Làm sao để giữ chân nhân tài là nỗi băn khoăn, trăn trở không phải của riêng doanh nghiệp nào. Cùng MBA Andrews tìm hiểu cách xây dựng chiến lược trả lương hoàn hảo và hấp dẫn cho những nhân sự cốt cán này nhé!
Theo các nghiên cứu, thời gian làm việc trung bình của một nhân viên tại một công ty là khoảng 4 năm. Đây là khoảng thời gian có thể đủ hoặc chưa đủ để công ty bù lại chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân viên đó. Các công ty không thể tránh khỏi tình trạng nhân viên nghỉ việc, thâm chí có thời điểm nhân viên nghỉ việc hàng loạt, tuy vậy, vẫn có những điều mà các công ty có thể thực hiện nếu muốn giữ chân nhân tài.

Dưới đây là tổng hợp những bí kíp để thu hút và giữ chân nhân sự giỏi cho công ty!

1. Trả lương, thưởng xứng đáng

Đây luôn là “tuyệt chiêu” của nghệ thuật giữ chân nhân viên giỏi. Lương thưởng được coi như một sự ghi nhận của doanh nghiệp đối với mỗi nhân viên, hơn hết đối với những người nhân viên giỏi cần phải có chế độ lương – thưởng xứng đáng. Sếp nên dành khoảng thời gian nghỉ ngơi trong ngày để mời nhân viên đi ăn trưa hoặc uống cà phê. Đây là cách vừa giúp giảm khoảng cách giữa sếp và nhân viên, vừa giúp sếp hiểu được những tâm tư, nguyện vọng và định hướng phát triển của nhân viên để từ đó đặt ra lộ trình thăng tiến phù hợp. Bên cạnh đó, sếp nên có những khoản “thưởng nóng” để kịp thời ghi nhận những đóng góp và cống hiến thầm lặng của nhân viên. Những khoản thưởng đó vừa không phá vỡ ngân sách của công ty, vừa  nói lên rằng sếp sẵn sàng đầu tư cho hạnh phúc và thành công của nhân viên mình và nhân viên sẽ trả lại lợi ích bằng những nỗ lực thúc đẩy công việc và gắn bó với nhau để tiếp tục đạt được thành công cho doanh nghiệp của mình. Mọi sự bất công, thiếu minh bạch về lương thưởng cũng là điều khiến nhân viên, đặc biệt những nhân viên giỏi chán nản và rời bỏ đến môi trường tốt hơn. Vì vậy, doanh nghiệp cần có sự dung hòa giữa giá trị tinh thần và vật chất nếu muốn nhân viên giỏi tiếp tục ở lại cống hiến cho công ty.

2. Tôn trọng nhân viên đúng cách

Tôn trọng nhân viên là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để giữ chân nhân viên giỏi ở lại với doanh nghiệp. Khi sếp luôn tôn trọng, cư xử chuyên nghiệp và có chế độ đãi ngộ tốt với nhân viên, họ sẽ có động lực để hoàn thành công việc tốt nhất. Bởi ngay cả khi rất yêu công việc hiện tại và được trả lương cao nhưng nếu nhân viên cảm thấy không được tôn trọng, chắc chắn họ sẽ không gắn bó lâu dài cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sếp nên tôn trọng mọi ý tưởng, sáng tạo của nhân viên. Khi đã khuyến khích nhân viên bày tỏ ý tưởng thì sếp nên thực hiện chúng hoặc đưa ra những lời góp ý chân thành để nhân viên thỏa mãn nếu ý tưởng đó không được thực hiện. Nếu những sáng kiến của họ được thực hiện và có sức ảnh hưởng tới công việc chung, chắc chắn sẽ trở thành động lực để họ tiếp tục phấn đấu và cống hiến cho công ty.

3. Chế độ phúc lợi tốt

Chế độ phúc lợi tốt không phải là yếu tố quyết định để giữ chân nhân sự giỏi nhưng là một trong những yếu tố quan trọng để những nhân sự này gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Một doanh nghiệp với chế độ phúc lợi tốt, bao gồm đầy đủ: bảo hiểm xã hội và y tế, chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, phụ cấp (ăn trưa, xăng xe, điện thoại…), du lịch nghỉ mát hàng năm, đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn, đầy đủ trang thiết bị làm việc… sẽ khiến người lao động cảm thấy yên tâm hơn, từ đó có thêm động lực để tăng năng suất làm việc. Đặc biệt, chế độ phúc lợi tốt còn khiến người lao động cảm thấy được trân trọng, ưu ái, quan tâm và thêm tự hào về doanh nghiệp.

4. Tạo môi trường lý tưởng để phát triển cá nhân

Hầu hết mọi nhân viên hiện nay luôn muốn có cơ hội để phát triển bản thân và tiếp tục trau dồi các kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm làm việc. Doanh nghiệp nên đầu tư mạnh vào công tác đào tạo, phát triển nhân viên và chứng minh cho nhân viên của bạn thấy rằng họ không có lý do gì để ra đi khi có cơ hội được phát triển và tào tạo ngay trong tổ chức họ đang làm việc. Qua đó, nhân viên vừa được nâng cao kỹ năng làm việc, vừa đảm bảo mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

5. Xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh

Muốn “giữ chân” nhân viên giỏi, cần đặt nhân viên ấy trong môi trường cạnh tranh với những nhân viên giỏi khác, có như vậy thì năng suất làm việc của họ sẽ ngày càng tăng lên. Thử nghĩ rằng, một nhân viên giỏi khi họ cảm thấy như xung quanh không có đối thủ “cạnh tranh”, điều kiện thực tế không thôi thúc họ cố gắng nỗ lực, cảm thấy năng lực dần bị “thui chột”, việc tìm kiếm môi trường làm việc khác tiềm năng hơn sẽ là điều sớm hay muộn.

6. Ủy quyền trong sự giám sát

Sếp nên bỏ bớt trọng trách trên vai của mình và ủy quyền lại cho nhân viên có năng lực và giỏi chuyên môn. Việc “chọn mặt gửi vàng” vừa giảm tải áp lực của sếp, vừa khiến sếp thể hiện sự tín nhiệm đối với nhân viên giỏi, tạo điều kiện nhân viên phát huy hết vai trò và khả năng của mình. Đồng thời, sếp phải thường xuyên kiểm gia, giám sát tiến độ đảm bảo công việc đạt hiệu quả tốt nhất.

Nghệ thuật “giữ chân” nhân tài nên kết hợp nhiều yếu tố để xây dựng thành chiến lược lâu dài, phải được xem như là “văn hóa” của công ty và của sếp đối với nhân viên giỏi, chứ không xem đó là biện pháp “nhất thời”, giảm thiểu đến mức thấp nhất “sự bất mãn” và tăng cường tối đa “sự hài lòng” nơi nhân viên. Bởi một đơn vị doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì cần có những chính sách thu hút càng nhiều người tài giỏi càng tốt, phải tạo được hiệu ứng lan tỏa từ sếp đến nhân viên, và từ nhân viên này đến nhân viên khác.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ CHO TƯƠNG LAI CẤT CÁNH

Dành riêng cho ứng viên nhập học từ nay đến hết 31/8/2022: cơ hội nhận vé máy bay khứ hồi sang Mỹ nhận bằng MBA trị giá 1000$, cùng cơ hội học bổng lên tới 50% học phí. Số lượng học bổng và ưu đãi có hạn.

*ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.