5 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN SẴN SÀNG ĐỂ HỌC MBA

5 lời khuyên giúp bạn sẵn sàng để học MBA là gì?

Nếu bạn đang cân nhắc về quyết định học MBA. Có thể bạn đang bận rộn tìm hiểu và nghiên cứu về các trường kinh doanh. Hoặc học GMAT hoặc bắt đầu sắp xếp thời gian.

Tuy nhiên, có nhiều điều hơn thế mà bạn cần phải chuẩn bị. Dưới đây là năm lời khuyên thiết thực mà bạn có thể thực hiện để sẵn sàng học MBA.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUẨN BỊ CHO VIỆC HỌC MBA?

Lời khuyên số 1: Nói chuyện với các học viên hiện tại và cựu học viên

Hãy học hỏi từ những người đi trước. Các học viên MBA hiện tại và trước đây có thể chia sẻ nhiều điều về những gì bạn muốn biết trước khi học MBA. Bạn có thể nói chuyện với những người bạn đang đi học tại trường kinh doanh. hoặc cũng liên hệ với những ứng viên như bạn hay những người đã tốt nghiệp chương trình MBA mà bạn nhắm đến.

Dù đội ngũ tuyển sinh của các trường kinh doanh luôn sẵn sàng sắp xếp lịch tư vấn và tham quan khuôn viên trường cho bạn. Việc liên hệ với các học viên và cựu học viên trên LinkedIn hoặc Instagram có thể là một cách dễ dàng hơn.

Lời khuyên số 2: Đọc sách

Phần lớn những gì bạn nhận được từ chương trình MBA là những kiến thức về hoạt động kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo. Vì vậy hãy bắt đầu đọc các cuốn sách chuyên môn có liên quan. Giáo sư Joe Fuller của Trường Kinh doanh Havard đã chia sẻ một vài cuốn sách mà ông thường gợi ý cho học viên với Business Insider.

Fuller đề xuất “Loonshots” của Safi Bahcall và “tiểu sử George Marshall” của David Roll.

Ông nói với Business Insider:

“Loonshots đã truyền tải xuất sắc nhiều bài học về cách giải quyết vấn đề, động lực nhóm theo một cách vô cùng thú vị.

Về tiểu sử của George Marshall, Fuller nói:

“Tôi tin rằng ông ấy là một nhà quản lý và người đánh giá tài năng xuất chúng. Tôi thấy học viên của chúng tôi thường học hỏi được nhiều điều. Từ việc đọc sách về các nhân vật lịch sử. Và suy ngẫm về họ với tư cách là người quản lý và ra quyết định.”

Những cuốn sách khác thường được giới thiệu bởi các giám đốc điều hành hàng đầu và giảng viên trường kinh doanh bao gồm:

  • “Khởi nghiệp tinh gọn” của Eric Ries
  • “Moneyball” của Michael Lewis
  • “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins.

Lời khuyên số 3: Khởi động

Nếu bạn đã tạm dừng con đường học tập một khoảng thời gian tương đối sau khi tốt nghiệp cử nhân. Hoặc đã học một chuyên ngành không thuộc liên quan đến kinh tế và cảm thấy bất lợi. Bạn có thể muốn xem xét tham gia một khóa học sơ cấp như Mini MBA để xây dựng kiến thức nền tảng.

Với thời lượng khoảng chừng 4 tới 12 tuần cùng lịch học tinh gọn và xen kẽ. Các khóa Mini MBA có thể cung cấp những kiến thức rút gọn của một khóa học MBA. Để giúp bạn tự tin hơn trên con đường học tập sắp tới. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử một số lựa chọn khóa học trực tuyến hay đọc các cuốn sách về chủ đề MBA.

5 lời khuyên giúp bạn sẵn sàng để học MBA là gì?

Lời khuyên số 4: Lựa chọn một chương trình MBA phù hợp

Nhiều trường kinh doanh được biết đến với những thế mạnh cụ thể. Chẳng hạn như kinh doanh, tiếp thị hoặc kinh doanh quốc tế. Những sự nổi trội này có thể hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn trường học phù hợp với mình. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các ứng viên. Các trường kinh doanh cũng đã phát triển nhiều chương trình MBA. Nó được xây dựng với mục tiêu chuyên môn hóa theo từng ngành nghề.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là:

Bạn cần xác định nguyện vọng nghề nghiệp của mình. Và dựa vào đó để tìm ra một chương trình MBA phù hợp.

Việc biết được mục đích học ngay từ khi bắt đầu sẽ giúp bạn có động lực học tập hiệu quả hơn. Và tối ưu hóa lợi ích từ tấm bằng MBA.

Học MBA Mỹ tại Việt Nam

Lời khuyên số 5: Chuẩn bị về mặt tinh thần

Hầu hết các ứng viên MBA đều mong đợi một chương trình học nghiêm ngặt. Giúp phát triển kiến thức cùng kỹ năng kinh doanh của mình. Nhưng chưa để tâm đến các lợi thế xã hội sẵn có trong môi trường này. Nhiều cựu học viên MBA chia sẻ rằng:

Những giá trị xã hội mà một khóa học MBA mang lại có giá trị không kém gì những kiến thức và kỹ năng mà nó mang tới. (Như các mối quan hệ)(như các mối quan hệ chẳng hạn).

Việc học tập chăm chỉ và kết nối hết mình có thể mang lại nhiều lợi thế cho học viên sau khi tốt nghiệp. Nhưng nó cũng có thể là những thách thức đặc biệt cho các học viên bận rộn với gia đình và công việc. Vậy nên, biết trước những gì sẽ xảy ra sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý để tham gia học MBA. Và nhận được những lợi ích lớn nhất từ nó.

THỰC HIỆN BƯỚC TIẾP THEO – SAU NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH

Một chương trình MBA có thể giúp bạn phát triển các kiến thức kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo cần thiết. Để hướng tới việc thăng tiến trong sự nghiệp. Nhưng để đạt được mục tiêu đó cũng như thành công trong quá trình học tập. Trước tiên bạn cần chuẩn bị sẵn sàng.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết tại: