BẠN NÊN LÀM GÌ TRONG KHÓA HỌC MBA?

Khóa học MBA là điều bạn đang hướng tới?

Chúc mừng! Bây giờ bạn đã được vào ngôi trường kinh doanh mơ ước của mình (hoặc không). Một cuộc sống mới đã sẵn sàng và những đồng cỏ xanh tươi hơn đang chờ đón bạn. 

Vậy thì, bạn nên làm gì để quá trình học tập MBA đem lại cho bạn nhiều giá trị nhất. Hãy cùng MBA Andrews điểm qua một số điều quan trọng cần làm.

1. Học tập! Tìm hiểu về Khóa học MBA.

Cho đến cuối cùng, MBA là một bằng cấp / bằng cấp giáo dục. Mặc dù nhiều người tin rằng nó còn là hơn thế nữa (và đúng là như vậy). Nhưng đừng bao giờ bỏ qua điều cốt lõi. Tuy nhiên, bạn sẽ tập trung vào bao nhiêu phần trăm vào việc học tập. Có ba trạng thái để bạn lựa chọn dựa trên những gì bạn muốn làm sau khi tốt nghiệp.

a) Quá nhiều:

 • Có một số công việc mà nhà tuyển dụng nhất định sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đến điểm số của bạn. Trong khi đó có nhiều công việc thì không.
  Nếu mục tiêu của bạn là những công việc chú trọng điểm số của ứng viên. (Ví dụ như hầu hết các công ty tư vấn). Thì bạn nên học tập chăm chỉ.
 • Nếu bạn đang ở trong một chương trình hàng đầu.

Rất có thể, bạn đang cạnh tranh với một số bộ óc thực sự đặc biệt. Việc đạt được điểm MBA tốt không chỉ là vấn đề của các bài kiểm tra cuối kỳ. Bạn phải luôn ở trạng thái tốt nhất trong suốt quá trình học.

 • Cũng như là dành thời gian để chuẩn bị trước những buổi học. Và cũng là người thúc đẩy nhóm của bạn nỗ lực trong mọi nhiệm vụ của nhóm cùng những thứ thách. Đây có thể sẽ là một chặng đường khó khăn và mệt mỏi.

b) Không nhiều:

 • Ngay cả khi điểm số của bạn không quan trọng đối với công việc mơ ước đó của bạn, rất nhiều thứ bạn có thể tiếp cận về mặt giáo dục trong quá trình học MBA là rất có giá trị.
 • Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn không tập trung vào điểm số. Việc học tập sẽ thực sự mang lại những kiến ​​thức hữu ích trong công việc của bạn.
 • Với tính chất ngày càng đa chức năng của công việc ngày nay. Ngay cả khi bạn dự định trở thành một chuyên gia Tài chính (không phải ngân hàng). Bạn cũng sẽ bắt buộc phải hiểu ngôn ngữ kinh doanh. Và chính xác là những gì mà các lớp học, cuộc thảo luận trên lớp và các case-study trong lớp học MBA sẽ dạy bạn.
 • Vì vậy, hãy cố gắng tập trung. Và trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn là thiên tài, điểm số của bạn cũng sẽ tốt thôi.

Khóa học MBA là gì?

c) Chỉ đủ:

 • Trạng thái này không khác lắm nhưng nó có một sắc thái riêng. Đây là về việc điều chỉnh trải nghiệm MBA của bạn. Và theo đó, ý tôi là chọn các môn học mục tiêu. Và ít nhất phải xuất sắc trong những môn đó.
 • Không chỉ về bề mặt, mà còn thực sự hiểu sâu về khái niệm. Rất có thể, bạn sẽ tìm thấy cơ hội sử dụng những nỗ lực này. Khi có thời gian để thể hiện tài năng của mình với nhà tuyển dụng tiềm năng.

2. Kết nối mạng lưới quan hệ

Các học viên tốt nghiệp MBA từ các trường tốt nhất có thể không có việc làm trong khoảng 3-6 tháng sau tốt nghiệp. Bởi họ chưa biết để tầm quan trọng của việc kết nối mạng lưới quan hệ. Có hai cách mà bạn có thể lựa chọn để xây dựng mạng lưới quan hệ. Nó tùy thuộc vào mục tiêu của bạn.

a) Có tổ chức:

 • Từ ngày đầu tiên bạn bước chân vào lớp học MBA. Nó đã có rất nhiều cơ hội để bạn kết nối quan hệ.
 • Các chương trình MBA có các nền tảng để bạn kết nối với bạn học của bạn cũng như bên ngoài. Ví dụ như các nhà tuyển dụng, ngành, v.v…
 • Điều này thể hiện chủ yếu thông qua các câu lạc bộ học viên khác nhau. Hoặc các sự kiện câu lạc bộ, các chuyến đi đến các công ty / thành phố. Hay là trong các cuộc trò chuyện của cựu học viên, v.v.

Bạn không cần phải tham dự từng sự kiện một cách đầy đủ.

 • Nhưng hãy cố gắng hết sức để tham gia ít nhất là ban đầu. Và cho đến khi bạn có đủ khả năng để đưa ra quyết định rằng. Liệu một sự kiện cụ thể có phù hợp với bạn hay không. Cho đến lúc đó, hãy cứ bắt đầu, thúc đẩy bản thân làm điều đó. Và khi tham gia sự kiện, đừng chỉ xem / nghe bài thuyết trình. Hãy nói chuyện.
 • Ngay cả khi bạn là người hướng nội. Hãy cố gắng trò chuyện với ít nhất 5 người mới trong mỗi sự kiện. Hầu hết những người này sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn. Nhưng một số người sẽ thực sự tạo ra sự khác biệt.

b) Không có tổ chức:

 • Mặc dù không có tổ chức nghe có vẻ không phù hợp lắm, nhưng đây là điều quan trọng. Bằng cách này, bạn sử dụng những nỗ lực kết nối cá nhân của mình. Khi bạn liên hệ với một cựu học viên, một người cố vấn hoặc chỉ một người nào đó trong ngành mà bạn lựa chọn.
Đừng đánh giá thấp sức mạnh của thương hiệu MBA mà bạn đang học.
 • Và hãy sử dụng nó để mở ra những cánh cửa mà từ trước đến nay đã đóng lại đối với bạn.
 • Nhận quyền truy cập vào một mạng lưới chuyên nghiệp. Và có thể chủ động kết nối với những người mà bạn nghĩ có thể giúp đỡ bạn trong công việc chuyên môn. Từ đó mở ra cho bạn những cơ hội việc làm đáng mơ ước.

3. Thử nghiệm & Khám phá

 • Đây là nơi bạn bắt đầu tận hưởng cơ hội mà bạn có được. Bằng MBA cung cấp cho bạn không ít con đường thú vị để thử nghiệm và khám phá.
 • Xin lưu ý bạn, điều đó không có nghĩa là nó chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi quan trọng – tôi nên làm gì trong cuộc sống.
 • Nhưng nếu bạn không phải là người khai sáng và thử nghiệm, khả năng bạn chọn được câu trả lời chắc chắn sẽ tăng lên.

Điều này có thể có nhiều hình dạng và hình thức tùy thuộc vào cơ hội.

 • Nhưng hầu hết các trường sẽ có con đường để nói rằng tham gia vào một cái gì đó mang tính kinh doanh (cuộc thi ý tưởng kinh doanh). Một cái gì đó trong tất cả các lĩnh vực chuyên môn (dự án tình nguyện, cuộc thi mô hình tài chính).

Hoặc một cái gì đó rộng hơn (các buổi chia sẻ kiến thức / hội thảo do câu lạc bộ tổ chức, v.v.).

 • Đừng ngần ngại thực hiện điều gì đó mà bạn chưa từng làm – vì đây có thể là cơ hội cuối cùng để bạn làm điều đó.

MBA: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

4. Hãy tập trung! Dành sự chú tâm vào khóa học MBA!

Tôi biết bạn đang nghĩ gì.

“Phía trên bạn vừa yêu cầu tôi thử nghiệm, giờ thì là hãy tập chung. Có sự mâu thuẫn gì ở đây chăng” ?!

Vâng, có, nhưng MBA, giống như các công việc phức tạp của công ty mà bạn sẽ đảm nhận, chứa đầy những đánh đổi và nghịch lý rõ ràng.

Và sự thực là, trong khi bạn đang thử nghiệm và tung hứng 20 thứ khác nhau, điều quan trọng là phải có kế hoạch rõ.

Theo đó, nên có ít nhất một vai trò / công việc / ngành / công ty mà bạn đang hướng tới; nếu có thể, ngay từ đầu.

Mặc dù điều này có thể tiến triển và bạn có thể bắt đầu đạp chân lên cả hai con thuyền cùng một lúc, nhưng điều quan trọng là ít nhất phải có một lựa chọn vững chắc mà bạn đang hướng tới và làm mọi thứ có thể để khiến bản thân không thể cưỡng lại được điều đó.

 • Một mẹo chiến thuật –  hãy liên tục tự đánh giá bản thân.

Nhưng nhìn vào những gì bạn có và cố gắng hiểu góc nhìn của một nhà tuyển dụng tiềm năng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung và giúp bạn lập ra một kế hoạch rõ ràng để lấp đầy những khoảng trống mục tiêu.

 

5. Phát triển bản thân với các quyền lợi khác

 Ngoài việc nhận được các kiến thức cần thiết từ các môn học, chương trình MBA sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ năng hữu ích trong phát triển sự nghiệp nhờ các hoạt động giá trị. Một vài ví dụ.

a) Thực tập:

 • Đây là một điều hiển nhiên. Nếu chương trình của bạn có tùy chọn này, hãy sử dụng nó để nhận lấy lợi ích. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi nghề nghiệp, không có sự lựa chọn nào tốt hơn một kỳ thực tập.
 • Ngay cả khi bạn không muốn thay đổi nghề nghiệp.
 • Thực tập có thể là một cách tuyệt vời để kiểm tra một số nghiên cứu điển hình và khái niệm thú vị mà bạn vừa học được.
 • Mặc dù sẽ luôn có khoảng cách giữa lớp học và thực tế, hãy tiếp cận công việc thực tập của bạn trên tinh thần áp dụng ít nhất một số kỹ năng mới học được của bạn.

b) Dự án:

 • Tiếp theo, đây có thể là một tiện ích bổ sung hoặc tùy chọn duy nhất mà bạn có thể có. Một dự án, tốt nhất là với một đối tác trong ngành, là một cách tuyệt vời khác để thể hiện ý định và sự quan tâm của bạn đối với lĩnh vực đó.
 • Nhiều khi, những dự án này sẽ có một người giám sát học tập để có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa thế giới học thuật và thực tiễn.

c) Các cuộc thi:

 • Các cuộc thi là bài thử tuyệt vời để kiểm tra kỹ năng của bạn và nếu bạn chiến thắng, hãy cập nhật lên CV của mình. Chúng có thể bao gồm những thứ như những cuộc thi phát triển ý tưởng kinh doanh hay xây dựng kế hoạch tiếp thị.
 • Hãy lựa chọn những cuộc chơi phù hợp nhất với bạn và cố gắng giành chiến thắng.

d) Làm việc nhóm:

Bên cạnh đó, đây là một phần quan trọng trong trải nghiệm MBA của bạn. Điều mà nhiều người chỉ nhận ra sau khi tham gia chương trình.

 • Mặc dù hầu hết các trường sẽ yêu cầu bạn làm việc trong các nhóm nhỏ từ 4-6 người cho các bài tập trong môn học của bạn. Nhưng cũng có nhiều cách bạn có thể làm được nhiều hơn thế.
 • Một số câu lạc bộ tạo điều kiện thành lập các nhóm nhỏ ngoài yêu cầu học tập.
 • Điều này có thể giúp ích cả về mặt chiến thuật (ví dụ như chuẩn bị phỏng vấn giả) và chiến lược (chia sẻ những hiểu biết sâu rộng về ngành / văn hóa). Vì vậy, hãy kết nối với các đội nhóm.

6. Tận hưởng… ít nhất hãy cố gắng

Sau tất cả những nhiệm vụ kể trên. Bạn rất dễ bị lạc hướng và hoàn toàn chìm đắm trong những yêu cầu mà bằng MBA đặt ra đối với thời gian của bạn. Trong khi một số người có thể khẳng định MBA là một bữa tiệc lớn.

Nó thực sự phụ thuộc vào việc bạn có biến nó trở thành bữa tiệc hay không.

Nó chắc chắn là rất nhiều công việc khó khăn như bạn đã hình dung bây giờ (thậm chí còn hơn). Nhưng đó có thể là một trong những khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn nếu có một kế hoạch ưu tiên phù hợp. Đôi khi, tiệc tùng và vui vẻ cũng có thể dẫn đến một số cuộc trò chuyện thực sự thú vị và giá trị

Đừng cảm thấy tội lỗi khi thỉnh thoảng xả hơi… ít nhất hãy thử!

Xem thêm các bài viết khác tại: