NHỮNG KỸ NĂNG MÀ MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO KINH DOANH CẦN CÓ

Đâu là kỹ năng lãnh đạo mà một nhà lãnh đạo kinh doanh cần có?

Nhiều người tin rằng những nhà lãnh đạo vĩ đại được sinh ra chứ không phải được tạo ra. Những người có quan điểm này cho rằng:

Nếu như bạn không thể hiện được khả năng lãnh đạo mạnh mẽ từ khi còn nhỏ.Bạn sẽ có rất ít cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, sự thật là những nhà lãnh đạo vĩ đại vẫn thường được tạo ra.

Các nhà lãnh đạo xuất sắc luôn đầu tư thời gian và năng lượng (dù có ý thức hay không ý thức). Để phát triển các kỹ năng chính giúp họ có thể lãnh đạo người khác. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà lãnh đạo thành công. Miễn là họ nghiêm túc trong việc phát triển các kỹ năng của mình.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn nên phát triển để đạt được mục tiêu.

NHỮNG KỸ NĂNG HÀNG ĐẦU MÀ NHÀ LÃNH ĐẠO CẦN CÓ TRONG KINH DOANH

1. Trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là khả năng của một cá nhân để nhận biết và quản lý cảm xúc của chính họ. Và những người khác.

Nó thường được chia thành bốn lĩnh vực:

 • Tự nhận thức: Khả năng nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu và cảm xúc của chính bạn.
 • Quản lý bản thân: Khả năng điều chỉnh cảm xúc của bạn, đặc biệt là trong giai đoạn căng thẳng cao độ.
 • Nhận thức xã hội: Khả năng nhận biết cảm xúc của người khác. Nó cũng có thể được gọi là khả năng thể hiện sự đồng cảm.
 • Quản lý mối quan hệ: Khả năng quản lý mối quan hệ với những người khác thông qua ảnh hưởng, huấn luyện, cố vấn và giải quyết xung đột.

Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả các nhà lãnh đạo. Nó quan trọng đến mức có ảnh hưởng đến hầu hết các kỹ năng còn lại trong danh sách này. Bằng cách phát triển trí thông minh cảm xúc của mình. Bạn có thể giao tiếp tốt hơn, thúc đẩy nhóm của mình, ủy thác nhiệm vụ và duy trì sự linh hoạt trước áp lực… Nói tóm lại, để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Bạn không thể bỏ qua việc phát triển trí tuệ cảm xúc.

Đâu là kỹ năng lãnh đạo mà một nhà lãnh đạo kinh doanh cần có?

2. Giao tiếp

Khả năng giao tiếp của một nhà lãnh đạo rất quan trọng đối với sự thành công của một nhóm. Để hiểu lý do tại sao. Bạn cần nghĩ về vai trò mà các nhà lãnh đạo đảm nhận:

Họ thúc đẩy người khác làm theo ý kiến của mình để hướng tới các mục tiêu chung.

Khả năng giao tiếp hiệu quả cũng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của đội nhóm. Và quyết định cách thức hoàn thành mục tiêu. Để công việc có thể trôi chảy. Bạn phải đảm bảo rằng mình đang sử dụng các kỹ năng giao tiếp hiệu quả cần thiết. Để truyền đạt cho đội nhóm của bạn hiểu về các mục tiêu cũng như những nhiệm vụ cần thiết đạt được chúng không.

Khả năng giao tiếp được tạo thành từ một số kỹ năng khác nhau.

Những kỹ năng quan trọng nhất đối với các nhà lãnh đạo bao gồm:

 • Khả năng thích ứng:

Điều chỉnh phong cách giao tiếp của bạn với các tình huống và đối tượng khác nhau.

 • Lắng nghe tích cực:

Duy trì sự tham gia và chú ý trong cuộc trò chuyện, cũng như chú ý đến các hình thức giao tiếp bằng lời và không lời.

