Sự khác nhau giữa kiến thức học trên trường lớp và thực tiễn khiến cho bạn có một cách hiểu sai khi nhìn nhận thành công và thất bại trong cuộc sống. Vậy làm thế nào để vận dụng những kiến thức đã học xây dựng một chiến lược thành công ngoài thực tế từ những bước nhỏ nhất?

Ở trường, bạn được dạy nếu muốn thành công thì phải biết mọi thứ điều chạy theo quỹ đạo có sẵn và chỉ cần làm theo nó bạn sẽ thành công, như mọi câu hỏi đều có đáp án với số điểm được xác định.

Tuy nhiên, trên thực tế, các câu hỏi xuất hiện trong cuộc đời bạn lại không thể đo đếm được. Nó giống như việc nếu bạn làm bài kiểm tra và chỉ trả lời đúng 1/20 câu hỏi, bạn sẽ có một kết quả cực kỳ tồi tệ trên trường. Mặt khác, khi ra ngoài xã hội làm việc, việc đưa ra 1 quyết định đúng nhất trong số 20 quyết định còn lại lại có thể khiến bạn thành công rực rỡ. Bởi vì, đó có thể là ý tưởng mang tính quyết định và giúp bạn có được thành quả tốt hơn.

Chính vì vậy, nếu muốn đạt được thành công thực sự ngoài cuộc sống, hãy tiếp cận xã hội như cách một “tay chơi”, tính toán kỹ lưỡng về những gì được và mất của mình. Annie Duke – một cựu tay chơi poker chuyên nghiệp cũng như là tác giả của “Thinking in Bets”, từng viết: “Kết quả không nói cho chúng ta biết, đâu là điểm chúng ta mắc sai lầm, điều gì đáng ghi nhận và điều gì không nên. Cuộc sống không giống như ván cờ vua, chúng ta không thể chỉ dựa vào kết quả cuối cùng để xác định niềm tin hay quyết định đi quân cờ của mình là đúng đắn không. Mà thành công phải là việc học hỏi từ một quá trình phức tạp để có kết quả cuối cùng”.

Qua những điều khác nhau trên, chúng ta sẽ tự hỏi: Làm thế nào để vận dụng những kiến thức đã học để xây dựng một chiến lược thành công ngoài thực tế từ những bước nhỏ nhất? Câu trả lời chính là học cách “đặt cược nhỏ”.

Đặt cược nhỏ: Chiến lược đơn giản và an toàn để dẫn đến thành công lớn

“Ưu điểm cơ bản của phương pháp đặt đánh cược nhỏ được nêu bật trong nghiên cứu của Giáo sư Saras Sarasvathy. Cô nhấn mạnh rằng phương pháp này cho phép chúng ta tập trung vào những gì chúng ta có thể để mất hơn là đưa ra các giả định về số tiền chúng ta có thể mong đợi đạt được. Các doanh nhân dày dạn kinh nghiệm sẽ có xu hướng xác định những gì họ sẽ phải mất trước khi tính toán lợi nhuận mong đợi”.

Trước đây, nếu muốn bắt đầu kinh doanh, bạn sẽ phải đối mặt với rủi ro cao như phải vay khoản tiền lớn từ ngân hàng, đầu tư cơ sở vật chất để buôn bán… Hiện nay, bạn đang sống trong một thời đại tuyệt vời, bạn có thể tự do thử nghiệm những chiến lược của mình lặp đi lặp lại với chi phí thấp hoặc miễn phí cho đến khi sẵn sàng đưa chiến lược tốt nhất của bạn đi vào hoạt động.

Chiến lược rất đơn giản – đặt cược nhỏ không khiến bạn bị thất vọng quá nhiều. Nếu bạn đang tìm kiếm nơi mà có thể đặt cược các mức độ cao thấp khác nhau để thử nghiệm chiến lược, thay vì cố đặt cược một khoản chi phí lớn vào tương lai của bạn, thì bạn hãy tính toàn những chiến lược thông minh và lặp lại theo thời gian. Một số ví dụ về việc đặt cược nhỏ mà bạn có thể làm như một công việc kiếm thêm thu nhập là: viết nội dung quảng cáo trên mạng xã hội, lên kế hoạch chương trình khuyến mãi cho các mặt hàng,…

Cách thực hiện đúng chiến lược “đặt cược nhỏ”

“Đây là điều thực sự an toàn mà bạn có thể thử đi thử lại nhiều lần trong cuộc đời mình. Để đạt được nó, để bị từ chối, để lặp lại, để phấn đấu, để ước. Không có sự từ chối thì không có biên giới, không có đam mê, và không có phép thuật ẩn đằng sau nó” – James Altucher nói.

Có thể, kế hoạch thành công vào năm 2020 và tương lai của bạn rất đơn giản như việc giữ vững công việc mà bạn đang làm, giữ ổn định các vai trò trong cuộc sống và làm việc gì đó bằng cách đặt cược nhỏ vào thời gian rảnh rỗi của bản thân. Bạn có thể bắt đầu kinh doanh công việc tay trái hoặc trở thành người sáng tạo nội dung, đầu tư. Thậm chí, những gì bạn đặt cược không phải vì lợi nhuận tài chính, mà chỉ để có thời gian vui vẻ với dự án nhỏ trong lúc rảnh rỗi. Một khi bạn tìm thấy ý tưởng nào đó yêu thích, hãy gieo trồng nó cho đến khi bạn cảm thấy đủ an toàn để thực hiện bước nhảy vọt.

Có rất nhiều cơ hội để bạn tạo ra một cơn sóng bằng cách chỉ cần nhúng ngón chân vào nước. Để phát triển thái độ tích cực của bạn, bạn cần chấp nhận những rủi ro nhỏ này. Hãy xem xét thực tế là bạn luôn mạo hiểm với một điều gì đó. Thất bại để tìm kiếm kinh nghiệm là một cuộc cá cược.

Bạn đang đặt cược rằng tương lai của bạn sẽ tốt hơn hoặc ít nhất là không trở nên tồi tệ hơn nếu bạn quyết định tiếp tục làm những điều bạn đang làm. Thông thường, bạn đặt cược vào một ngày mai tốt hơn, một điều mà bạn không bao giờ được đảm bảo. Jim Rohn nói rất hay: “Ngay khi bạn được sinh ra, mọi thứ đều có thể là rủi ro”. Chính vì vậy, hoàn thành tốt những “đặt cược nhỏ” để có được thành tựu lớn là điều tuyệt vời và ít tốn kém nhất dẫn đến thành công.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.