Quyết định theo học chương trình MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) là một bước tiến lớn đối với những cá nhân đầy tham vọng.

Bằng MBA sẽ mang lại cho bạn vô số lợi thế, đặc biệt là khi nó đến từ một chương trình đào tạo uy tín. Gia tăng mức thu nhập sau khi hoàn thành khóa học, đạt được vị trí quản lý, phát triển mạng lưới quan hệ mạnh mẽ, hay thậm chí bắt đầu trở thành ông chủ của chính mình chỉ là một vài trong số những lợi ích mà tấm bằng này đem lại cho người học. Sau đây, hãy cùng MBA Andrews khám phá thêm về những điều mà bạn nên biết về chương trình học tập giá trị này.

1. Phát triển những kỹ năng quản lý linh hoạt và hiện đại.

Các lớp học MBA sẽ giúp người học phát triển đầy đủ các kỹ năng cần thiết để tạo dựng và duy trì một công ty thành công. Nội dung giảng dạy của mỗi chương trình MBA có thể khác nhau, tùy thuộc vào chuyên ngành chính hoặc phong cách của chương trình đào tạo, nhưng dưới đây là một số năng lực phổ biến nhất mà bạn sẽ được phát triển khi học MBA:

 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý con người.
 • Hiểu biết về cách thức quảng cáo và bán các sản phẩm / dịch vụ.
 • Xây dựng mạng lưới, tạo kết nối quan hệ đối tác
 • Quản trị trong các tình huống khó khăn (ví dụ: khủng hoảng tài chính, các vụ bê bối công khai).
 • Giữ cho sức khỏe tài chính của công ty ổn định.
 • Quảng bá và duy trì hình ảnh tích cực của công ty.
 • Thu thập, diễn giải và tạo ra các bản báo cáo dựa trên dữ liệu ngành.
 • Tuyển dụng những nhân tài hàng đầu và giữ chân nhân viên giỏi.
 • Tạo ra hệ thống phân cấp giúp công ty mở rộng và phát triển.
 • Đưa ra những quyết định khó khăn vào đúng thời điểm.

Học MBA từ các chương trình nước ngoài là một trong những cách thức tốt nhất để buộc người học phải thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Trong suốt quá trình học, các học viên được sẽ khám phá các xu hướng Kinh doanh Quốc tế mới nhất, áp dụng các công cụ và kỹ thuật quản lý mới nhất, đồng thời thử thách và trau dồi kiến thức của bản thân trong việc cải thiện các hoạt động kinh doanh thông qua các case-study trực quan.

Bằng MBA sẽ là một nền tảng tuyệt vời để chuẩn bị cho một môi trường kinh doanh luôn thay đổi. Những khả năng mà người học được phát triển với chương trình học chính là công cụ tốt nhất để họ có thể linh hoạt và thích ứng với sự thay đổi không thể tránh khỏi của các ngành nghề và thị trường.

2. Có nhiều chuyên ngành MBA khác nhau để phù hợp với mục tiêu chính xác của người học.

Với sự phổ biến và lịch sử lâu đời hàng trăm năm, nhiều trường đại học và trường kinh doanh đã phát triển một loạt các chương trình MBA chuyên về các khía cạnh khác nhau của thế giới kinh doanh cũng như đa dạng trong hình thức đào tạo (full time – part time, online – offline). Vậy bạn có thể chọn những chuyên ngành MBA nào? Sự khác biệt giữa chúng là gì? Và những chuyên ngành MBA nào có nhu cầu cao nhất?

Quản lý chung – Đây là chương trình đào tạo MBA nguyên bản và phổ biến nhất. Thật tuyệt vời khi có thể phát triển kho vũ khí kinh doanh toàn diện để sẵn sàng vươn mình trong một môi trường kinh doanh đầy năng động và linh hoạt.
Kinh doanh quốc tế – sẽ là một sự lựa chọn phù hợp nếu người học mong muốn làm việc ở nước ngoài hoặc làm việc trong một công ty toàn cầu có văn phòng ở nhiều địa điểm khác nhau. Chương trình học của chuyên ngành này tập trung vào việc dạy cho học viên những kỹ năng tạo dựng, điều chỉnh và phát các mục tiêu kinh doanh xuyên biên giới. Trong thời đại toàn cầu hiện nay, đây cũng là một chuyên ngành đào tạo MBA phổ biến.
Quản lý chiến lược – Dạy cho người học các kiến thức cần thiết trong lập ra kế hoạch kinh doanh dài hạn và lập kế hoạch dự phòng.
Tài chính – Phù hợp với những người hoạt động trong ngành tài chính ngân hàng. Các môn học trong chuyên ngành này sẽ tập trung vào Thống kê, Phân tích Dữ liệu, Kế toán và hơn thế nữa.
Tiếp thị – Hướng đến các khía cạnh hoạt động trong việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ của công ty.
Tinh thần khởi nghiệp – Người học có thể lựa chọn chuyên ngành này nếu họ đã có một ý tưởng kinh doanh ban đầu và đang tìm cách làm sao để bắt đầu khởi nghiệp.
Quản lý hoạt động – Lý tưởng cho các nhà quản lý phụ trách tối ưu hóa quy trình sản xuất. Người học sẽ học cách để điều hành sản xuất hiệu quả nhất có thể.
Quản lý CNTT – Chuẩn bị cho người học các kiến thức cần thiết để kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ hoặc kinh doanh phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Lĩnh vực kinh doanh này chủ yếu dựa vào việc phân tích dữ liệu thu thập được và phát triển sản phẩm dựa trên nó.
Nhân sự – Rất đáng để tham gia đối với các nhà quản lý phụ trách nhân sự hoặc làm việc với các nhóm nhân viên lớn. Các môn học trong chuyên ngành này tập trung vào việc giải quyết xung đột, phát triển nhóm, tạo động lực, xác định trách nhiệm công việc và hơn thế nữa.
Tư vấn – chuẩn bị kiến thức cho các chuyên gia tư vấn kinh doanh. Ngành học này cũng sẽ phát triển chuyên môn của người học trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Và hãy nhớ rằng cũng có rất nhiều chương trình MBA đào tạo chuyên môn kép để nâng cao hơn nữa khả năng quản lý của người học và tính linh hoạt trong thị trường việc làm.

3. Kết nối với một mạng lưới kinh doanh rộng lớn

Phần lớn các học viên MBA quay trở lại giảng đường khi đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và đang đảm nhiệm các vị trí chuyên viên, quản lý, lãnh đạo tại đa dạng các doanh nghiệp / tổ chức. Vậy nên, việc tham gia MBA sẽ mang lại cho người học cơ hội kết nối tuyệt vời.

Tại đây, người học sẽ được tương tác nhiều hơn với những học viên xung quanh và các giáo sư giảng dạy. Từ đó mở rộng mạng lưới quan hệ của mình cũng như học hỏi thêm những kiến thức, kinh nghiệm quý giá. Trong tương lai, rất có thể những bạn học cùng này sẽ là những đối tác, khách hàng tiềm năng của nhau và mở ra những mối quan hệ kinh doanh tuyệt vời.

Bên cạnh đó, khi tham gia vào một chương trình MBA uy tín, người học cũng có thể kết nối với mạng lưới cựu học viên rộng lớn của chương trình MBA đó. Những kết nối trong công đồng này sẽ cung cấp cho người học một cái nhìn tổng quan tuyệt thế giới kinh doanh, các hoạt động trải nghiệm bổ ích và những cơ hội kinh doanh giá trị.

4. Mức thu nhập cao trên thị trường việc làm

Đảm bảo cho một công việc với mức lương cao là một trong số những lợi ích quan trọng nhất của tấm bằng MBA. Thu nhập trung bình của một nhân viên tốt nghiệp MBA có thể cao hơn nhiều so với một nhân viên có bằng Thạc sĩ thông thường và nhiều hơn gấp đôi những gì họ sẽ nhận được khi chỉ có bằng cử nhân thông thường

Nếu bạn đang tự hỏi rằng mình có thể làm gì với bằng MBA thì đây là một số lựa chọn nghề nghiệp phổ biến: giám đốc hoạt động kinh doanh, nhà quản lý, nhà phân tích nghiên cứu thị trường, giám đốc điều hành, giám đốc nhân sự, v.v.

Theo Báo cáo Việc làm & Lương của QS, đây là một mức lương trung bình hàng năm của người có bằng MBA trên thế giới:

 • Ở Mỹ – 102.100 USD / năm
 • Tại Canada – 99.800 USD / năm
 • Tại Úc – 98.400 USD / năm
 • Tại Singapore – 82.700 USD / năm
 • Ở Anh – 92.400 USD / năm
 • Tại Thụy Sĩ – 123.500 USD / năm
 • Tại Đức – 77.200 USD / năm
 • Tại Pháp – 98.500 USD / năm
 • Tại Ý – 86.400 USD / năm

Trong khoảng từ hai hoặc ba năm, bạn sẽ thu hồi lại khoản đầu tư học phí cho chương trình MBA của mình.

5. Mức học phí MBA trung bình.

Tham gia học MBA sẽ một khoản đầu tư tài chính đáng kể. Vậy nên, để cung cấp cho bạn thông tin về số tiền mình có thể phải trả, MBA Andrews đã liệt kê mức học phí trung bình ở các điểm đến du học phổ biến.

Hãy nhớ rằng bạn có thể tìm thấy các khóa học MBA với mức giá hợp lý hơn (dưới 10.000 EUR / năm học) ở các quốc gia này. Nhưng đồng thời, những trường kinh doanh hàng đầu có thể yêu cầu học phí cao hơn mức trung bình này. Một số các chương trình MBA có giá 60.000 EUR / năm và đắt nhất là hơn 100.000 EUR / năm.

 • Mỹ – 35.000 EUR
 • Vương quốc Anh – 20.000 EUR
 • Úc – 17.000 EUR
 • Canada – 25.000 EUR
 • Tây Ban Nha – 20.000 EUR
 • Singapore – 35.000 EUR

Vậy còn học MBA tại Việt Nam sẽ có giá bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết này: Một khóa học MBA có giá bao nhiêu tiền

6. Những ngành nghề MBA nào được trả lương cao nhất?

Tất cả những ngành nghề yêu cầu bằng MBA đều có mức thu nhập cao, nhưng có một số ngành trả lương cao hơn những ngành khác. Theo U.S. News, đây là 5 ngành nghề hàng đầu mà học viên tốt nghiệp MBA kiếm được nhiều tiền nhất:

 • Tư vấn
 • Các dịch vụ tài chính
 • Công nghệ
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Hàng tiêu dùng đóng gói

Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm nhiều tiền hơn, hãy lựa chọn một chương trình MBA cho phép người học phát triển các kỹ năng cần thiết để làm việc tại một trong những ngành này. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng để có mức thu nhập cao thì bằng MBA không phải điều duy nhất mà bạn cần. Mức thu nhập của bạn còn được quyết định bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như kinh nghiệm làm việc, các chứng chỉ khác hay cách bạn đàm phán về hợp đồng lao động của bạn như thế nào.

7. MBA sẽ giúp bạn bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.

Nhiều học viên lựa chọn MBA vì họ muốn trở thành doanh nhân và học cách để bắt đầu phát triển doanh nghiệp của mình. Họ có một ước mơ lớn và muốn biết cách để biến nó thành hiện thực. Dưới đây là những lý do tại sao bằng MBA có thể giúp bạn trở thành một doanh nhân thành công:

– Các giáo sư MBA dày dạn kinh nghiệm thực tế về khởi nghiệp có thể cho bạn biết những cạm bẫy nguye hiểm mà bạn cần tránh và những gì mà bạn nên làm để đảm bảo công ty của mình phát triển và ổn định theo thời gian.

– Bạn có thể tìm thấy các người bạn có cùng tư duy tại lớp học MBA. Chia sẻ ý tưởng của bạn với họ và rất có thể sẽ giúp bạn tìm kiếm được một người bạn đồng hành giá trị hay một đối tác đáng tin cậy.

– Tại lớp học MBA, bạn sẽ được rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả – yếu tố cần thiết cho sự thành công của bất kỳ doanh nhân nào. Cho dù bạn phải đàm phán hợp đồng với các nhà cung cấp hay giải thích tầm nhìn của mình với các nhà đầu tư tiềm năng, việc biết cách truyền đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng chính là điều kiện tiên quyết cho sự chiến thắng.

Đừng nghĩ rằng bạn là người duy nhất muốn trở thành doanh nhân. Nhiều học viên tốt nghiệp MBA đã bắt đầu khởi nghiệp công ty của riêng họ. Theo nhóm nghiên cứu GMAC, “Các cựu học viên MBA thường thành lập công ty riêng của họ (55%), hơn một nửa thành lập doanh nghiệp trong ngành tư vấn (36%) hoặc sản phẩm / dịch vụ (26%).”

8. MBA là nền tảng tốt để thăng tiến hoặc chuyển đổi ngành nghề

Nhiều học viên lựa chọn MBA làm bàn đạp để thay đổi ngành mà họ đang làm việc hoặc thăng tiến lên vị trí quản lý hoặc hành chính. Cứ mỗi 3 học viên MBA thì có 1 người dự định sử dụng tấm bằng MBA của họ để theo đuổi cơ hội trong các ngành công nghiệp mới hoặc chức năng công việc mà họ chưa từng làm qua.

Bạn nên quyết định ngành và công việc mà mình có dự định theo đuổi trước khi đăng ký vào chương trình MBA. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng chọn được bằng MBA phù hợp nhất với nhu cầu của mình và tạo ấn tượng mạnh mẽ trong vòng phỏng vấn ứng tuyển của mình. Sau đó, bạn sẽ có 2 năm để phát triển các kỹ năng chính xác cần thiết cho công việc mới.

Tính tổng quan, linh hoạt và đa dạng trong các chuyên ngành của chương trình MBA là sự hỗ trợ tuyệt vời cho những người có mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp. Các học viên tốt nghiệp những chương trình MBA bán thời gian hoặc toàn thời gian có cơ hội cao hơn để nắm giữ vị trí quản lý cấp cao và thành công trong sự nghiệp của mình. Hơn 50% học viên tốt nghiệp MBA trên toàn thế giới là quản lý cấp cao hoặc giám đốc hội đồng quản trị. Những vị trí này đem mang lại mức lương cao nhưng cũng đòi hỏi phải có trách nhiệm lớn hơn.

Dưới đây là một số công ty lớn trên thế giới tuyển dụng người đã tốt nghiệp MBA:

 • Amazon
 • Apple
 • Bain & Company
 • The Boston Consulting Group (BCG)
 • Citigroup
 • Facebook
 • Goldman Sachs
 • JP Morgan
 • McKinsey & Company
 • Microsoft
 • Walt Disney

8. MBA là một thử thách nhưng không khó để tốt nghiệp.

Nhiều ứng viên tiềm năng hỏi rằng liệu bằng MBA có quá khó đối với một người bình thường hay không. Tuy nhiên, họ không nên đặt câu hỏi như vậy. Thay vì hỏi rằng liệu bằng MBA có quá phức tạp hay không, các ứng viên cần cố gắng phát triển cách nhìn mới về những thứ mà họ cho là khó và coi chúng như những thách thức hoặc vấn đề cần vượt qua. Đó mới là cách một nhà kinh doanh chuyên nghiệp nhìn nhận.

Nhìn chung, học MBA không khó cũng không dễ, và nó sẽ đem lại nhiều kiến thức giá trị cho người học. Dưới đây là vài ví dụ về các môn học trong chương trình giảng dạy của một khóa học MBA cơ bản để giúp bạn có thể hình dung được phần nào:

 • Kế toán cho nhà Quản lý
 • Quản lý Môi trường Kinh doanh
 • Hành vi tổ chức
 • Kinh tế học quản lý
 • Quản lý tài chính
 • Quản lý maketing
 • Quản lý hoạt động
 • Luật Kinh doanh
 • Quản trị nhân sự
 • Nghiên cứu hoạt động
 • Quản lý chiến lược

Ngoài ra, hầu hết các chương trình MBA quốc tế đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Hãy đảm bảo rằng mình đã có đủ trình độ ngôn ngữ bằng cách hoàn thành các bài kiểm tra ngôn ngữ như: PTE Academic, IELTS Học thuật, TOEFL iBT.

9. Bằng MBA có dành cho các học viên lớn tuổi.

30 tuổi có là quá già để theo học MBA không? Tuổi 40 thì sao? Để tham khảo, bạn nên biết rằng độ tuổi trung bình của học viên nhập học tại Harvard Business School là 27 và hơn 10% đã có 7 năm kinh nghiệm trở lên. Columbia và UCLA Anderson đều chào đón các sinh viên ở độ tuổi 40. Ở Châu Âu, các trường như LBS, INSEAD, HEC Paris và Cambridge Judge có độ tuổi trung bình của học viên là 29.

Các trường kinh doanh không coi tuổi tác là yếu tố cần thiết trong quá trình xét tuyển của họ. Một tiêu chí mà họ quan tâm hơn là kinh nghiệm làm việc toàn thời gian và các học viên lớn tuổi thì có thừa điều đó vì họ đã tham gia thị trường việc làm lâu năm. Thông thường, lý do chính khiến không có nhiều học viên MBA ở độ tuổi quá lớn không phải là vì giới hạn độ tuổi từ các trường đại học, mà là vì không có nhiều người trong số họ đăng ký.

Trong vòng phỏng vấn tuyển sinh, các ứng viên lớn tuổi nên nói rõ mục tiêu của mình khi lấy bằng MBA, vì bạn nên thuyết phục hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn có động lực tốt để học MBA cũng như bạn có một kế hoạch dài hạn mà bạn tin tưởng. Ngoài ra, nếu bạn đã có điểm GMAT tốt, sẽ chẳng có vấn đề gì với thực tế là bạn lớn tuổi hơn đa số các học viên MBA khác.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.