội tuyệt vời để bạn mở rộng những mối quan hệ của bản thân. Bản thân các giảng viên giảng dạy tại chương trình MBA uy tín đều là những người xuất sắc trong chuyên môn kinh doanh và nhiều kinh nghiệm thực chiến và quan hệ với các doanh nghiệp/tổ chức lớn. Việc tham gia học tập cùng với những giảng viên này sẽ mở ra nhiều cơ hội cầu nối cho bạn.

Bên cạnh đó, đa phần những học viên/cựu học viên của các chương trình MBA này đều đã và đang đảm nhiệm các vị trí chuyên viên, quản lý cấp trung hay lãnh đạo cấp cao của nhiều tổ chức/doanh nghiệp ở đa dạng lĩnh vực ngành nghề. Đây là nơi bạn có thể tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng, đối tác hay khách hàng tiềm năng trong tương lai.

5. MBA là một trong những tấm bằng có mức lương cao nhất trong thị trường việc làm

Một trong số những lý do quan trọng của nhiều người khi lựa chọn học MBA, đó là sự đảm bảo về thu nhập. Thu nhập trung bình của một thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh (MBA) cao hơn đa số thạc sĩ ở các chuyên ngành khác; và cao gấp đôi so với người chỉ có bằng cử nhân.

Theo Báo cáo việc làm & lương của QS, đây là một số mức lương trung bình hàng năm của MBA trên thế giới:

Tại Mỹ – 102.100 USD / năm
Tại Canada – 99.800 USD / năm
Tại Úc – 98.400 USD / năm
Tại Singapore – 82.700 USD / năm
Tại Anh – 92.400 USD / năm
Tại Thụy Sĩ – 123.500 USD / năm
Tại Đức – 77.200 USD / năm
Tại Pháp – 98.500 USD / năm
Tại Ấn Độ – 46.000 USD / năm
Tại Thái Lan – 42.500 USD / năm
Tại Việt Nam – 48.000 USD/ năm (nhân viên làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia)

6. Bắt đầu sự nghiệp của riêng mình

Nhiều học viên lựa chọn MBA vì họ muốn trở thành doanh nhân và học cách bắt đầu và phát triển một “business” của riêng mình. Và đây là những lý do mà MBA có giúp họ biến những giấc mơ thành hiện thực:

Các giảng viên MBA nhiều kinh nghiệm thực tế có thể cho bạn biết những cạm bẫy lớn cần tránh và những gì bạn nên làm để đảm bảo công ty của bạn phát triển và duy trì ổn định theo thời gian.

Bạn có thể tìm thấy những người bạn cùng lớp MBA có chung sở thích. Và rồi Chia sẻ ý tưởng của bạn với họ để xem có cùng nhau bắt tay được không. Quá trình khởi nghiệp của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu có một đối tác đáng tin cậy.

Bạn sẽ học cách được giao tiếp hiệu quả tại MBA, và nó cần thiết với bất kỳ người đứng đầu của doanh nghiệp/tổ chức nào. Cho dù bạn đang đàm phán hợp đồng với các nhà cung cấp hay trình bày tầm nhìn của bạn cho các nhà đầu tư tiềm năng… khả năng ngôn ngữ của bạn là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến sự thành bại.

7. MBA là một sự thách thức

Nhiều ứng viên hỏi rằng:” MBA liệu có quá khó với một học viên có đầu óc trung bình?”. Câu trả lời là có mà cũng không. Dù là bạn đang tham gia học MBA hay phát triển sự nghiệp của mình, thái độ của bạn quyết định 50% sự thành công mà bạn có được trong tương lai.

Thay vì tìm hiểu và chùn bước bởi sự khó khăn của một vấn đề, bạn nên nhìn nhận đó như là một thách thức cần vượt qua hoặc một sự thiếu sót cần khắc phục. Đó là cách mà một nhà quản trị nhìn nhận vấn đề .

Hay nói cách khác, MBA khó như thế nào thì cũng giá trị như thế. Trong thế giới kinh doanh, hiếm khi nào có sự dễ dàng. Bạn chỉ có hai lựa chọn: Trở thành người xuất sắc hoặc bị kẻ khác vượt qua.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.