Việc phát triển sản phẩm mới thường tiêu tốn rất nhiều công sức và tiền bạc; nhưng có thể sẽ đem lại những thất bại lớn ảnh hưởng sâu sắc đến doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các sản phẩm mới lại chính là chất đốt cần thiết cho động cơ tăng trưởng của bộ máy doanh nghiệp. Dù cho vẫn có một số nhỏ doanh nghiệp thành công với việc chỉ phát triển với một sản phẩm duy nhất, nhưng phải khẳng định là hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ rơi vào bế tắc nếu không có sản phẩm mới phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phát triển sản phẩm mới liệu có thật sự quan trọng như vậy? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng MBA Andrews điểm qua 6 lý do tại sao mà doanh nghiệp cần phát sản phẩm mới.

1. Tạo ra lợi thế cạnh tranh

Muốn dẫn đầu thị trường phải có cái đầu đi trước thị trường. Sản phẩm mới cung cấp cho doanh nghiệp một lợi thế cạnh tranh nhất định so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Đó có thể chiếm lĩnh & mở rộng thị phần, đa dạng hóa sản phẩm hay gây ấn tượng với người tiêu dùng… Nếu doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường, bạn cần phát triển sản phẩm mới để giữ lợi thế cạnh tranh của mình; nếu doanh nghiệp mới bước vào thị trường – bạn cần một sản phẩm mới để tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Là một trong những thương hiệu hàng đầu của smartphone phân khúc cao cấp, Samsung không chỉ định vị mình hoàn toàn ở phân khúc cao cấp như Apple mà vẫn tiếp tục phát triển các sản phẩm điện thoại mới ở phân khúc tầm trung. Những smartphone tầm trung của thương hiệu này được đầu tư bài bản không kém gì thiết bị thuộc phân khúc cao cấp. Đó là lý do mỗi dòng điện thoại tầm trung của Samsung đều mang trong mình yếu tố khác biệt chứ không chỉ là sự thừa hưởng các tính năng nổi bật từ dòng điện thoại flagship của hãng.

Nhờ chiến lược phát triển sản phẩm này, Samsung hoàn toàn có chỗ đứng ở cả hai phân khúc. Bên cạnh đó, thương hiệu này còn có thể thu hút và bồi dưỡng những khách hàng trung thành sử dụng sản phẩm của họ theo quá trình từ thấp đến cao.

2. Sự đổi mới

Phần nhiều chúng ta khi đến siêu thị đều bị thu hút bởi những sản phẩm mới của những nhãn hàng bản thân thường sử dụng. Ví dụ như các loại bánh bánh Oreo phiên bản đặc biệt; hay Snack khoai tây hương vị mới của Poca… Nhìn chung, các công ty có ý tưởng sáng tạo đột phá về sản phẩm và là thương hiệu tiên phong trong việc giải quyết được các vấn đề mới của người tiêu dùng sẽ mang lại nhiều hứng thú cùng sự tin tưởng của số đông khách hàng.

Trở thành người đầu tiên luôn tốt hơn là phải tâng bốc đối thủ cạnh tranh của mình bằng việc sao chép những ý tưởng của họ và ước gì mình đã đến sớm hơn.

3. Tăng trưởng doanh số

Doanh nghiệp nào cũng muốn bán được nhiều hàng hơn và việc đưa ra những sản phẩm mới là một trong những cách hữu hiệu để đạt được mục tiêu này.

Các sản phẩm mới có thể sẽ không phải là sản phẩm bán chạy số 1 của doanh nghiệp; nhưng chúng cung cấp một nguồn doanh thu mới cho doanh nghiệp và nhắc nhở khách hàng về sự hiện diện của thương hiệu giữa hàng trăm, hàng ngàn thương hiệu khác trong thị trường. Ta có thể chắc chắn rằng Pepsi vị Berry sẽ không bao giờ trở thành sản phẩm bán chạy nhất của Pepsico, nhưng mỗi sản phẩm mới đều tạo ra rất nhiều sự chú ý từ truyền thông và người tiêu dùng.

4. Kiểm tra xu hướng tiêu dùng

Xu hướng sử dụng sản phẩm của người tiêu dùng không ngừng phát triển và thay đổi; điều này đồng nghĩa với việc việc sản phẩm cũng luôn phải thay đổi để phù hợp với thị hiếu cùng sở thích của khách hàng.

Khả năng duy trì sự tập trung tích cực vào đổi mới cùng nắm bắt những xu hướng cho phép doanh nghiệp đi trước (hay thậm chí định hình xu hướng) và thử nghiệm các sản phẩm mới trong giai đoạn đầu của xu hướng và hoàn thiện chúng khi xu hướng chính thức bùng nổ.

5. Thay đổi hoặc là chết

Với môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc không thay đổi để phù hợp với xu hướng của người tiêu dùng cũng giống như việc doanh nghiệp đã đặt một chân vào cửa tử.

Trong những năm gần đấy, toàn thế giới bùng lên phong trào hướng tới những sản phẩm tốt cho sức khỏe, hạn chế đồ uống có ga. Đòn chí mạng này khiến cho Cocacola – công ty nước giải khát hàng đầu thế giới liên tục sụt giảm doanh thu trong 6 quý liên tiếp tính tới năm 2016. Không chỉ Cocacola gặp phải tình trạng này mà tổng thể thị trường nước có ga đều sụt giảm. Tuy nhiên, sự chú ý dồn hết về Cocacola bởi họ là đơn vị dẫn đầu trong ngành. Tình trạng của Coca Cola bấy giờ gần giống với Kodax. Cũng đã có những lúc người ta cho rằng thương hiệu này sẽ không bao giờ có thể sụp đổ nhưng sự thật thì lại chứng minh điều ngược lại.

Để chống chọi lại cơn bão này, Cocacola buộc phải đưa ra các chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và đẩy mạnh việc phát triển những sản phẩm mới có lợi cho sức khỏe nhằm phù hợp với xu hướng tiêu dùng như: Coke Zero không đường, thức uống năng lượng, sữa, nước hoa quả… Nhờ động thái kịp thời, Cocacola hiện tại dù vẫn đang tiếp tục sụt giảm doanh thu nhưng đã bắt đầu kiểm soát được tình hình. James Quincey – Chủ tịch kiêm COO của Coca Cola nhận định: “ “Chúng tôi nhận thấy kết quả rất khả quan. Việc marketing sẽ phải mất nhiều thời gian nữa mới có hiệu quả. Đây là ngành công nghiệp khổng lồ, và việc kinh doanh của Coca Cola không thể thay đổi chỉ trong một đêm được” .

6. Đem đến những giá trị cho xã hội

Có những sản phẩm mới chỉ đơn giản là một phiên bản cải tiến so với phiên bản trước đó với những tính năng mới hoặc hiệu suất nhanh hơn một chút. Những sản phẩm này có thể cung cấp đủ giá trị mới để tạo thêm doanh thu cho doanh nghiệp, nhưng chúng hầu như không mang lại lợi ích cho xã hội.

Bên cạnh đó cũng có những sản phẩm mới khi ra đời được đánh dấu là bước ngoặt và mang lại lợi ích to lớn cho xã hội. Chẳng hạn như các loại thuốc cải tiến để điều trị những căn bệnh hiểm nghèo hay các thiết bị an toàn ô tô giúp cứu sống hàng trăm người mỗi năm. Những sản phẩm này có thể ít nhận được sự yêu thích của người tiêu dùng; nhưng nó cần thiết và góp phần thay đổi xã hội theo hướng tích cực.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.