 • Tính minh bạch:

Truyền đạt các mục tiêu, cơ hội, thách thức và chiến lược của tổ chức một cách cởi mở và minh bạch.

 • Sự rõ ràng:

Đơn giản hóa thông điệp bằng cách cung cấp mức độ chi tiết phù hợp cho một đối tượng nhất định để thúc đẩy họ hành động.

 • Tính ham học hỏi:

Đặt những câu hỏi mở để khơi nguồn cho những cuộc thảo luận sâu sắc.

 • Sự đồng cảm:

Như đã đề cập ở trên, khả năng nhận biết cảm xúc của những người bạn giao tiếp và sử dụng sự thấu hiểu đó để điều chỉnh phong cách giao tiếp của bạn.

 • Ngôn ngữ cơ thể:

Trình bày ngôn ngữ cơ thể cởi mở và thoải mái để xây dựng mối quan hệ và khiến người khác cảm thấy thoải mái khi chia sẻ ý kiến.

3. Khả năng mang lại hiệu suất tốt nhất

Một nhà lãnh đạo hiệu quả không chỉ đơn giản là nói cho người khác biết họ phải làm gì hoặc quản lý vi mô các bước hoàn thành nhiệm vụ. Thay vào đó, họ trao quyền cho nhân viên để làm những gì được thuê. Điều này không chỉ cải thiện hiệu suất của đội nhóm mà còn giải phóng thời gian để thực hiện các nhiệm vụ lãnh đạo thiết yếu khác. Các yếu tố này có ảnh hưởng đến hiệu suất chung của nhóm – một chỉ số rõ ràng về việc bạn có thể hiện khả năng lãnh đạo hiệu quả hay không.

Cách thức bạn chọn để trao quyền cho nhân viên của mình sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm loại công việc đang được thực hiện và mục tiêu mà bạn đang hướng tới.

Có nhiều chiến lược mà bạn có thể sử dụng với tư cách là một nhà lãnh đạo, bao gồm:

 • Xây dựng văn hóa tin cậy trong tổ chức
 • Cung cấp phản hồi trung thực
 • Thể hiện sự đồng cảm
 • Tăng cường giao tiếp cởi mở
 • Xây dựng mục tiêu rõ ràng
 • Hỗ trợ và tạo ra các cơ hội phát triển

Như một phần thưởng. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những công ty có nhân viên được trao quyền nhiều sẽ sẽ có được sự hài lòng trong công việc cao hơn – từ đó dẫn tới tăng mức độ gắn kết của nhân sự và gia tăng doanh thu cho công ty.

4. Tự nhận thức

Để lãnh đạo đội ngũ một cách hiệu quả. Điều quan trọng là bạn phải có sự tự nhận thức lành mạnh. Điều này có thể cho phép bạn nhận ra và kiểm soát cảm xúc của mình. Trong khi thực hiện nhiệm vụ cũng như giúp bạn duy trì sự bình tĩnh trong những tình huống đặc biệt căng thẳng.

Ngoài ra, tự nhận thức là một trong những phẩm chất lãnh đạo cần thiết nhất. Vì nó có thể giúp bạn xác định phong cách lãnh đạo của mình.

Chẳng hạn như có một số phong cách lãnh đạo khác nhau:

 • Tiếp cận mọi người:

Một phong cách lãnh đạo thể hiện bằng sự nồng nhiệt và chân thực giúp xây dựng mối liên hệ sâu sắc với các thành viên trong nhóm.

 • Tín nhiệm:

Một phong cách lãnh đạo thể hiện bằng sự khiêm tốn, năng lực và quyết tâm. Trong đó nhóm coi người lãnh đạo là người xứng đáng với sự tin tưởng và cam kết của họ.

 • Khát vọng:

Phong cách lãnh đạo thể hiện bằng tầm nhìn rõ ràng và kỳ vọng cao. Từ đó thúc đẩy các thành viên trong nhóm thể hiện hết khả năng của họ.

Một khi hiểu phong cách lãnh đạo phù hợp với mình. Bạn có thể tận dụng điểm mạnh của nó và tránh được những cạm bẫy tiềm ẩn. Tất nhiên, bạn cũng có thể tự phát triển một phong cách lãnh đạo độc đáo của mình.

5. Khả năng thích nghi

Trong môi trường kinh doanh, mọi thứ hiếm khi diễn ra chính xác như dự định. Bất kể bạn đã tính toán tốt những rủi ro trong chiến lược kinh doanh của mình như thế nào, luôn có những biến số không lường trước. Là một nhà lãnh đạo, bạn phải luôn linh hoạt và kiên cường trước áp lực cũng như sở hữu các kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy để thích nghi với các tình huống thay đổi và điều phối đội ngũ thực hiện các quy trình hành động mới.

Có nhiều cách để xây dựng khả năng thích nghi của bạn. Một số chiến lược hiệu quả bao gồm:

 • Suy nghĩ về một tình huống và đánh giá cẩn thận các lựa chọn trước khi hành động.
 • Không ngừng nỗ lực học hỏi và cải thiện bản thân cũng như đội nhóm của mình.
 • Luôn hướng tới mục đích, ngay cả trong những tình huống căng thẳng.
 • Nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt với bạn bè, đồng nghiệp và người cố vấn có thể cùng đồng hành trong những thời gian khủng hoảng.

6. Kiến thức về tài chính

 • Cuối cùng, trên thực tế là phần lớn thời gian làm việc của một nhà lãnh đạo là dành cho những chiến lược kinh doanh:
 • Lựa chọn các mục tiêu của tổ chức và tìm cách đạt được chúng.
 • Nhiệm vụ này phần lớn sẽ gắn liền với các câu hỏi về hiệu suất tài chính. Đó là khả năng sinh lời, dòng tiền và các chỉ số quan trọng khác. Bởi vậy, tất cả các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên có được sự hiểu biết về tài chính.

Ngoài kiến ​​thức cơ bản về tài chính. Dưới đây các kỹ năng tài chính mà tất cả các nhà lãnh đạo kinh doanh cần có:

 • Phân tích báo cáo tài chính: Bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập và báo cáo lưu chuyển tiền tệ.
 • Phân tích tỷ lệ: Giúp cho phép hiểu rõ hơn về hiệu suất của công ty.
 • Quản lý dòng tiền: Điều cốt yếu để giữ cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển với tốc độ ổn định.
 • Dự báo: Đề cập đến khả năng dự đoán doanh số bán hàng, dòng tiền và lợi nhuận trong tương lai.

Mặc dù hiểu biết về tài chính có thể mang lại lợi ích cho tất cả các chuyên gia trong phòng ban hoạt động của công ty. Nhưng điều này rất quan trọng đối với bất kỳ ai hiện đang đảm nhiệm hoặc có nguyện vọng phát triển lên vị trí lãnh đạo.

Những phẩm chất của người lãnh đạo trong kỷ nguyên mới là gì?

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO CỦA BẠN

Bước đầu tiên để trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Đó là hiểu được điểm mạnh và điểm yếu hiện tại của bạn. Khi bạn đã hiểu rõ mình đang bắt đầu từ đâu. Hãy chọn các mục tiêu để hướng tới. Mục tiêu của bạn phải cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, thực tế và kịp thời. Với những mục tiêu này. Bạn có thể xây dựng chiến lược phù hợp để phát triển các kỹ năng của mình.

Trong khi một số người có thể cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình bằng cách tự đọc sách, nghiên cứu và ứng dụng các kiến thức vào thực tế, những người khác lại cần một phương pháp học tập có cấu trúc hơn. Nếu bạn nằm trong số những người thuộc về vế sau, một khóa học MBA có thể là lựa chọn hiệu quả để giúp bạn phát triển kỹ năng lãnh đạo.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem các bài viết khác tại: