Nhiều chủ doanh nghiệp mắc sai lầm lớn là làm ra sản phẩm rồi mới định giá, trong khi đây lẽ ra phải là một chiến lược được tính toán tỉ mỉ ngay từ đầu. Việc định giá sản phẩm hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp ghi điểm trong mắt khách hàng và tối đa doanh thu. Có rất nhiều chiến lược định giá và dưới đây là 29 tuyệt chiêu phổ biến nhất.

Giảm 1 xu cũng là giảm

Chon giá ít âm tiết hơn

Bỏ dấu phân cách hàng nghìn

Bố trí kiểu Gruen

liên tưởng tới chi phí

Chia giá theo từng món

Chia nhở giá sản phẩm

Niêm yết giá số lẻ

Hiệu ứng thị giác

Theo Dr. Nguyễn Tấn Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học lãnh đạo và Quản trị doanh nghiệp tại HUBA (Hiệp hội doanh nghiệp HCMC) – Giảng viên cao cấp MBA Andrews: “Nguyên tắc cơ bản của giá sản phẩm là phải bù đắp đủ chi phí sản xuất và đảm bảo có lãi, muốn hạ giá phải tối ưu hoá chi phí sản xuất và chi phí bán hàng, giá phải thường xuyên được xem xét, điều chỉnh nhằm phản ánh đúng sự thay đổi chi phí, yêu cầu từ thị trường, mức độ cạnh tranh và mục tiêu lợi nhuận.

Thứ hai, lãnh đạo muốn lên chiến lược giá cho mình, cần phải hiểu rõ chi phí hoạt động doanh nghiệp, bao gồm chi phí thuê mặt bằng, cơ sở vật chất, lãi vay vốn, chi phí tài chính, chi phí nhân công…

Cuối cùng, thay vì đặt câu hỏi sản phẩm của mình đáng giá bao nhiêu, hãy hỏi câu hỏi khách hàng sẵn sàng trả mức giá nào cho sản phẩm. Do việc định giá cần sự đầu tư lớn về mặt thời gian và nghiên cứu thị trường, nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay đành đưa ra quyết định dựa trên cảm tính và cầu mong điều tốt nhất. Tuy nhiên, cách làm này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, liên quan trực tiếp đến dòng tiền và sự sinh tồn của sản phẩm cũng như của doanh nghiệp.”

>> Xem tiếp Phần 2 – 29 tuyệt chiêu tâm lý định giá sản phẩm khiến khách hàng mua nhiều hơn

Design: Team MBA Andrews

Nguồn tham khảo:  tinhte

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.