Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn được gọi là cách mạng 4.0 đã rất quen thuộc trong thời đại ngày nay. Nhưng sự ảnh hưởng công nghiệp 4.0 đến đời sống ngày nay như thế nào? Để giải đáp thắc mắc đó, các bạn hãy cùng Andrews tìm hiểu về cuộc cách mạng 4.0 này nhé.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 là sự phát triển vượt bậc về công nghệ. Thường phát triển tập trung vào công nghệ kỹ thuật số. Nhờ đó các doanh nghiệp đã áp dụng các công nghệ thông minh vào quy trình sản xuất. Qua đó đẩy mạnh năng suất và thúc đẩy tăng trưởng đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Thành tựu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Dữ liệu lớn:

Với lương dữ liệu khổng lồ từ internet con người có thể thu thập được nhiều thông tin trên không gian mạng. Nhờ đó doanh nghiệp có thể thu thập các thông tin cá nhân cũng như các hành vi, xu hướng, mông muốn,…. của hách hàng. Từ đó có thể tạo ra các sản phẩm/dịch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Internet of Things:

Nghĩa là internet vạn vật. Đây chính là một hệ thống kỹ thuật số, máy móc, cơ khí hoặc con người liên quan với nhau và tất cả truyền dữ liệu qua mạng mà không cần đến sự tương tác con người với máy tính.

Cloud

Nghĩa là điện toán đám mây giúp người dùng sử dụng cũng như lữu trữ thông tin thông qua các nhà cung cấp như: Facebook, Youtube,…

Trí tuệ nhân tạo AI

Đây là linh vực khoa học máy tính. Nhờ vào AI con người có thể chế tạo ra máy móc, thiết bị thông minh như con người. Đặc biệt AI thường sử dụng để nhận dạng giọng nói, giải quyết vấn đề và phân tích dữ liệu. Công nghệ này được áp dụng tìm kiếm thông tin, đưa ra các phân tích chính xác hoặc gần chính xác và có khả năng sửa lỗi.

In 3D

Là phương thức phân tác hình 3D thành các lớp xếp chồng lên nhau. Qua đó tạo nên những sản phẩm vô cùng sống động

Tự động quy trình Robotic

Công nghệ này thường áp dụng vào các ngành nghề quản trị kinh doanh. Được sủ dung bằng AI nhằm thay thế con người làm các việc như: quản lý thông tin, xử lý giao dịch,….

Thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0

Tác động của công nghiệp 4.0 lên các ngành nghề

Công nghệp 4.0 là một bước tiến vượt nhân loại về công nghệ kỹ thuật số. Và chính nó cũng đã ảnh hưởng đến các ngành nghề trong đời sống của con người.

Y tế

Nhờ vào sự cải tiến vượt bậc công nghệ thông tin đã tạo ra các ứng dụng quản lý hiện đại. Qua đó các bệnh viện quản lý, lữu trữ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Đặc biệt trong thời kì covid-19 chính nhờ vào các công nghệ 4.0 để truy xuất các nguồn lây lan bệnh. Không những ngươi bệnh có thể khám trực tuyến với bác sĩ thông qua phần mêm khám trực tuyến.

Nông nghiệp

Các trang trại giờ đây đã áp dụng các công nghệ vào trồng trọ, chăn nuôi nhằm nâng cao chất lượng, năng suất và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Công nghiệp

Các xí nghiệp dần dần đã chuyển sang sản xuất bằng dây chuyền máy móc để sản xuất thành phẩm. Nhờ vào công nghệ 4.0 giúp doanh nghiệp cải thiện triệt để năng suất, kiểm soát và quản lý hàng hóa hiệu quả.

Công nghệ phần mềm

Con người hiện nay thường tiếp xúc vào nhiều phần mềm nhằm thuận tiện cho việc sinh hoạt hằng ngày. Chúng ta thường sử dụng các phần mềm như: thanh toán qua ví điện tử, đặt đồ ăn hoặc đặt xe,….

Tác động của công nghiệp 4.0 lên các ngành nghề

Các mặt lợi ích và hạn chế từ công nghiệp 4.

Nhờ vào cuộc cánh mạng lần thứ 4 đã mang đến rất nhiều lợi ích đến với con người nhưng song song đó vẫn còn các vấn đề hạn chế mà cuộc cách mạng này mang lại.

Về lợi ích

Những công việc năng nhọc, nguy hiểm đã được máy móc thay thế con người

Nâng cao năng xuất sản xuất, quản lý dữ liệu, hàng hóa dễ dàng

Đảm chất lượng đồng đều của sản phẩm

Mang lại các ứng dụng tiện ích vao cuộc sống hằng ngày

Giảm được chi phí nhân sự nhờ vào hoạt động hiệu quả của thiết bị máy móc

Thu thập nhiều thông tin dữ liệu trên không gian mạng dễ dàng

Về hạn chế

Khi công nghệ tự động hóa thay thế con người sản xuất ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế sẽ xảy ra nạn thất nghiệp dẫn đến nghèo đói. Sự phát triển cách mạng 4.0 sẽ gây các bất ổn về chính trị, xã hộ sau này. Nếu không có sự can thiệp kịp thời của chính phủ nhằm ứng phó với các hệ quả các cuộc cách mạng 4.0 thì nguy cơ diễn ra bất sẽ rất lớn.

Các mặt lợi ích và hạn chế từ công nghiệp 4.0

Trên đây là những chia sẻ về các thành tựu và tâm ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Andrews rất mong qua bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về cuộc cách mạng 4.0 hiện nay. Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài viết.

 

Xem thêm bài viết tại đây:

https://andrews.edu.vn/lich-su-cac-cuoc-cach-mang-cong-nghiep-cuoc-cach-mang-lan-1/

CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP (andrews.edu.vn)

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 3

Mô hình PESTEL phân tích môi trường doanh nghiệp

Tại sao doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng phân tích PESTEL ?- Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