LÀM SAO ĐỂ LÃNH ĐẠO HIỆU QUẢ TRONG THỜI KỲ KHỦNG HOẢNG?

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả và giỏi, bạn cần có một số năng lực cốt lõi. Từ việc biết cách gây ảnh hưởng và truyền cảm hứng cho người khác đến khả năng hành động một cách quyết đoán. Những đặc điểm này không chỉ quan trọng trong vai trò lãnh đạo hàng ngày của bạn. Mà còn chúng đặc biệt quan trọng trong những khoảng thời gian căng thẳng.

Những tình huống khó khăn hay những khủng hoảng mà bạn phải đối mặt trong suốt sự nghiệp của mình. Nó có thể là những khoảnh khắc bạn định hình. Và chứng tỏ mình là một người lãnh đạo như thế nào. Cách bạn hành động trong những tình huống này có thể ảnh hưởng đến cách nhân viên và đồng nghiệp ghi nhớ bạn.

Sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý trong doanh nghiệp

Các nghiên cứu về phương pháp lãnh đạo hiệu quả 

 Nghiên cứu cho thấy rằng:

Các nhà lãnh đạo thường phản ứng kém hơn trong các tình huống căng thẳng cao độ. Cụ thể, 53% trở nên khép kín và thích kiểm soát hơn trong thời kỳ khủng hoảng. Thay vì cởi mở và tò mò. Và 43% khác trở nên dễ tức giận và nóng nảy hơn.

Nếu bạn đang ở vị trí lãnh đạo. Việc học cách kiểm soát bản thân. Và giữ vững phong độ trong thời gian thử thách sẽ giúp bạn tốt trong suốt sự nghiệp của mình. Nhưng điều đó có thể nói dễ hơn làm.

Dưới đây là ba kỹ thuật có thể giúp bạn quản lý đội nhóm của mình trong thời kỳ khủng hoảng một cách hiệu quả hơn.

1. Chờ đợi để hành động

Một nhà lãnh đạo cần là người phản ứng với các tình huống một cách bình tĩnh cũng như kịp thời xây dựng một kế hoạch hành động dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng. Trước khi lao đầu vào giải quyết vấn đề, hãy dành thời gian để hít thở sâu rồi tổng hợp thông tin và đánh giá tình hình với một tâm trí minh mẫn.

Giáo sư Nancy Koehn của Trường Kinh doanh Harvard. Người đã đúc rút được bài học này khi bà nghiên cứu phương pháp lãnh đạo của. Cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln.

Bà giải thích:

“Lincoln sẽ tạm thời không làm gì cả trong những tình huống quyết định quan trọng.

“Tất nhiên là ông ấy không sống trong thời kỳ công nghệ thông tin hiện đại như ngày nay. Nhưng là người đứng đầu một quốc gia. Có rất nhiều vấn đề quan trọng đòi hỏi sự chú ý của ông ấy.

“Trong một môi trường như vậy. Quy tắc của Lincoln là ” số tiền phải đặt cược” càng cao thì ông càng ít có khả năng làm bất cứ điều gì.”

Là một nhà lãnh đạo trong cuộc khủng hoảng. Điều quan trọng là bạn phải hít thở sâu và giữ bình tĩnh nhất có thể. Trước khi phản ứng dựa trên một kế hoạch hành động sáng suốt. Nhằm tránh tạo ra những sai lầm hàng loạt.

“Có một khoảng dừng nhỏ trước khi nhấc điện thoại, gửi email. Hoặc nói điều gì đó với ai đó sẽ giúp một nhà lãnh đạo cân nhắc với suy nghĩ của mình. Và đưa ra một hành động thông minh”. Koehn nói.

Những kỹ năng thiết yếu để thành nhà lãnh đạo hiệu quả

2. Xây dựng một đội ngũ hỗ trợ mạnh mẽ

Các nhà lãnh đạo lớn hiếm khi đi một mình. Họ thường có cả một ban cố vấn hỗ trợ. Tại sao cựu Tổng thống Hoa Kỳ John F.Kennedy lại dựa vào anh trai mình. Hoặc tại sao Abraham Lincoln có hai thư ký và một nội các mà ông thường xuyên tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ đó.

“Những nhà lãnh đạo vĩ đại có những người hỗ trợ xung quanh mình, họ là những cố vấn bình tĩnh có suy nghĩ mạch lạc ”. Koehn nói.

  • Để xây dựng được một đội ngũ mạnh mẽ, bạn cần tìm đến những người tự tin vào quan điểm của riêng mình. Nhưng cũng cởi mở và sẵn sàng giao tiếp. Họ cũng cần có chung hoặc tin vào tầm nhìn lớn của bạn.
  • Thêm vào đó, bên cạnh các giá trị về phẩm chất lãnh đạo. Họ cần có kinh nghiệm và kỹ năng trí tuệ cảm xúc đa dạng. Để có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm khác nhau và giúp bạn lãnh đạo hết khả năng của mình.

Koehn cũng khuyên bạn nên đảm bảo đội ngũ quản lý mà mình xây dựng đáng tin cậy. Để bạn có thể giữ vững lập trường và duy trì sự bình đẳng. Điều này có thể giúp mọi người đưa ra quyết định đúng đắn và vượt qua khủng hoảng thành công.

Người ta thường nói rằng thành công không bao giờ tự nhiên mà có. Khối lượng công việc mà đội nhóm của bạn thực hiện, cùng với thái độ và khả năng đặt câu hỏi đúng của họ. Nó có thể tạo nên hoặc phá hủy sự thành công. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn xây dựng đội ngũ của mình.

Cách để trở thành nhà lãnh đạo hiệu quả và giỏi

3. Hiểu tình huống một cách thực tế

Điều quan trọng là phải nhận ra thực tế của một tình huống và thừa nhận những hạn chế của bạn trong thời kỳ khủng hoảng, bất kể điều đó có khó khăn đến đâu.

Koehn nói: “Hãy nhận ra rằng trong thời điểm khủng hoảng, nhà lãnh đạo thường không thể một mình làm gì để lập tức giải quyết được toàn bộ tình hình.”

Mặc dù một vấn đề ban đầu trông có vẻ to lớn và quá sức nhưng bạn có thể khiến chúng bé lại khi tiếp cận bằng việc chia nhỏ vấn đề ra. Khi vấn đề được chia nhỏ, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng về tình huống đang gặp phải, từ đó lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các bước tiếp theo cũng như ủy quyền một cách hiệu quả.

Một điều nữa là khi bạn đã quyết định một kế hoạch, hãy kiên trì thực hiện và dựa vào sức mạnh của cả đội ngũ để cùng thực hiện kế hoạch hiệu quả và hướng tới thành công.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem các bài viết khác tại: