TẠI SAO NGÔN NGỮ CƠ THỂ LẠI QUAN TRỌNG?

Ngôn ngữ cơ thể là gì? Nó có quan trọng hay không?

Bạn đã bao giờ nhận thấy khi hành vi của ai đó hoàn toàn không phù hợp với những gì anh ta nói chưa? Hoặc, bạn đã bao giờ cảm thấy khó kiểm soát cơ thể của mình trong một số tình huống nhất định. Bởi tâm trí của bạn đang tràn ngập lo lắng?

Đó là những tín hiệu “phi ngôn ngữ” đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp hàng ngày của chúng ta.

Ngôn ngữ cơ thể là gì? Nó có quan trọng hay không?

Rất nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao ngôn ngữ cơ thể lại quan trọng như vậy?”

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Trong quá trình giao tiếp. Cách diễn đạt bằng ngôn ngữ cơ thể có ảnh hưởng nhiều hơn từ 65% đến 93% so với lời nói. Điều này có nghĩa là “nói như thế nào” quan trọng hơn “nói gì”.
  • Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không cần chuẩn bị gì cho các cuộc phỏng vấn. Cũng không có nghĩa là bạn có thể đi tắt đón đầu. Ngược lại, điều này có nghĩa là bạn có nhiều thứ phải quan tâm và chuẩn bị hơn.

Chúng tôi đã phỏng vấn Emilie Suter, một sinh viên năm cuối của EHL. Cô tin rằng tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể nằm ở khả năng giúp đỡ mọi người trong quá trình giao tiếp. Nó giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình hình chung. Từ đó điều chỉnh nội dung cuộc trò chuyện và ngữ điệu giọng nói.

“Ngôn ngữ cơ thể” là cách giải thích tốt nhất về tâm lý hành vi của các cá nhân và nhóm.”

Ngôn ngữ cơ thể = Ấn tượng tổng thể

  • Nếu bạn nghĩ rằng ngôn ngữ cơ thể chỉ là một điểm cộng trong một cuộc phỏng vấn. Và nó chỉ có thể giúp bạn kiếm được một cơ hội việc làm thì bạn đã nhầm. Ở nơi làm việc thực tế, nó trọng hơn bạn nghĩ!
  • Nếu không có ngôn ngữ cơ thể phù hợp. Bạn có thể bị mắc kẹt trong một vòng tròn mà bạn không thể hòa nhập với môi trường bên ngoài. Chưa kể đến những khó khăn khi thiếu ngôn ngữ cơ thể ở nơi làm việc.
  • Do đó, ngoài việc chú ý đến ngôn ngữ cơ thể. Bạn nên luôn chú ý đến cách những xung quanh sử dụng ngôn ngữ cơ thể thể hiện ý kiến ​​của họ. Điều này cho phép bạn xác định chính xác động thái tiếp theo của mình.

Lo lắng có thể có nghĩa là thiếu sự tương tác giữa hai bên trong cuộc trò chuyện.

Quay sang hướng khác thay vì thẳng mặt nói chuyện với nhau. Hoặc khoanh tay trước ngực có thể có nghĩa là đối phương không đồng ý với ý kiến ​​của bạn. Hoặc nội dung cuộc trò chuyện khiến họ có xu hướng khép kín tâm trí.

Loich Batumba, phó chủ tịch hội học sinh của EHL, nói rằng anh ấy nhớ rất rõ những trải nghiệm tương tự:

“Vào lần phỏng vấn đầu tiên. Tôi và người phỏng vấn hầu như không giao tiếp bằng mắt. Vì vậy tôi có thể cảm thấy rõ ràng rằng. Có một sự thiếu chú tâm trong cuộc trò chuyện của chúng tôi ”.

  • Ngôn ngữ cơ thể có thể được kiểm soát bởi bộ não của chúng ta. Nhưng nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Đặc biệt là trong một môi trường căng thẳng.
  • Làm thế nào để thiết lập một ấn tượng cá nhân tốt là một chủ đề mà mọi người đã nhiều lần thảo luận.
  • Tuy nhiên, vấn đề chính vẫn là nó không dễ để thực hiện. Điều thú vị là những gì mà chúng ta nhìn thấy thường trở thành tiêu chí quan trọng nhất để chúng ta đánh giá người khác. Điều này cũng đã làm tăng tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể.

Ngôn ngữ cơ thể = luyện tập để trở nên hoàn hảo

Viện sĩ Amy Cuddy cho biết trong TED Talk của mình:

“Mọi người thường có thể đưa ra những suy luận sâu rộng từ các hành động và kết quả của những suy luận này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Ví dụ, ai sẽ được tuyển dụng và ai sẽ được thăng chức, v.v.” 

Cô cũng nói rằng:

“Ngôn ngữ cơ thể của chúng ta cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về bản thân. Khi bạn cố gắng thực hiện các hành động có thẩm quyền hơn. Não của bạn sẽ vô tình nhận được tín hiệu. Và thực sự tạo ra ý tưởng rằng bạn có thẩm quyền hơn, để bạn tự tin hơn vào bản thân ”.

Do đó, trước khi phỏng vấn hoặc các cuộc họp quan trọng. Hãy cố gắng không dựa vào bất kỳ chỗ nào, hay có tư thế khom lưng chẳng hạn. Thay vào đó, bạn nên cố gắng giữ cơ thể thoải mái.

Bạn thậm chí có thể đứng với tư thế thể hiện uy quyền. Tất nhiên, bạn có thể phải làm những việc này trong phòng tắm hoặc những nơi không ai có thể nhìn thấy bạn.

Một sinh viên năm cuối khác của EHL, Sofiya Chin, cũng đồng ý với nhận định này:

“Những biểu hiện không lời tích cực không chỉ khiến bạn trông uy quyền hơn mà còn khiến bạn thực sự kiểm soát mọi thứ hơn.”

Cô Cuddy cũng cho biết rằng:

“Cơ thể chúng ta ảnh hưởng đến tâm trí của chúng ta cũng giống như tâm trí của chúng ta điều khiển cơ thể của chúng ta. Và chính những hành động của chúng ta sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của những gì chúng ta làm ”.

  • Có nghĩa là, nếu bạn sợ hãi khi nói và nói chuyện là một phần công việc của bạn. Bạn chỉ có thể cố gắng vượt qua.
  • Mỗi khi bạn có một bài phát biểu. Bạn phải thực hành nó nhiều lần trước đó cho đến khi bạn chắc rằng mình đã chuẩn bị tốt. Rồi sẽ có một ngày bạn phát hiện ra rằng bạn chẳng còn cảm thấy e ngại nữa.

Ngôn ngữ cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc phỏng vấn xin việc, thuyết trình và cả cuộc sống hàng ngày của bạn.

Hãy nhớ rằng nó có thể tác động mạnh đến tâm thái của bạn, từ đó giúp bạn đạt được kết quả tốt hơn.

Vì vậy, mỗi khi bạn lo lắng hoặc cảm thấy mình không thể làm được điều đó. Hãy vươn người, mỉm cười và tự nhủ: “Fake it till you become it!”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Đọc thêm bài viết khác tại: