LỊCH SỬ CÁC CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP: CUỘC CÁCH MẠNG LẦN 2

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 ra đời vào năm 1870 cho đến đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra vào năm 1914. Tạo nên sự phát triển vượt bậc của nhân loại. Tạo tiền đề phát triển công nghệ và kỹ thuật sau này.

1. Diễn biến 

Cách mạng công nghiệp lần thứ 2 còn được gọi là “cuộc cách mạng công nghệ”  được phát triển mạnh mẽ ở các nước Mỹ, Anh, Đức.

Với sự cạnh tranh kinh tế, chính trị giữa các cường quốc và sự tiến bộ khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó nhu cầu tiêu dùng hàng hóa được mở rộng trên toàn cầu. Đã thúc đẩy cuộc cách mạng 2.0 ra đời.

Cuộc cách mạng đã tạo ra sự phát triển các ngành công nghiệp hóa chất, thép và điện lực. Hàng loạt đồ tiêu dùng như thực phẩm, quần áo,… Và lĩnh vực giải trí gồm rạp chiếu phim, phát thanh, máy ghi âm được sản xuất hàng loạt nhằm đáp ứng nhu cầu dân chúng.

ách mạng công nghiệp lần thứ 2 còn được gọi là “cuộc cách mạng công nghệ”  được phát triển mạnh mẽ ở các nước Mỹ, Anh, Đức. 

2. Thành tựu 

Thành công của cuộc cách mang công nghiệp lần 2 được đánh dấu bằng các thành tựu to lớn: Ô tô, máy bay, điện thoại…. Bên cạnh đó các ngành vận tải, sản xuất thép, điện và các mặt hàng tiêu dùng cũng phát triển vượt bậc. Nhưng tiêu biểu nhất phải nhắc đến là truyền thông và động cơ.

a) Truyền thông

Phát minh chủ yếu nhất trong lĩnh vực truyền thông đầu tiên là kỹ thuật in ấn tang quay dẫn động bằng năng lương hơi nước.

Sử dụng gỗ làm giấy thay thế cho các nguyên liệu bông và lanh vốn là những nguồn hạn chế. Nhờ đó chi phí in ấn được rẻ hơn, tạo sự phát triển của ngành báo chí.

Máy công cụ được sự dụng trong ngành công nghiệp tại Mỹ. Có khả năng chế tạo các thiết bị chính xác. Từ đó dây chuyền sản xuất ra đời.

Phát minh chủ yếu nhất trong lĩnh vực truyền thông đầu tiên là kỹ thuật in ấn tang quay dẫn động bằng năng lương hơi nước

b) Động cơ

Trong cuộc cách mạng 2.0 đông cơ đốt trong được phát triển mạnh mẽ. Henry Ford đã cho ra đời hàng loạt ô tô chạy bằng động cơ đốt trong, tạo bước ngoặt lớn cho sự tiến bộ sau này.

động cơ xăng 2 kỳ cũng được ra đời trở thành nguồn năng lượng của người nghèo.

Trong cuộc <yoastmark class=

3. Tầm ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp lần 2

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 2 là một bước tiến lớn về khoa học và kỹ thuật. Nhờ đó hàng hóa được sản xuất hàng loạt với giá thành rẻ. Mở rộng thi trường tiêu dùng trên toàn cầu. Chất lượng cuộc sống của con người được tăng lên. Đặt nền móng cho sự phát triển về công nghệ của nhân loại sau này.

Đọc thêm bài viết tại:

MÔ HÌNH PESTEL PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG DOANH NGHIỆP (andrews.edu.vn)

Tại sao doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng phân tích PESTEL? – Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ

4 cuộc cách mạng công nghiệp trong lịch sử thế giới – Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ

LỊCH SỬ CÁC CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP: CUỘC CÁCH MẠNG LẦN 1 (andrews.edu.vn)