Sáng ngày 25/04/2020, buổi tọa đàm trực tuyến Việt-Mỹ:”Quyết định sinh tồn trong tình thế tiến thoái lưỡng nan” đã diễn ra thành công tốt đẹp và thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp cùng các anh chị học viên và cựu học viên của chương trình MBA Andrews.

Buổi tọa đàm được dẫn dắt bởi Dr. Nguyễn Việt Anh – Giảng viên cao cấp, Giám đốc các chương trình đào tạo Andrews University tại Việt Nam cùng với sự góp mặt của diễn giả Andriy Kharkovyy – Founder&CEO Tập đoàn AK Group, Giám đốc Alumni Andrews University Hoa Kỳ.

Mở đầu buổi tọa đàm, Dr. Nguyễn Việt Anh đã điểm lại những hậu quả nặng nề mà đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế toàn cầu. Đại dịch COVID-19 có một không hai trong lịch sử, đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy nhiều doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Dr. Nguyễn Việt Anh cũng nhấn mạnh lãnh đạo các doanh nghiệp thường gặp ít nhất 1 lần khủng hoảng trong mỗi 5 năm và đã đúc rút kinh nghiệm quý báu từ những bài học lịch sử trong 3 đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu giai đoạn 1980 – 1982, 1990 – 1991 và 2000 – 2002. Từ đó, ông đã tư vấn các giải pháp điều chỉnh chiến lược kinh doanh giảm đau cho doanh nghiệp như tăng hiệu quả vận hành, điều chỉnh hướng đầu tư và phát triển thị trường, chia các cách tiếp cận thành nhiều giải pháp nhỏ, ưu tiên hiệu quả ngắn hạn, nhưng đủ nhiều và thực hiện xuyên suốt, liên tục.

Dr. Nguyễn Việt Anh cũng nêu rõ quan điểm: “Chiến tranh nhân dân”, “Chống dịch như chống giặc”, “Thương trường như chiến trường”. Ông trích câu nói của Bác Hồ trong bài phát biểu “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” chống thực dân Pháp: “Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước”. Qua đó, nhấn mạnh một doanh nghiệp, công ty, tổ chức muốn vượt qua giai đoạn khủng hoảng cần có sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết, phát huy tính sáng tạo của từng thành viên trong công ty theo xu hướng sử dụng hiệu quả hơn các nguồn tài nguyên. Điều này sẽ là điểm mấu chốt, chìa khóa thành công giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng và vươn mình trỗi dậy sau đại dịch.

Về phía diễn giả Andriy Kharkovyy, ông nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã tái định hình lại các chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp sẽ thay vì chú trọng vào việc tối ưu hóa hiệu quả sẽ chuyển sang việc tối ưu hóa khả năng phục hồi thông qua việc đa dạng hóa nguồn cung, bổ sung các mặt hàng trong kho dự trữ và sẽ chuyển dịch nguồn cung theo xu hướng ít phụ thuộc vào Trung Quốc. Ông cũng chỉ rõ, đại dịch COVID-19 thúc đẩy mạng lưới an toàn xã hội mạnh mẽ hơn. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những mạng lưới an toàn xã hội như hệ thống bảo hiểm thất nghiệp, hệ thống y tế đa năng, hệ thống lương hưu cho người lao động hay hệ thống chi trả lương cho người nghỉ việc do ốm đau, bệnh tật. COVID-19 sẽ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các quốc gia chưa đầu tư một cách bài bản và hệ thống vào y tế cộng đồng.

Cuối cùng, ông Andriy chia sẻ, đại dịch COVID-19 đã làm bùng nổ giao tiếp từ xa. Với việc hoạt động đi lại, hình thức kinh doanh trực tiếp bị gián đoạn, nhiều công ty đã đưa ra các công cụ mới phục vụ các cuộc họp trực tuyến như công cụ Google Hangouts, GoToMeeting và Zoom. Các công cụ này không chỉ là các giải pháp được sử dụng trong mùa dịch mà còn hứa hẹn sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bước sang phần thảo luận, nhiều đại diện doanh nghiệp đã đặt ra các câu hỏi cho diễn giả và được các diễn giả giải đáp thấu đáo, tận tình dựa trên tình hình kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Kết thúc buổi tọa đàm, Ban Tổ chức chương trình đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực, mang tính xây dựng từ các đại diện doanh nghiệp cùng học viên, cựu học viên tham dự. Đây là những ý kiến đóng góp rất quý giá để MBA Andrews hoàn thiện và xây dựng các hoạt động tọa đàm, chia sẻ kiến thức đến cộng đồng tốt hơn.

Ban Tổ chức xin chân thành cảm ơn các diễn giả, các anh chị học viên, cựu học viên và Quý Doanh nghiệp đã dành thời gian tham dự chương trình!

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.