BẠN CÓ NÊN ĐỔI TÊN CÔNG TY CỦA MÌNH KHÔNG?

Việc thay đổi tên của công ty có thể gây ra những phiền toái và tốn kém. Nhưng nó cũng có thể là một sự điều chỉnh cần thiết cho thương hiệu của bạn.

Apple, FedEx và nhiều thương hiệu nổi tiếng khác đã rất thành công với việc đổi tên. Vậy thì bạn có nên đổi tên công ty của mình? Câu trả lời không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Các tổ chức đã phát triển vượt ra ngoài mục đích ban đầu của họ có thể cần có một cái tên mới để phản ánh đúng mục đích và giá trị mới mới của họ.

Tuy nhiên, việc đổi tên có thể gây ra sự tốn kém và cũng có khả năng người tiêu dùng sẽ không thích sự thay đổi. Vậy nên, điều quan trọng là bạn phải cân nhắc giữa cả mặt lợi và mặt hại trước khi quyết định đổi tên.

Dưới đây là ba câu hỏi cần phải trả lời nếu như bạn đang cân nhắc đổi tên. Và dù đã trả lời xong ba câu hỏi bên dưới thì bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia hiểu rõ chiến lược xây dựng thương hiệu và ngành kinh doanh của công ty trước khi đưa ra quyết định.

Cái tên hiện tại có cho mọi người biết bạn đang làm gì không?

Năm 2007, Apple Computer rút gọn tên thành Apple.

Sự điều chỉnh này có rất nhiều ý nghĩa:

Apple đã khởi đầu với các sản phẩm máy tính như Apple II và Macintosh. Nhưng thời điểm này họ đã có thêm nhiều sản phẩm mới. Năm đó, iPod là một sản phẩm ăn khách và iPhone đã được công bố. Các nhà lãnh đạo công ty đã lên kế hoạch cho ra mắt IPad. Đây là một sản phẩm không phải máy tính khác, trong một vài năm tới. Công ty này không còn chỉ sản xuất máy tính nữa và thực sự cần một cái tên mới.

Năm 2007, Apple Computer rút gọn tên thành Apple.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên tự hỏi rằng:

Liệu tên công ty hiện tại của họ có phản ánh thực sự những gì họ đang làm cho khách hàng hay không. Giống như Apple, có thể bạn bắt đầu với một loại sản phẩm và hiện đã mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Hoặc có lẽ bạn đang cố gắng thay đổi hình ảnh của mình:

Công ty mẹ của Restoration Hardware đã đổi tên thành RH vào năm 2017 để phản ánh thực tế rằng họ muốn được biết đến như một thương hiệu lớn trong ngành nội thất chứ không chỉ là một nhà bán lẻ.

Thay đổi tên cũng có thể hiệu quả nếu công ty của bạn đã phát triển hơn thông qua việc mua lại.

Sau khi mua Versace, Michael Kors Holdings tuyên bố sẽ đổi tên thành Capri Holdings. Cái tên mới cho thấy công ty cam kết trở thành cái ô cho nhiều thương hiệu thời trang chứ không chỉ riêng các sản phẩm của Michael Kors.

Những chi phí cho việc đổi tên công ty là gì?

Việc thay đổi tên của công ty có thể sẽ tốn nhiều tiền hơn bạn nghĩ. Hãy cùng xem xét tất cả các chi phí liên quan đến việc đổi tên:

  • Luật sư hỗ trợ pháp lý cho việc đăng ký tên mới và chuẩn bị các tài liệu khác
  • Nhà tư vấn thương hiệu giúp đỡ trong việc chọn tên mới
  • Các nhà thiết kế đồ họa để phát triển một logo mới
  • Các nhà thiết kế web để làm lại trang web
  • Các chuyên gia SEO để đảm bảo lưu lượng truy cập web không bị gián đoạn do thay đổi tên
  • Những người làm nội dung giúp sửa đổi các tài liệu tiếp thị
  • Bảng chỉ dẫn mới
  • Danh thiếp mới, giấy tiêu đề, phong bì và các tài liệu in khác
  • Tài liệu quảng cáo mới, chẳng hạn như bút và sổ tay để phân phối tại các triển lãm thương mại…

Rõ ràng, mức chi phí sẽ khác nhau đối với mỗi công ty. Tuy nhiên, lịch sử dạy chúng ta rằng việc thay đổi tên không hề rẻ.

Năm 2008, FedEx nói với các nhà đầu tư rằng:

Họ đã chi gần 900 triệu USD để đổi tên chuỗi bán lẻ của mình từ FedEx Kinko’s thành FedEx Office. Việc đổi thương hiệu của Dunkin tại hơn 12.000 cửa hàng trên toàn thế giới ước tính trị giá 100 triệu đô la.

Khách hàng của bạn sẽ nghĩ gì khi bạn đổi tên công ty?

Nếu bạn thực hiện một thay đổi lớn đối với tên gọi của mình, đừng mong đợi khách hàng của bạn sẽ hài lòng trong thời gian ban đầu. Jake McKenzie, Giám đốc điều hành của Intermark Group. Ông đã nói với Inc. rằng mọi người có xu hướng bất bình khi một công ty thay đổi tên của nó:

“Bộ não của chúng ta thực sự không thích thay đổi bất cứ thứ gì được lưu trữ trong trí nhớ dài hạn. Nếu thêm một cái gì đó mới vào trí nhớ dài hạn chỉ đơn giản là một việc vặt. Nhưng thay đổi khi nó đã bén rễ thì phải cần nhiều nỗ lực hơn.”

Nếu cần thay đổi tên, McKensie khuyên bạn nên giữ phần nổi tiếng nhất của tên công ty. Chẳng hạn như Dunkin với cái tên cũ ’Donuts và Dunkin’.

Theo thời gian, tên mới của bạn sẽ dần vượt qua cái tên cũ trong tâm trí mọi người. Andersen Consulting trở thành Accenture vào năm 2001 – một bước đi khôn ngoan, vì tên tuổi của Arthur Andersen sau đó đã bị vấy bẩn bởi vụ bê bối Enron. Nissan từng được gọi là Datsun. Nike được thành lập với tên gọi Blue Ribbon Sports. Và Yahoo! từng được gọi là Jerry & David’s Guide to the World Wide Web.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại:

Year


danh từ

year


five

Year


danh từ

year


five