MBA VÀ BẰNG THẠC SĨ: NHỮNG ĐIỀU KHÁC NHAU MÀ BẠN NÊN BIẾT

Sau khi hoàn thành bằng cử nhân, bạn có thể tiếp tục sự nghiệp học tập của mình. Đó là theo học bằng MBA (thạc sĩ Quản trị kinh doanh). Hoặc chọn một số loại bằng thạc sĩ chuyên ngành khác.

Nếu bạn không chắc nên chọn con đường nào, MBA Andrews sẽ giúp bạn có thêm thông tin. Để từ đó quyết định bằng cách so sánh hai lựa chọn này theo một số danh mục. Từ định dạng chương trình mà chúng cung cấp cho đến phương pháp giảng dạy.

Tuy nhiên, trước khi có thể bắt đầu so sánh, chúng ta phải hiểu về khái niệm.

Vậy, MBA là viết tắt của từ gì, bằng thạc sĩ là gì, điểm giống và khác nhau của chúng nằm ở đâu?

MBA là gì?

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) là một bằng cấp sau đại học tập trung vào lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Các chương trình MBA giúp học viên phát triển những kỹ năng khác nhau mà họ cần trong thế giới kinh doanh. Ví dụ như ra quyết định kinh doanh có đạo đức, quản lý rủi ro, phân tích và nghiên cứu chiến lược.

Hoặc là quản lý con người và cá nhân. Cũng như cung cấp thêm các kiến thức, kinh nghiệm tổng quát và liên quan đến kinh doanh. Những giá trị này được phát triển thông qua nhiều môn học mà chương trình MBA giảng này.

Nó bao gồm: kế toán, quản trị nhân sự, thống kê ứng dụng, tài chính, quản trị chiến lược, tiếp thị và nhiều môn học khác.

MBA VÀ BẰNG THẠC SĨ: NHỮNG ĐIỀU KHÁC NHAU MÀ BẠN NÊN BIẾT

Bằng Thạc sĩ là gì?

Bằng thạc sĩ chuyên ngành là một lựa chọn khác cho những người muốn nâng cao kiến ​​thức của mình trong một lĩnh vực cụ thể. Sau khi hoàn thành chương trình học đại học của họ.

Tùy thuộc vào chủ đề giảng dạy, có nhiều loại bằng thạc sĩ, chẳng hạn như:

 • Thạc sĩ nghệ thuật (MA)
 • Thạc sĩ Khoa học (MS)
 • Thạc sĩ nghiên cứu (MRes)
 • Thạc sĩ nghiên cứu (MSt)
 • Thạc sĩ Kỹ thuật (MEng)
 • Thạc sĩ kiến ​​trúc (M.Arch)

MBA cũng là một loại bằng thạc sĩ, nhưng có sự khác biệt. MBA thường được nhắc đến như một bằng cấp riêng biệt. Còn tất cả những loại bằng thạc sĩ khác được xếp chung vào một dạng bằng cấp. Nó chỉ khác nhau ở chuyên ngành. Sự tách biệt này là bởi những khác biệt mà chúng ta sẽ thảo luận trong các đoạn bên dưới.

1. MBA và Bằng thạc sĩ: Định dạng

Khi thảo luận về MBA và thạc sĩ, điều quan trọng là phải xem xét về các định dạng mà hai chương trình này cung cấp. Nói chung, cả MBA và thạc sĩ ban đầu đều là các chương trình toàn thời gian. Tuy nhiên, để phù hợp với những học viên đang đi làm hoặc có trách nhiệm khác, chúng cũng cung cấp các chương trình bán thời gian.

Đối với chương trình thạc sĩ bán thời gian, bạn sẽ học cùng chương trình học với một chương trình toàn thời gian nhưng với tốc độ chậm hơn.

Trong khi nếu bạn muốn học MBA bán thời gian, bạn sẽ theo học một lớp học bán thời gian riêng biệt được thiết kế đặc biệt cho những người đã đi làm có ít nhất một vài năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của họ.

2. MBA và Bằng thạc sĩ: Thời gian học

 • Sự khác biệt giữa MBA và thạc sĩ là thời gian cần thiết để hoàn thành chúng.
 • Thời gian học MBA của bạn phụ thuộc vào hình thức chương trình mà bạn chọn. Một chương trình MBA toàn thời gian tiêu chuẩn mất hai năm để hoàn thành. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn hoàn thành chương trình MBA cấp tốc. Chỉ mất khoảng thời gian từ 11 đến 16 tháng.
 • Ở phía còn lại, bạn có thể mất từ một đến ba năm để lấy bằng thạc sĩ với tư cách là một học viên toàn thời gian.
 • Thời lượng chính xác của chương trình phụ thuộc vào trường bạn chọn, chương trình giảng dạy và hình thức.
 • Một số trường có những cách sắp xếp lịch học độc đáo. Và một số trường thậm chí có những yêu cầu cụ thể có thể ảnh hưởng đến thời lượng của chương trình. Chẳng hạn như luận văn vào cuối chương trình hoặc thực tập trong suốt các học kỳ.

3. MBA và Bằng thạc sĩ: Mục tiêu nghề nghiệp

 • Khi lựa chọn giữa chương trình MBA hoặc chương trình thạc sĩ. Mục tiêu sự nghiệp mà bạn hướng đến là một yếu tố quan trọng cần xem xét.
 • Các chương trình MBA được thiết kế cho những người đã có một số kinh nghiệm làm việc. Nhưng muốn nâng cao kiến thức của họ trong lĩnh vực này và đảm nhận những trách nhiệm lớn hơn.
 • Trong khi đối với bằng thạc sĩ. Học viên có thể theo đuổi bằng thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân. Và việc họ không có kinh nghiệm làm việc là điều bình thường.
 • Nếu mục tiêu của bạn là phát triển kỹ năng lãnh đạo và tham gia vào việc học kết hợp với thực hành. Các chương trình MBA có thể cung cấp cho bạn những giá trị cần thiết.
 • Trong khi đó, nếu bạn thích cách tiếp cận lý thuyết và tập trung vào một vấn đề chuyên sâu hơn. Việc theo đuổi bằng thạc sĩ trong một lĩnh vực cụ thể có thể là một lựa chọn khôn ngoan hơn.

4. MBA và Bằng thạc sĩ: Phương pháp giảng dạy

 • Hầu hết các chương trình MBA kết hợp bài giảng của mình với cái được gọi là phương pháp “Nghiên cứu Tình huống” (case-study). Theo phương pháp này, trong hầu hết các lớp học, học viên được chia thành các nhóm. Và họ phải làm việc cùng nhau để giải quyết một vấn đề kinh doanh mà giáo sư đưa ra. Bằng cách này, lớp học tập trung vào các hoạt động giúp phát triển các kỹ năng lãnh đạo kinh doanh trong đời thực.
 • Phong cách giảng dạy của một chương trình cấp bằng thạc sĩ cụ thể tương tự như phương pháp truyền thống. Và được sử dụng trong các chương trình đào tạo cử nhân. Ở đây, hình thức cung cấp thông tin chủ yếu là thông qua các bài giảng. Và kết hợp với một số hoạt động nghiên cứu.

Phương pháp giảng dạy mà bạn sẽ gặp đôi khi phụ thuộc vào giáo sư và nội dung khóa học.

Tuy nhiên, một yếu tố tạo nên sự khác biệt trong bất kỳ chương trình cấp bằng nào bạn chọn là sự nghiên cứu độc lập. Là một sinh viên mới tốt nghiệp, bạn phải làm quen với việc tự mình làm việc khi không có sự giám sát của người hướng dẫn.

Để chuẩn bị cho những trách nhiệm sau này bạn sẽ phải đảm nhận. Trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Mặc dù việc chọn giữa bằng MBA và bằng thạc sĩ không phải việc dễ dàng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ phần nào giúp bạn dễ dàng hơn. Trong việc đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: