Chắc nhiều bạn đã nghe về thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Nhưng vẫn chưa hiểu về thị trường đó như thế nào và đang muốn tìm hiểu về nó. Trong bài viết ngày hôm nay Andrew sẽ giúp bạn hiểu rõ tất tần tật về thị trường này nhé.

Khái niệm cạnh tranh hoàn hảo

Cạnh tranh hoàn hảo là mẫu kinh tế thị trường hoàn hảo. Tại thị trường này người bán và người mua không có khả năng kiểm soát cũng như khống chế thị trường. Thị trường hoàn hảo gồm 3 yếu tố chính nhu cầu, lượng cung ứng, giá cả.

Đặc trưng của thị trường hoàn hảo

Trong thị trường hoàn hảo thông tin là yếu tố quan trọng nhất. Tất cả doanh nghiệp đều có thể nhận thông tin miễn phí và công bằng từ các mặt hàng để sản xuất. Chính vì thế các doanh nghiệp đều có quy trình sản xuất và bán ra sản phẩm đồng nhất với nhau trên thị trường

Trong quá trình mua bán, người mua và cả người bán đều có thể tiếp nhận thông tin chính xác về sản phẩm nhất. Nên người mua sẽ không cần phải lo lắng về giá cả và chất lượng sản phẩm.

CẠNH TRANH HOÀN HẢO

Điều kiện để có 1 thị trường hoàn hảo

Để tạo dựng thì trường cạnh tranh hoàn hảo cần các yếu tố sau:

  • Thông tin sản phẩm phải công khai minh bạch, rõ ràng
  • Sản phẩm trên thị trường tương đương nhau
  • Doanh nghiệp hoạt động trên thị có số lương lớn
  • Không có cản trơ khi gia nhập và rời đi khỏi thị trường

CẠNH TRANH HOÀN HẢO

Ưu và nhược điểm cạnh tranh hoàn hảo

Về ưu điểm:

Thị trường không có tính chất độc quyền. Quy mô doanh nghiệp phải nhỏ hơn quy mô thị trường.

Thị trường rất phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ khi mới tham gia. Bời vì chất lượng sản phẩm và giá cả đều tương đương nhau rất dễ tiếp cận khách hàng. Nên việc các doanh nghiệp tham gia vào thị trường sẽ tốn rất ít hoặc có thể không tốn tiền đầu tư vào quảng cáo.

Người tiêu dùng sẽ được mua sản phẩm đúng giá mà không cần xem xét chất lượng sản phẩm. Vì trong thị trường hoàn hảo mọi thông tin đểu chính xác và miễn phí.

Doanh nghiệp chủ động tham gia hoặc rời đi khỏi thị trường một cách dễ dàng

Về khuyết điểm:

Các doanh nghiệp sẽ mang lợi nhuận về thấp vì trên thị trườn rất nhà người bán cùng sản phẩm và chất lượng. Dù cho các doanh nghiệp có mở rộng quy mô lớn những vẫn phải nhỏ hơn quy mô thị trường. Chính vì thế lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ không cải thiện.

Với tính đồng nhất của thị trường khiến các doanh nghiệp khó phát triển. Bời vì thiếu động lực sáng tạo và xây dựng kế hoạch phát triển quy mô. Nếu việc cạnh tranh hoàn hảo kéo dài đến đỉnh điểm sẽ khiến kinh tế suy yếu.

Trên đây là những Khái niệm, đặc trưng cũng như uu nhược điểm của cạnh tranh hoàn hảo. Andrew rất mong qua những chia sẻ này có thể giúp bạn hình dung về một thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết

 

Sự khác biệt giữa cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh độc quyền – Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ

LÀM SAO ĐỂ NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG? (andrews.edu.vn)

Xây dựng thương hiệu hiệu quả (andrews.edu.vn)

Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ Bộ nhận diện thương hiệu