BẠN CÓ NÊN LẤY BẰNG MBA? 3 CÂU MÀ BẠN NÊN TỰ HỎI BẢN THÂN

Nhiều người lựa chọn học bằng MBA mà không suy nghĩ về lý do tại sao họ lại chọn con đường này.

Họ thấy bạn bè và đồng nghiệp lấy bằng MBA rồi nghĩ rằng:

“Có lẽ tôi cũng nên lấy bằng MBA.”

Hiển nhiên là lý do trên (và nhiều lý do khác) không phù hợp. Có rất nhiều lý do tốt hơn để bạn nên đi học MBA. Và cũng có nhiều lý do tại sao mà có thể bạn không nên.

Mặc dù trường kinh doanh rất có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nhưng điều quan trọng là phải dành thời gian để cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Hãy nghiên cứu sâu hơn về chi phí và lợi ích của bằng MBA.

Dưới đây là ba câu hỏi bạn nên trả lời trước khi quyết định nộp đơn đăng ký học thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

Chúng ta có nên học bằng MBA hay không?

1. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mặc dù câu trả lời này có thể đã rất rõ ràng đối với một số người.

Nhưng hãy yên tâm rằng hầu hết những người đăng ký vào trường kinh doanh không biết chính xác mình sẽ ở đâu trong 5 đến 15 năm tới.

Tất nhiên, điều này không sao cả!

Tuy nhiên, bạn vẫn nên có một nhận thức cơ bản về những gì bạn có khả năng muốn làm. Vì đây là một khía cạnh quan trọng của hành trình học MBA.

Hãy nghĩ về những gì bạn đã làm trong quá khứ và những gì bạn muốn làm trong tương lai. Rồi tìm cách liên kết chúng.

Khi bạn làm điều này, hãy nghĩ xem MBA phù hợp với bức tranh như thế nào.

Ví dụ:

Mức lương của bạn hiện tại là bao nhiêu và bạn dự đoán nó sẽ như thế nào trong tương lai. Tính cả khi có bằng MBA và không có bằng MBA?

Tổng chi phí theo học MBA là bao nhiêu. Nhớ là không chỉ xem xét học phí mà còn các yếu tố khác như nhà ở và vật dụng. Cộng với thực tế là có thể bạn sẽ không có thu nhập ổn định trong thời gian học). Và cũng xem rằng liệu lợi tức đầu tư có hợp lý không? (Bạn sẽ cần phải làm việc với một vài con số)

Ngoài ra, hãy cân nhắc xem liệu bằng MBA có cần thiết để bạn tham gia hoặc trở nên xuất sắc trong lĩnh vực mà mình theo đuổi không.

Nếu bạn đang đi theo một con đường sự nghiệp. Nơi các kỹ năng và các mối quan hệ bạn xây dựng được ở trường kinh doanh không có giá trị hơn những kỹ năng và kết nối mà bạn có thể xây dựng trong. Công việc, thực tập, khóa học trực tuyến hoặc thông qua những cách thức khác thì việc học MBA chưa chắc đã đáng.

Tất nhiên, nếu ngược lại thì việc học MBA hoàn toàn là một khoản đầu tư xứng đáng.

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh thì học những gì? - Thạc sĩ QTKD Đại học Andrews Hoa Kỳ

2. Bạn hy vọng sẽ nhận được gì từ trải nghiệm học bằng MBA của mình?

Các trường kinh doanh luôn muốn hiểu lý do tại sao bạn quan tâm đến việc lấy bằng MBA. Và đặc biệt tại sao bây giờ lại là thời điểm thích hợp cho bạn.

Câu trả lời của bạn cũng là một phần quan trọng để hội đồng tuyển sinh của trường kinh doanh có thể chấp nhận bạn.

Vậy nên, bạn cần tự hỏi mình để cân nhắc xem liệu những lợi ích và chi phí vô hình của trường kinh doanh có xứng đáng hay không.

Trong quá trình mà bạn hình thành câu trả lời của mình. Hãy suy nghĩ về những kiến ​​thức, kỹ năng và tài nguyên mà bằng MBA sẽ cung cấp cho bạn. Và cả những gì bạn thực sự muốn từ trải nghiệm.

Bạn đang hy vọng nhận được gì?

Phát triển, xây dựng? Phát hiện? Sàng lọc? Hiểu rõ hơn?

Một lợi ích rõ ràng của MBA là các mối quan hệ mà bạn sẽ hình thành với các bạn học, cựu học viên và giáo sư. Những kết nối này có thể là tài sản vô giá trong suốt sự nghiệp của bạn. Ngoài ra, việc lấy bằng MBA cũng có thể mang lại uy tín hơn khi bạn đang tìm kiếm cơ hội trở thành lãnh đạo.

Mặt khác, nếu lý do duy nhất của bạn để theo học MBA là vì bạn không biết mình muốn làm gì khác trong sự nghiệp của mình. Bạn có thể muốn quay lại câu hỏi số 1 để tìm ra những gì bạn muốn đạt được.

Có nên học bằng MBA khi mới đi làm?

3. Bạn có sẵn sàng để đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để học bằng MBA không?

Đăng ký vào trường kinh doanh đòi hỏi một sự đầu tư không nhỏ về thời gian, công sức và tiền bạc để việc học tập thực sự có giá trị. Nó bắt đầu từ thời gian chuẩn bị trước khi nhập học. Bao gồm thời gian để củng cố bộ kỹ năng và hồ sơ của bạn, học và thi GMAT hoặc GRE, nghiên cứu về các trường kinh doanh.

Không có con đường tắt. Vì vậy bạn sẽ muốn chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng thực hiện tất cả các nhiệm vụ này.

Ngoài ra, hãy nghĩ về thời gian và năng lượng cần thiết mà bạn phải cần có khi theo đuổi chương trình học.

Ví dụ:

Nếu bạn là cha mẹ, đi học MBA có nghĩa là dành ít thời gian hơn cho gia đình. Vì bạn không chỉ cần tham gia các lớp học. Mà bạn còn khi phải đắm mình trong môi trường trường kinh doanh và các hoạt động ngoại khóa. Nhiều trong số đó sẽ mở ra những cơ hội kết nối hàng đầu.

Hoặc nếu bạn cũng đang làm việc trong thời gian đi học. Việc đi học MBA có nghĩa là bạn phải hy sinh khoảng thời gian rảnh rỗi vốn đã hạn chế sau giờ làm việc và vào cuối tuần.

Tuy nhiên, một trong những lợi ích lớn nhất mà MBA mang lại cho bạn cũng là thời gian khi nó là nền tảng cho sự tăng tốc trong sự nghiệp của bạn. Nói cách khác, bạn có thể đạt được các cấp quản lý cao hơn nhanh hơn. Nhờ vào các kỹ năng và kiến ​​thức mà bạn có được trong trường kinh doanh. Và tùy thuộc vào lĩnh vực và công ty của bạn. Hãy tự đánh giá hoàn cảnh cụ thể của bạn để tìm hiểu xem liệu trường hợp này có xảy ra hay không.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: