CHƯƠNG TRÌNH MBA ĐEM ĐẾN CHO BẠN LỢI ÍCH GÌ?

Chương trình MBA là một trong những chương trình học khá phổ biến hiện nay trên toàn thế giới. Vậy chương trình MBA đem đến cho bạn lợi ích gì?

1. Hiểu thêm về chương trình MBA

 • MBA hay còn gọi là chương trình học Thạc sĩ quản trị kinh doanh.  Tên tiếng Anh của nó là Master of Business Administration – MBA. Đây là bằng thạc sĩ được bắt nguồn từ nước Mỹ vào những năm đầu thế kỷ 20.

Lịch sử hình thành 

Chương trình học MBA ra đời khi mà các doanh nghiệp tại các đất nước phát triển tìm cách áp dụng bộ môn khoa học quản trị. 

Theo thông tin từ trang TopMBA cho biết:

   • Chương trình MBA đầu tiên bắt đầu giảng dạy tại Harvard Business School vào năm 1908.  Khi ấy nước Mỹ nhu cầu học MBA  đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa. Rất nhiều doanh nghiệp / tổ chức đang rất cần đến người tài. Để có thể đảm đương và phát triển công ty, họ phải có các kiến thức quản lý, kinh doanh theo một cách khoa học, bài bản.
   • Lớp học MBA đầu tiên gồm có 15 giảng viên, 33 sinh viên chính quy và 47 sinh viên đặc biệt. Và số lượng người đăng ký học đã tăng lên tới khoảng 1070 người vào năm 1930.

Chương trình MBA đem đến cho bạn lợi ích gì?

Các khóa học chính trong chương trình MBA thường bao gồm các lĩnh vực khác nhau của ngành quản trị kinh doanh có thể kể đến:

a) Nhóm ngành kinh tế – xã hội

 • Kế toán
 • Thống kê ứng dụng 
 • Nguồn nhân lực

b) Nhóm ngành về kinh tế – tài chính

 • Giao tiếp kinh doanh
 • Đạo đức kinh doanh
 • Luật kinh doanh
 • Chiến lược kinh doanh
 • Tài chính
 • Kinh tế quản lý
 • Tinh thần kinh doanh
 • Tiếp thị

c) Nhóm ngành về quản lý:

 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Quản lý hoạt động theo cách phù hợp nhất
 • Quản lý phân tích và chiến lược.

2. Chương trình MBA sẽ đem đến cho bạn điều gì?

Chương trình MBA (Master of Business Administration) mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và sự nghiệp của người học. Nó tạo điều kiện giúp người học được trang bị đầy đủ các kiến thức về quản trị kinh doanh, từ đó tăng khả năng bao quát, đánh giá các vấn đề về kinh tế vĩ mô, các vấn đề kinh doanh, đánh giá được rủi ro, nắm bắt được cơ hội…

Dưới đây là một số lợi ích đến từ MBA mà bạn nên biết:

a) Kiến thức và Kĩ năng quản lý:

Quản lý là một kĩ năng vô cùng cần thiết với bất kì ai trong thời đại mới 4.0 này. Đặc biệt là với những người có ý định trở thành leader hay CEO trong tương lai. Và khi học MBA, bạn sẽ được cung cấp nguồn kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực trong tài chính – kinh tế. Ví dụ như ngành quản lý, kinh doanh, tài chính, tiếp thị, quản lý chiến lược, cùng nhiều lĩnh vực khác. Nhờ vào bài học và các case study trong khóa học mà bạn có thêm kĩ năng và kinh nghiệm. Đặc biệt là có thể phát triển kỹ năng về quản lý. Ví dụ như lãnh đạo, đưa ra quyết định chiến lược, giải quyết vấn đề, và giao tiếp.

b) Mạng lưới quan hệ:

Với bất kì một ngành nghề nào thì việc kết nối mạng lưới quan hệ vẫn luôn là điều cần thiết. Với các chương trình MBA, người học vẫn luôn có cơ hội để gặp gỡ và kết giao với nhiều người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. MBA thường giúp xây dựng mạng lưới quan hệ với giảng viên nổi tiếng. Và kết nối với các đồng học, các doanh nghiệp và đối tác khắp nơi. Các mối quan hệ được nối nhau thông qua những sự kiện, hội thảo, và chương trình giao lưu.

Chính vì thế, nếu đã học MBA, bạn cần giao lưu và kết nối với mọi người càng nhiều càng tốt. Vì bất kì mối quan hệ nào cũng sẽ đem đến cho bạn những câu chuyện bổ ích. Và đem đến những kinh nghiệm quý báu hoặc những cơ hội nghề nghiệp hay ho. 

Chương trình MBA mang đến điều gì cho bạn?c) Giúp tăng thu nhập:

Khi học MBA, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và kiến thức. Từ đó bạn có thể offer lại mức lương với leader hoặc chủ doanh nghiệp nơi bạn làm việc. Và nhiều người học MBA với mục tiêu thăng tiến với các chức danh cao hơn. Chính vì thế người học MBA thường có khả năng nhận mức lương cao hơn. So với những người không có bằng cấp cao cấp khác.

d) Khả năng Khởi nghiệp:

Không hiếm lạ gì khi nhiều học viên ở MBA đã, đang hoặc sắp có kế hoạch khởi nghiệp. Nếu bạn đang đinh start – up, bạn có thể học hỏi, tham khảo những câu chuyện, kinh nghiệm từ mọi người. Bên cạnh đó, MBA cung cấp kiến thức vững về quản lý doanh nghiệp. Từ đó giúp làm tăng khả năng thành công trong việc khởi nghiệp. Do vậy, 

e) Hiểu rõ hơn về Thị trường Quốc tế:

Đa phần các lớp học MBA thường có nhiều học viên/giảng viên đến từ các quốc gia khác nhau. Từ đó người học có thể kết nối và nắm bắt để hiểu hơn về thị trường quốc tế. Ngoài ra, các chương trình MBA thường chú trọng vào khía cạnh toàn cầu của kinh doanh. Giúp học viên hiểu rõ hơn về thị trường quốc tế và quan hệ quốc tế. Nhờ vậy mà bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn khi làm việc ở các công ty đa quốc gia. Hoặc có thể làm việc tự tin ở nước ngoài.

f) Phát triển Kĩ năng Sáng tạo và Tư duy phê phán:

Sáng tạo và phân tích – đánh giá vấn đề là 2 kĩ năng mà quan trọng bạn nên sỡ hữu. Bởi sáng tạo chính là cốt lõi cho sự phát triển của xã hội hiện đại nói chung. Và là nền tảng để một doanh nghiệp phát triển bền vững nói riêng. Tư duy phê phán là cách bạn nhìn nhận, đánh giá và xử lí một vấn đề/tình hình xảy ra trong quá trình làm việc.

Và bạn sẽ được rèn giũa chúng ở các chương trình học MBA. Bởi vì MBA thường khuyến khích sự sáng tạo và tư duy phê phán. Thông qua đó có thể giúp người học trở thành những nhà quản lý và doanh nhân linh hoạt, tài ba.

g) Phát triển Tư duy Chiến lược:

Để xây dựng doanh nghiệp bền vững, các nhà lãnh đạo cần có Tư duy chiến lược (Strategic thinking). Đây là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu với các leader hoặc những ai có mục tiêu trở thành lãnh đạo. Thiếu đi kĩ năng Tư duy chiến lược, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vai trò quản lí, lãnh đạo đội nhóm/ Doanh nghiệp. Và các khóa học MBA sẽ là nơi đào tạo những con người có tư duy chiến lược. 

Học MBA giúp phát triển khả năng tư duy chiến lược mạnh mẽ và toàn diện. Nghĩa là giúp bạn học cách suy nghĩ có chiều sâu và tầm nhìn rộng. Đánh giá mọi thứ một cách khách quan, toàn diện hơn. Và dạy bạn khả năng nhận diện cơ hội và cũng như đối mặt với thách thức trong quá trình theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp. 

h)Tăng Cường Uy tín Cá nhân:

Bằng MBA ngày càng có giá trị hơn và nhận được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới hơn. Bởi nó cho biết rằng người sở hữu tấm bằng này đã có một nền tảng kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm khá vững vàng. Chính vì thế MBA thường được coi là một biểu tượng của sự chuyên nghiệp và uy tín trong cộng đồng kinh doanh. Bởi vậy nếu có bằng MBA, bạn sẽ dễ dàng đạt được mức lương mong muốn hoặc có khả năng được cất nhắc trong công việc nhiều hơ.

m) Tăng khả năng làm việc nhóm

Trong quá trình học MBA, các bài học yêu cầu người học phải kết nối với nhau. Rất nhiều bài tập, dự án cần kĩ năng làm việc nhóm, team-work chặt chẽ với nhau để hoàn thành. Thực tế cho thấy, mọi công việc đều cần sự hỗ trợ lẫn nhau trong tập thể. Bạn cần biết cách làm việc nhóm, làm cùng mọi người một cách hiệu quả. Thì bạn mới dễ thành công được.

Vì thế, chương trình học MBA sẽ giúp bạn cải thiện và nâng cao khả năng team-work.

Bạn sẽ được học cách làm việc cùng nhiều người – với nhiều trình độ và cá tính khác nhau ở MBA. Sau đó, hãy dùng những kinh nghiệm này áp dụng vào công việc thực tế của bạn. Chắc chắn bạn sẽ đi xa hơn nhờ kĩ năng team-work và kết nối với đội nhóm của mình đấy!

n)Tăng cường Cơ hội Nghề nghiệp:

Không có gì bàn cãi khi nói rằng tấm bằng MBA sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn. Bởi MBA thường làm tăng cơ hội nghề nghiệp bằng cách mở rộng kiến thức và kỹ năng, cũng như tạo điều kiện cho việc thăng tiến nhanh chóng.Bạn có thể apply ở nhiều vị trí trong nhiều công ty khác nhau hơn. Hoặc dễ dàng thử sức ở cương vị mới nhờ những kiến thức và kĩ năng bạn học được từ MBA. Ngoài ra, các mối quan hệ với mọi người trong cộng đồng MBA cũng là một cánh cửa nghề nghiệp. Bạn có thể hỏi thăm các thầy cô giáo sư, hoặc bạn học cùng trường.

3. Bạn nên học MBA ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều chương trình học MBA cho các bạn lựa chọn. Mỗi chương trình – trường học sẽ có một đặc điểm/ưu thế riêng. Cần lưu ý rằng lợi ích cụ thể có thể thay đổi khi bạn chọn tham gia. Bởi nó sẽ tùy thuộc vào chương trình cụ thể, trường đào tạo, và mục tiêu nghề nghiệp của mỗi người học.

Có một gợi ý cho bạn đó là chương trình học MBA tại Đại học Andrews. Đó là khóa học đến từ:

Andrews – The Power MBA.  Đây là Chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh chuẩn Mỹ tại Việt Nam

4. Đôi nét về chương trình MBA Andrews

 • Trường thành lập vào năm 1874, tại bang Michigan, Hoa Kỳ, đại học Andrews. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ.
 • Trường được kiểm định Vùng bởi Ủy ban kiểm định Đại học và sau Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ.
 • (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE).

Thông tin khóa học:

 • Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ĐH Andrews Hoa kỳ.
 • Liên kết với ĐH Quốc tế (ĐHQG HCM) và Viện Quản trị Kinh doanh (ĐH KTQD Hà Nội) đang mở đơn tuyển sinh.
  Khu vực HCM khóa 15 (2023-2025).
  Hạn nộp dự tuyển: 30.11.2023.
  Khu vực Hà Nội Khóa 08 (2022 – 2024).
  Hạn nộp dự tuyển: 30.05.2023.
  Học bổng do ĐH Andrews Hoa kỳ tài trợ.
 • Hotline tư vấn: 038.205.6699
Xem thêm các bài viết khác tại: