Nếu bạn đang muốn thăng tiến trong sự nghiệp, chuyển đổi ngành nghề hoặc kiếm được mức lương cao nhất, hãy cân nhắc theo học MBA.

Các học viên tốt nghiệp MBA đã và đang chiếm giữ các vị trí hàng đầu trong các công ty thuộc nhiều ngành nghề. Và một số công ty nổi tiếng nhất thế giới (bao gồm Amazon, Microsoft và McKinsey) là những nhà tuyển dụng chính của các tài năng có bằng MBA.

Các lợi ích nghề nghiệp chính đến từ tấm bằng MBA

Bạn có thể làm gì với bằng MBA? Với tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, bạn có thể:

Gia tăng mức lương

38% ứng viên đăng ký học MBA với mục tiêu được tăng lương, theo Khảo sát ứng viên tiềm năng từ mba.com

Mức lương trung bình của các học viên MBA sẽ có sự khác nhau giữa các khu vực và trường kinh doanh. Theo số liệu, những học viên tốt nghiệp MBA tại Stanford được hưởng mức lương trung bình cao nhất thế giới (tính trong vòng ba năm sau khi tốt nghiệp) là hơn 222.000 USD / năm.

Ngay cả ở các quốc gia khác, bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn với tấm bằng MBA. Học viên tốt nghiệp từ IIM Ahmedabad ở Ấn Độ có thể mong đợi kiếm được khoảng 192.000 USD / năm trong vòng ba năm, trong khi sinh viên tốt nghiệp MBA của INSEAD kiếm được trung bình khoảng 188.000 USD / năm.

Tăng tốc trong sự nghiệp

Bằng cấp MBA cũng là một nền tảng chắc chắn để bạn có thể tăng tốc trong sự nghiệp. Quyền hạn và danh tiếng của bằng cấp này giúp các học viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội hơn trong việc thăng tiến vào các vị trí quản lý và lãnh đạo. 35% người được khảo sát trong cuộc Khảo sát Ứng viên tiềm năng của mba.com nói rằng tham vọng có được một vị trí cấp cao chính là động lực thúc đẩy họ nộp đơn ứng tuyển MBA.

Bằng cách thăng tiến lên các vị trí quản lý, các học viên cũng sẽ có thể tận dụng các kỹ năng lãnh đạo và giao tiếp cũng như khả năng làm việc linh hoạt và tự chủ mà mình có được từ chương trình MBA của mình.

Chuyển hướng sự nghiệp

Nhiều học viên MBA mong muốn có thể sử dụng tấm bằng này để chuyển đổi sang một ngành hoặc vai trò mới, hay bắt đầu sự nghiệp ở một quốc gia mới. 30% người được khảo sát trong cuộc Khảo sát Ứng viên tiềm năng của mba.com nộp đơn vào trường kinh doanh với mong muốn có thể phát triển sự nghiệp ở nước ngoài. Và một số học viên lựa chọn MBA để thực hiện “Bước nhảy ba bước”, thay đổi ngành, chức năng công việc và địa điểm cùng một lúc.

Abhisekh Shah – cựu học viên của HEC Paris đã nhảy vào lĩnh vực đầu tư mạo hiểm sau khi có bằng MBA — hơn 1/3 người tốt nghiệp MBA của trường cũng làm như vậy. “Từ ngày đầu tiên tham gia học tập, tôi đã đắm mình trong các môn học liên quan đến cổ phần, đầu tư và cố gắng mở rộng mạng lưới quan hệ của mình thông qua quá trình học tập trên lớp cùng các hoạt động ngoại khóa. Điều thú vị là tôi chưa từng cân nhắc về điều này trước đây, bằng MBA đã mở ra cho tôi một cánh cửa mới, ”anh nói.

Khởi động công việc kinh doanh của riêng mình

Bạn có cần bằng MBA để trở thành một doanh nhân? Câu trả lời là Không, nhưng tấm bằng này chắc chắn có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong hành trình phát triển sự nghiệp kinh doanh cá nhân. Có một phần tư ứng viên MBA nói với Hội đồng Quản lý Tuyển sinh sau đại học rằng họ có tham vọng thành lập công ty riêng.

Các chuyên ngành MBA về khởi nghiệp, kết hợp với các chương trình tăng tốc và mạng lưới cựu học viên của trường kinh doanh có thể cung cấp cho các học viên MBA mong muốn khởi nghiệp những công cụ cần thiết để khởi động công việc kinh doanh của riêng họ.

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Trong lớp học MBA của mình, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và học tập cùng một nhóm các cá nhân có cùng chí hướng từ khắp nơi trên thế giới; đay là những mối quan hệ vô giá. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tham gia vào mạng lưới cựu sinh viên toàn cầu rộng lớn và kết nối những người có khả năng giúp đỡ hoặc tư vấn cho bạn trong các vấn đề quản trị & kinh doanh.

Cesar Aya tốt nghiệp Trường Kinh doanh Saïd của Đại học Oxford vào năm 2008 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đến giờ, anh vẫn luôn tri ân mạng lưới MBA của mình vì đã giúp anh ấy vượt qua khủng hoảng và giữ vững đà phát triển sự nghiệp của mình.

Nhận được lợi tức đầu tư

Với mức chi phí không hề thấp của tấm bằng MBA, điều quan trọng là phải đánh giá lợi tức đầu tư (ROI) mà bạn sẽ nhận được từ nó. Tin tốt là, với mức lương cao mà bạn có thể nhận được sau khi tốt nghiệp MBA, bạn có thể mong đợi thu được một khoản lợi nhuận hoàn toàn xứng đáng từ khoản đầu tư của mình sau khi tốt nghiệp.

Nhưng ROI của MBA không chỉ đơn thuần là tiền lương. Mỗi ứng viên MBA sẽ có những mục tiêu và tham vọng nghề nghiệp của riêng họ và vì vậy, đối với mỗi người, các yếu tố tạo nên ROI sẽ khác nhau. Là một bằng cấp quản lý tổng quát, MBA giúp cho bạn có thể mở ra nhiều con đường sự nghiệp, cũng như là nền tảng vững chắc giúp bạn có thể thành công trên con đường đã chọn.

Xem thêm: ROI của MBA là gì?

Các ngành nghề hàng đầu cho người có bằng MBA

Có cơ hội nghề nghiệp cho học viên tốt nghiệp MBA trong gần như mọi ngành. Bạn có thể tìm thấy những học viên tốt nghiệp MBA đang làm việc ở trong các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe, hàng tiêu dùng đến chính trị, xã hội; trong các công ty lớn, công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Mặc dù bằng MBA có thể giúp bạn theo đuổi bất kỳ con đường sự nghiệp nào mà mình đam mê, nhưng các ngành nghề phổ biến nhất đối với học viên tốt nghiệp MBA thường nằm trong lĩnh vực tư vấn, tài chính và công nghệ. Các công ty trên cả ba lĩnh vực này cũng đều có kế hoạch gia tăng việc tuyển dụng nhân sự có bằng MBA vào năm 2022, theo Khảo sát của GMAC về Nhà tuyển dụng Doanh nghiệp.

Công việc trong lĩnh vực Tư vấn Quản lý

Với trọng tâm đào tạo của các chương trình MBA, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều MBA-er có thể đảm nhiệm xuất sắc các công việc liên quan tới tư vấn Quản lý. Công việc tư vấn Quản lý yêu cầu một cái nhìn tổng thể về cách thức hoạt động của các bộ phận khác nhau trong doanh nghiệp, và quan trọng hơn, hiểu được từng ‘mắt xích’ sẽ phù hợp với nhau như thế nào.

Ba công ty tư vấn quản lý lớn — McKinsey & Company, Boston Consulting Group, và Bain & Company — là ba nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới của các học viên tốt nghiệp MBA. Mức lương của một chuyên gia tư vấn có bằng MBA tại một trong Big Three là 165.000 USD / năm, tiền thưởng hiệu suất và các khoản cộng thêm lên đến 70.000 USD.

Big Three Tư vấn Quản lý không phải những nhà tuyển dụng duy nhất. Các học viên tốt nghiệp tại những chương trình MBA thường đảm nhiệm nhiều vai trò tại các công ty Big Four — KPMG, Deloitte, PwC, EY — cũng như các công ty tư vấn như LEK Consulting và AT Kearney.

“Các chương trình MBA là một nguồn tuyển dụng tuyệt vời để chúng tôi có thể tìm ra những người tài năng, đầy tham vọng.”Keith Bevans, trưởng bộ phận tuyển dụng toàn cầu tại Bain, nhận xét.

Công việc trong lĩnh vực tài chính

Mua bán và sáp nhập (M&A), quản lý tài sản, ngân hàng, đầu tư mạo hiểm đều là những ngành nghề trong lĩnh vực tài chính phổ biến đối với MBA-er.

Các nhà tuyển dụng hàng đầu trong lĩnh vực tài chính bao gồm JP Morgan và Goldman Sachs. Các tổ chức này yêu cầu nhân sự của mình cần phải có kỹ năng lãnh đạo và khả năng phân tích mạnh mẽ kết hợp với kiến ​​thức trong ngành tài chính.

Các công việc trong lĩnh vực tài chính được trả lương cao nhất bao gồm:

 • Giám đốc tài chính (CFO)
 • Kiểm soát viên tài chính
 • Trưởng phòng Kế toán
 • Chuyên gia phân tích tài chính

Công việc trong lĩnh vực công nghệ

Các công ty công nghệ lớn thường thuê nhân sự có bằng MBA để đảm nhiệm các vị trí quản lý hoặc lãnh đạo. Rất nhiều cái tên nổi bật trong làng công nghệ hiện nay, có thể kể đến như: Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, Giám đốc điều hành mới của Amazon Andy Jassy, ​​Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg đều có bằng MBA.

Các công việc trong lĩnh vực công nghệ rất phù hợp với người có bằng MBA. Amazon có một bộ các nguyên tắc lãnh đạo bao gồm: suy nghĩ lớn, làm chủ công việc của bạn, học hỏi và tò mò. Những nguyên tắc này phù hợp với các kỹ năng mềm mà bạn được dạy trong quá trình học MBA. Nhìn chung, nhiều công ty công nghệ hoạt động giống như các công ty khởi nghiệp, dựa vào một nhà lãnh đạo toàn diện có thể đảm nhận một loạt trách nhiệm trên các chức năng.

Các công việc được trả lương tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ bao gồm:

 • Quản lý IT
 • Nhà phân tích dữ liệu
 • Giám đốc Công nghệ (CTO)
 • Giám đốc sản xuất

Các nhà tuyển dụng tìm kiếm những kỹ năng nào ở ứng viên có bằng MBA?

Theo các câu trả lời từ bản khảo sát các nhà tuyển dụng doanh nghiệp, các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất ở học viên tốt nghiệp trường kinh doanh bao gồm:

 • Tư duy chiến lược
 • Khả năng giao tiếp
 • Tính linh hoạt
 • Khả năng điều hướng sự chuyển đổi
 • Khả năng lãnh đạo

Nhu cầu về các kỹ năng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình hình thực tế, ngành nghề mà bạn muốn làm việc và quy mô công ty của bạn. Chẳng hạn như sự ảnh hưởng của COVID-19 đã làm thay đổi một số kỹ năng trong bảng danh sách chú trọng của các nhà tuyển dụng. Khả năng điều hướng trong sự chuyển đổi đã được đưa lên là một trong những kỹ năng hàng đầu, với kỳ vọng rằng học viên tốt nghiệp MBA có thể đưa doanh nghiệp phát triển mạnh trong điều kiện môi trường kỹ thuật số ngày càng ảnh hưởng đến thế giới kinh doanh, do hoàn cảnh mà đại dịch đã tạo ra.

Dan Black, trưởng nhóm tuyển dụng toàn cầu tại Ernst & Young (EY), đã giải thích lý do tại sao mà dưới sự ảnh hưởng của đại dịch, các nhà tuyển dụng ngày càng coi trọng bộ kỹ năng của MBA. “Lãnh đạo sự chuyển đổi; đối phó với sự không chắc chắn; là một nhà lãnh đạo toàn diện; nhanh chóng với các công nghệ công nghệ mới — những điều này chưa bao giờ quan trọng hơn thế, ” ông nói.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.