10 CUỐN SÁCH MÀ NHÀ QUẢN LÝ NHÂN SỰ NÊN ĐỌC NĂM 2023

(PHẦN 2)

Dưới đây là những cuốn sách hàng đầu có thể giúp bạn làm tốt công việc quản trị nhân sự và vượt qua những trở ngại thường gặp.

10 cuốn sách mà nhà quản lý nhân sự nên đọc năm 2023 (Phần 1)

Cuốn sách: The First 90 Days. Proven Strategies for Getting Up to Speed Faster and Smarter, Updated and Expanded

Tác giả: Michael D. Watkins

Xuất bản lần đầu: 18 tháng 9 năm 2003

Tái bản: Lần thứ 12

Sự thành công của cuốn sách đã nói nên nhiều điều về nó. Kể từ lần đầu xuất bản, cuốn sách đã được coi là kinh thánh về sự chuyển đổi nghề nghiệp ở vị trí lãnh đạo. Chuyên gia chuyển đổi Lãnh đạo được công nhận trên toàn thế giới Michael D. Watkins đã chia sẻ những bí quyết để thành công trong quá trình chuyển đổi.

Nội dung:

Chuyển giao là thời điểm quan trọng đối với một nhà lãnh đạo trong vai trò mới. Hoặc tại một tổ chức mới. Ba tháng đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng nhất mà mỗi một sai lầm đều có thể khiến một nhà lãnh đạo phải trả giá đắt.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm. Tác giả đã đi qua tất cả các lĩnh vực của quá trình chuyển đổi. Đã trải qua những cạm bẫy và chia sẻ các kỹ thuật để tránh chúng trong sự nghiệp của mỗi người. Cuốn sách có đầy đủ các ví dụ thực tế và các nghiên cứu điển hình. Bạn có thể thấy nhiều trong số chúng sẽ áp dụng hiệu quả với tình huống hiện tại của bản thân.

Cuốn sách: Leaders Eat Last: Why Some Teams Pull Together and Others Don’t

Tác giả: Simon Sinek

Xuất bản lần đầu: ngày 23 tháng 5 năm 2017

Tái bản: Lần 1

Sau khi làm việc với nhiều công ty nổi tiếng. Simon đã nhận ra những điểm khác biệt cơ bản. Một số ngũ đội tận tâm với nhau đến mức họ thậm chí có thể đưa tính mạng của mình cho nhau. Còn một số đội ngũ thì dù nhận được rất nhiều lợi ích. Nhưng các thành viên vẫn không cảm thấy hài lòng. Và họ không thể cùng nhau đi đến cái đích cuối cùng.

Nội dung:

Trong cuốn sách, tác giả đã chia sẻ một ví dụ xuất sắc về Thủy quân lục chiến. Trong quân đội Thủy quân lục chiến, họ xây dựng một văn hóa mà ở đó hầu hết các người lính cấp dưới dùng bữa trước. Còn các sĩ quan cấp cao nhất thì dùng bữa sau cùng. Từ văn hóa này, tác giả đưa ra kết luận rằng:

Các nhà lãnh đạo vĩ đại nên hy sinh sự thoải mái. Hay thậm chí là sự sống còn của bản thân để chăm sóc tốt cho đội ngũ của họ.

Cuốn sách này đã đưa ra những ý tưởng và suy nghĩ mới để tạo ra một nền văn hóa tập thể lành mạnh. Tất cả những ý tưởng đều được đúc rút từ những câu chuyện thực tế của quân đội, các doanh nghiệp lớn, Chính phủ và ngân hàng đầu tư.

Với cuốn sách này. Bbạn có thể học cách nuôi dưỡng lòng tin và sự hợp tác trong một đội nhóm để giữ cho chúng được đồng bộ hóa.

Cuốn sách: The Fearless Organization. Creating Psychological Safety in the Workplace for Learning, Innovation, and Growth

Tác giả: Amy C. Edmondson

Xuất bản lần đầu: Ngày 20 tháng 11 năm 2018

Tái bản: Lần 1

Đây là một cuốn sách về kinh tế-tâm lý hiện đại. Nói về việc xây dựng văn hóa công ty để nhân viên có được sự an toàn về mặt tâm lý. Đây không phải là con đường dễ đi. Nhưng nó giúp mang lại sự đổi mới lành mạnh thông qua việc học hỏi không ngừng. Một số điểm nhấn quan trọng của cuốn sách là:

  • Thiết lập mối quan hệ giữa hiệu suất làm cao và sự an toàn cũng như ổn định về mặt tâm lý
  • Bày tỏ ý tưởng mà không sợ hãi và chấp nhận sai lầm
  • Cách tạo ra khuôn khổ để tạo nên một đội nhóm cảm thấy an toàn về mặt tâm lý

Các nhân viên có thể đưa ra nhiều ý tưởng tuyệt vời. Hoặc xen lẫn cũng nhiều ý tưởng không liên quan. Bởi vậy, các công ty không nên để bất kỳ ý tưởng nào bị bỏ qua. Bên cạnh đó, các công ty cũng nên tạo ra một nền văn hóa. Giúp nhân tài có thể tự nhận lỗi và khắc phục chúng.

Những cuốn sách hàng đầu có thể giúp bạn làm tốt công việc quản trị nhân sự.

Cuốn sách: The Essential HR Handbook, 10th Anniversary Edition. A Quick and Handy Resource for Any Manager or HR Professional

Tác giả: Sharon Armstrong và Barbara Mitchell

Xuất bản lần đầu: Ngày 1 tháng 1 năm 2019

Tái bản: Lần 1

Cuốn sách này là một bản hướng dẫn giúp đưa ra giải pháp nhanh chóng cho các nhà quản lý hoặc chủ doanh nghiệp nhỏ. The Essential HR Handbook chắc chắn sẽ giúp bạn xử lý các thách thức cho dù bạn là một nhà quản lý nhân sự hay là một chuyên gia nhân sự dày dạn kinh nghiệm. Nó giúp bạn quản lý tất cả các thách thức về nhân sự, từ việc tuyển dụng đến việc thay thế nhân sự một cách hiệu quả. Bằng cách lấy những ý tưởng hiệu quả từ người viết, bạn có thể tối ưu hóa quy trình tuyển dụng để đưa doanh nghiệp đạt được mục tiêu cuối cùng.

Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn bằng các ví dụ tuyệt vời, những công cụ hiệu quả, các nghiên cứu điển hình và danh sách kiểm tra. Nó đưa bạn thoát khỏi mê cung của các vấn đề về nhân sự để tồn tại trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh này. Cuốn sách cũng dạy bạn cách để tìm kiếm và tuyển dụng một nhân viên tài năng thông qua mạng xã hội.

 HR on Purpose: Developing Deliberate People Passion by Steve Browne

Tác giả: Steve Browne

Xuất bản lần đầu: Ngày 30 tháng 6, 2017

Tái bản: Lần 1

HR on Purpose là một trong những cuốn sách tạo động lực tốt nhất cho việc quản lý nguồn nhân lực. Nó truyền cảm hứng cho những người làm nhân sự và thúc đẩy họ phát triển trong công việc của mình.

Nội dung:

Trong cuốn sách, tác giả đã giới thiệu các khía cạnh khác nhau của các nguyên tắc nhân sự. Và cũng như đưa ra những lời khuyên, chiến lược và phương pháp hiệu quả. Cuốn sách này cũng thúc đẩy tinh thần của những người làm ngành nhân sự. Và khiến họ say mê với công việc của mình.

Các chuyên gia nhân sự làm việc như một người ủng hộ mạnh mẽ của công ty. Họ phải gắn bó và trung thành với tổ chức để làm cho những nhân viên khác cũng thấy như vậy. Trong cuốn sách có giải thích cách mà nhà quản lý nhân sự có thể thiết lập những mô hình làm việc như vậy trong công ty.

Bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách những câu chuyện. Và sự kiện thú vị khiến bạn không thể rời mặt cho tới trang cuối cùng. Cuốn sách này cung cấp cho bạn một viễn cảnh rõ ràng. Bằng cách sử dụng các ví dụ thực tế. Và khuyến khích bạn thắp lên niềm đam mê của mình đối với các hoạt động nhân sự.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết tại: