BẠN NÊN HỌC THẠC SĨ QUẢN TRỊ KINH DOANH Ở ĐÂU?

MBA hay thạc sĩ Quản trị kinh doanh được biết đến là một trong những bằng cấp sau đại học sáng giá nhất. Với sự đánh giá cao của các nhà tuyển dụng cũng như lợi tức đầu tư lớn mà người học có thể nhận được.

Khởi nguồn:

 • Khởi nguồn từ Mỹ trong những năm đầu của thế kỷ 20. Cho đến nay thì MBA hay thạc sĩ Quản trị kinh doanh đã trở thành một bằng cấp toàn cầu thực sự. Các ứng viên MBA đã có nhiều lựa chọn hơn. Khi các trường đại học trên toàn thế giới đã mở ra nhiều chương trình đào tạo khác nhau. Với sự đa dạng cả về hình thức lẫn thể loại.
 • Những lựa chọn này đem đến nhiều cơ hội học tập hơn. Nhưng cũng làm cho không ít ứng viên phải băn khoăn với câu hỏi “Tôi nên học MBA tại đâu?”.
 • Đối với một số người. Việc học tập tại một chương trình đào tạo thạc sĩ Quản trị kinh doanh của một trường đại học địa phương là phù hợp.
 • Trong khi nhiều người khác muốn tìm thấy những cơ hội tốt hơn khi chọn những chương trình MBA liên kết quốc tế. Hoặc đi du học MBA.

Học MBA khi nào? Cần bao lâu để lấy bằng MBA? - Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ

Nói về du học MBA, nhiều học viên quốc tế ưu tiên những địa điểm sau:

9 điểm đến phổ biến nhất cho các ứng viên MBA – Ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh

1. Hoa Kỳ:

Nhiều học viên quốc tế thích học MBA tại Thành phố New York, Los Angeles, hoặc Chicago. Nhiều người trong số họ cố gắng học MBA để tìm kiếm cơ hội làm việc trong các ngành như:

Tài chính, chuỗi cung ứng, tư vấn hoặc công nghệ.

2. Vương quốc Anh:

London, trung tâm tài chính của thế giới là điểm đến yêu thích của nhiều học viên MBA. London cũng là nơi tọa lạc của một số trường kinh doanh tốt nhất thế giới.

3. Singapore:

Nhiều người, đặc biệt là những học viên châu Á, bị thu hút bởi Singapore. Đây một trong những quốc gia có kinh tế phát triển ở khu vực Đông Nam Á. Cũng như có nhiều thế mạnh giáo dục về các chuyên ngành kinh doanh, tài chính.

4. Canada:

Quốc gia tuyệt vời này nổi tiếng với mức chi phí sinh hoạt thấp, các trường kinh doanh tuyệt vời và chính sách thị thực tự do.

5. Đức:

Là một trong những nền kinh tế hàng đầu Châu Âu và sở hữu nhiều trường kinh doanh đang phát triển, Đức đang dần trở thành điểm đến phổ biến của các ứng viên MBA.

6. Úc:

Nhiều ứng viên MBA bị thu hút bởi các trường kinh doanh và thời tiết của Úc, cũng như môi trường nói tiếng Anh của quốc gia này.

7. Pháp:

Pháp có lịch sử lâu đời với hệ thống giáo dục mạnh mẽ, chúng làm nên uy tín của các chương trình MBA đến từ quốc gia này. Các thành phố như Paris và Lyon có những chương trình MBA tốt cùng cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho những người có bằng MBA.

8. Hồng Kông:

Mặc dù Hồng Kông đang trải qua một quá trình chuyển đổi về chính trị. Nhưng quốc gia này vẫn một trong những trung tâm tài chính lớn nhất châu Á. Và có nhiều trường kinh doanh uy tín.

9. Tây Ban Nha:

Quốc gia châu Âu này có nhiều chương trình MBA xuất sắc, chưa kể đến nền văn hóa thú vị và chất lượng cuộc sống tuyệt vời.

Học MBA ở đâu?

Tất nhiên, bạn có thể học MBA tại Việt Nam

Không ít ứng viên lựa chọn học thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại các trường đại học của Việt Nam. Lựa chọn này phù hợp với những người không cần đến kinh nghiệm quốc tế. Việc học ở trong nước cũng tiết kiệm hơn rất nhiều khi so với học tại nước ngoài. Vì mức học phí rẻ hơn, mức sống rẻ hơn. Và người học cũng không phải mất các chi phí liên quan đến việc đi lại.

Với lựa chọn học tập tại Việt Nam. Nhiều ứng viên MBA chỉ quan tâm đến những chương trình đào tạo bán thời gian có lịch trình học tập được sắp xếp tinh gọn vào các buổi tối trong tuần hoặc cuối tuần. Nhờ thời khóa biểu này, họ có thể vừa duy trì làm việc, vừa theo đuổi con đường học tập.

Về lý thuyết, các chương trình MBA trực tuyến thực sự có thể biến giáo dục kinh doanh trở thành một sân chơi toàn cầu.

Nhưng trên thực tế, nhiều ứng viên vẫn còn nghi ngại. Do bằng cấp trực tuyến từ nhiều chương trình ở nước ngoài chưa chắc đã được công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền. Cũng như có giá trị trong mắt các nhà tuyển dụng.

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng Mỹ

Bạn có thể học MBA – Ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh để tìm kiếm trải nghiệm quốc tế

Nhiều trường kinh doanh đã xây dựng thương hiệu của họ bằng cách cung cấp một trải nghiệm toàn cầu thực sự. Trong đó các học viên và giảng viên tới từ khắp nơi trên thế giới sẽ cùng nhau học tập tại một lớp MBA. Do đó, việc du học MBA vẫn là một lựa chọn được nhiều người quan tâm. Ở châu Âu, phần lớn học viên trong một lớp MBA sẽ đến từ nước ngoài.

Trong một thế giới toàn cầu hóa. Nhiều học viên cảm thấy rằng những quan điểm và trải nghiệm quốc tế sẽ mang lại cho họ nhiều lợi thế.

Và việc học MBA ở một quốc gia khác có thể giúp ích cho điều này. Bởi trải nghiệm này giúp xây dựng kỹ năng kinh doanh quốc tế và năng lực đa văn hóa. Đây là một điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng. Khi họ muốn đưa sản phẩm và dịch vụ của công ty đi khắp thế giới.

Ví dụ:

Những người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ thường quyết định học MBA ở Anh hoặc Mỹ để giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của họ. Nhiều chương trình MBA cũng sẽ cung cấp cho học viên những cơ hội thực tập tại nước ngoài. Và các dự án quốc tế với các tổ chức trên nhiều châu lục và những cuộc gặp gỡ với các giám đốc điều hành toàn cầu. Các kỳ thực tập và dự án tư vấn này phép học viên trải nghiệm trực tiếp thế giới kinh doanh và văn hóa ở một quốc gia khác.

Bạn có thể học MBA – Ngành thạc sĩ quản trị kinh doanh ở nơi mình muốn làm việc

 • Nhiều người sử dụng bằng MBA như một công cụ để chuyển đến quốc gia mà họ muốn sinh sống và làm việc. Cũng như mở ra cơ hội với những công việc toàn cầu.
 • Đối với những người muốn chuyển đi nơi khác. Bằng MBA có thể cung cấp một số nền tảng cần thiết. Chẳng hạn như cơ hội kết nối với các doanh nghiệp địa phương.
 • Trước khi lựa chọn nơi học. Các học viên MBA tương lai cũng nên cân nhắc quy mô và sức mạnh của mạng lưới cựu học viên. Cũng như những dịch vụ nghề nghiệp mà trường kinh doanh có thể hỗ trợ.

Các yếu tố cần quan tâm:

 • Các ứng viên MBA muốn chuyển đến một quốc gia khác cũng sẽ cần phải lưu ý về những vấn đề như:

Ngôn ngữ, khả năng cấp thị thực và văn hóa. Cả ba yếu tố này đều có thể làm quá trình chuyển đổi trở nên phức tạp hơn.

 • Ở một số quốc gia như Đức. Để có được công việc thì phải thông thạo ngôn ngữ địa phương. Ngay cả là công việc trong một công ty đa quốc gia.
 • Bên cạnh đó, những xung đột về vấn đề nhập cư, được phản ánh trong các chế độ thị thự. Nó cũng có thể là một trở ngại khác để chuyển đổi sự nghiệp sang nước ngoài.
 • Một số bảng xếp hạng MBA có đánh giá các chương trình MBA ở tiêu chí “tính di động quốc tế”. Hoặc tỷ lệ học viên tốt nghiệp chuyển đến một quốc gia ngoài quê hương của họ. Những bảng xếp hạng này có thể sẽ rất hữu ích trong việc lựa chọn một chương trình MBA phù hợp.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Đọc thêm bài viết khác tại: