Thế hệ Z, những người sinh ra trong nửa cuối của những năm 1990 đến giữa những năm đầu thập niên 2010, là khách hàng thế hệ tương lai và cũng là thách thức của những nhà tiếp thị. Những người thuộc Gen Z không kiểm tra email của họ, lướt qua thông tin rất nhanh và họ trưởng thành trong môi trường công nghệ luôn thay đổi.

5 đặc điểm của thế hệ Z – Khách hàng thế hệ tiếp theo của doanh nghiệp

Những kiểu tuyên bố như trên luôn phổ biến trong thế giới tiếp thị – một ai đó sẽ tuyên bố rằng điều gì đó “đã chết” mỗi khi có sự đổi mới về công nghệ hoặc văn hóa. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị cũng đã quen với việc thích nghi và phát triển khi thế giới không ngừng thay đổi xung quanh họ. Viêc học cách tương tác với Thế hệ Z thông qua Email Marketing cũng không khác gì.

Gen Zers vẫn sử dụng email.

Với hơn 65% các nhà tiếp thị đang tìm cách tăng chi tiêu cho hoạt động tiếp thị đến Thế hệ Z, bạn phải biết những kênh tiếp thị nào đáng để đầu tư vào.

Bạn nghĩ rằng Gen Zers chỉ sử dụng mạng xã hội. Và nếu tập trung vào tư duy này, bạn sẽ bỏ lỡ 95% Gen Z nói rằng email rất cần thiết cho cuộc sống của họ. Họ sử dụng nó trong học tập, công việc và để giữ liên lạc với các doanh nghiệp và nhà bán lẻ. Một phần lớn trong số họ cũng nói rằng tiếp thị qua email là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của họ.

Bỏ qua những thông tin “rác”

Luôn bị bao quanh bởi hàng núi thông tin mỗi ngày, Gen Z đã xây dựng cho mình một bộ lọc thông tin tinh vi. Họ biết cách nhanh chóng nhận biết liệu rằng email của bạn có xứng đáng với thời gian của họ hay không, bởi vậy bạn phải bỏ ra nhiều công sức để thu hút sự chú ý của họ. Sau đây, hãy cùng MBA Andrews đến với một số điều cần lưu ý để bạn có thể tương tác với Gen Zers hiệu quả bằng tiếp thị qua email.

1. Giữ cho email ngắn gọn.

Thế hệ Z chỉ thích một vài câu ngắn gọn, đầy đủ thông tin đi kèm với một vài hình ảnh trong email gửi tới mình. Nếu không, họ sẽ nhanh chóng xóa nó. Tránh viết những email dài dòng mà chỉ toàn chữ là chữ. Gen Zers sẽ không đọc mà sẽ chặn luôn email của bạn.

2. Cá nhân hóa email.

Gen Zers biết rằng bạn có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu trực tuyến của họ, bởi vậy đừng ngần ngại sử dụng nó. Gửi cho họ một phiếu giảm giá sau khi họ vừa mua một đôi giày mới trên trang web của bạn vào ngày hôm trước. Nếu bạn thấy rằng họ luôn nhấp vào các liên kết về những chủ đề nhất định, hãy cung cấp cho họ thêm các thông tin bổ sung về chủ đề đó. Xem xét những gì khách hàng tiềm năng làm và điều chỉnh chiến dịch của bạn sao cho phù hợp.

3. Xác định rõ ràng thương hiệu.

Hàng ngày, Gen Zers nhận được rất nhiều email, vì vậy hãy đảm bảo họ nhận diện được thương hiệu của bạn. Bạn có thể nhắc lý do tại sao họ nhận được email (“Bạn nhận được email này vì bạn đã đăng ký tại…”) để chắc chắn rằng họ biết bạn là ai.

4. Viết một dòng tiêu đề hấp dẫn và lôi cuốn.

Dòng tiêu đề của bạn sẽ ảnh hưởng lớn đến việc Gen Z có mở email của bạn hay không. Bạn chỉ có vài giây để thu hút sự chú ý của bộ lọc thông tin mạnh mẽ trong đầu họ, hãy khiến vài giây đó trở nên đáng giá.

5. Làm việc với các chuyên gia tiếp thị qua email.

Yêu cầu các chuyên gia tiếp thị viết những email hấp dẫn và lôi cuốn, chứ không phải là những thông điệp nhàm chán mà Gen Zers vẫn thường thấy. Hãy quên đi những phong cách viết email cũ kỹ và làm việc với chuyên gia để sáng tạo nên một email hiện đại, thú vị mà khách hàng tiềm năng của bạn mong đợi.

6. Giải thích cách mà thương hiệu của bạn phù hợp với bản sắc của họ.

Thế hệ Z muốn biết thông tin về sản phẩm của bạn, nhưng quan trọng hơn là họ muốn biết rằng liệu thương hiệu của bạn có phù hợp với họ hay không. Sự phù hợp ở đây bao gồm: các giá trị của công ty bạn, ngôn ngữ mà bạn sử dụng, cách bạn phát triển mối quan hệ với họ và các loại trải nghiệm mà bạn mang lại cho họ.

7. Gửi cho họ những gì họ muốn.

Hầu hết Gen Zers đều muốn nhận phiếu giảm giá, thông tin khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt qua email. Họ có xu hướng bỏ qua những cập nhật mời về công ty, liên kết đến blog hoặc các thông tin khác. Gen Zers mong đợi bạn cung cấp những thông tin khác đó ở các kênh truyền thông mạng xã hội. Bởi vậy, ở mỗi kênh truyền thông khác nhau, bạn hãy lựa chọn truyền tải những thông điệp có mục đích khác nhau.

Một lần nữa nhắc lại là Gen Z đã, đang và vẫn sẽ sử dụng email hàng ngày. Thay vì chuyển hoàn toàn ngân sách tiếp thị của bạn sang các kênh khác như mạng xã hội, youtube, tiktok… hãy cân nhắc giữ lại một phần ngân sách dành cho tiếp thị email. Bạn có thể ngạc nhiên về mức độ hiệu quả của nó.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.