Trong thời điểm hiện tại và tương lai, những người lao động không chỉ phải cạnh tranh với nhau trong thị trường lao động mà còn phải cạnh tranh với máy móc và trí tuệ nhân tao A.I (Artificial Intelligence).

Kỹ năng quan trọng nhất trong thế giới AI

Shon Burton, Giám đốc điều hành của HiringSolved, công nhận rằng các kỹ năng công nghệ (như làm việc với ngôn ngữ mã hóa và lập trình máy trình) là điều cần thiết để phát triển trong quá trình tự động hóa tại nơi làm việc ngày nay. Nhưng đó là chưa tính đến việc máy tính có thể đủ thông minh để làm thay phần việc này của bạn. Burton dự đoán điều này có thể khiến nhiều công việc phổ biến trong lĩnh vực công nghệ ngày nay trở nên lỗi thời chỉ sau 15 năm. Với khả năng này, Burton nói rằng kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm là các kỹ năng mềm, vì các công ty sẽ có thể chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo cho nhiều loại công việc với kỹ năng cứng.

Burton khẳng định: “Có một bộ kỹ năng hoàn toàn mới đang xuất hiện dành cho những người hiểu điều gì thúc đẩy hành vi của con người và cách con người tương tác với công nghệ. “Có được kiến ​​thức sâu sắc về văn hóa và tâm lý của con người sẽ tác động đến hướng phát triển của công nghệ, vấn đề mà công nghệ giải quyết và các mối quan tâm trong thế giới thực cần được xem xét trong suốt quá trình. Đây là những kỹ năng mà chúng ta cần trau dồi khi AI đã đang và sẽ tiếp tục nắm giữ rất nhiều khía cạnh khác nhau của nơi làm việc.”

Nói cách khác, nhà tuyển dụng cần những người có trí tuệ xã hội và cảm xúc để điều khiển công nghệ đi đúng hướng, những người có thể hiểu nơi áp dụng các công cụ mới và nơi vẫn cần sự tiếp xúc của con người.

“Những kỹ năng này được dạy thông qua nghiên cứu các môn học như lịch sử, kinh tế và tâm lý học,” Burton nói, ” chúng cung cấp khả năng hiểu sâu sắc về mục đích sử dụng của những ứng dụng công nghệ.”

Burton cũng dự đoán rằng, khi trí tuệ nhân tạo trở nên tốt hơn, các nhà tuyển dụng sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn để tập trung vào các nhiệm vụ tuyển dụng, chẳng hạn như phỏng vấn trực tiếp. Bên cạnh đó, AI cũng sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong công việc tuyển dụng như dự đoán bạn sẽ làm tốt như thế nào ở một vị trí và gợi ý cho nhà tuyển dụng.

“Khi khả năng của AI tăng lên, việc tìm ứng viên có sự kết hợp phù hợp giữa các kỹ năng cứng và mềm cần thiết cho một vị trí sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. AI sẽ có thể đưa ra những suy luận mạnh mẽ, mang đến những ứng viên có thể không nhất thiết phải trùng khớp 100% cho một vai trò trên giấy tờ nhưng có kiến ​​thức nền vững chắc. AI sẽ xem qua mọi thứ trên sơ yếu lý lịch của các ứng viên và đưa ra thông tin chi tiết về cung và cầu, chẳng hạn như các địa điểm có nhóm ứng viên mạnh.”

Những dự đoán của Burton rất có ý nghĩa bởi vì, nếu chúng thành hiện thực, thì việc đạt được sự phù hợp tuyệt vời giữa nhân viên và công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và sự phù hợp tuyệt vời thường có nghĩa là người lao động hạnh phúc. Và nếu bạn muốn nhìn điều này từ góc độ các con số, khi người lao động cảm thấy hạnh phúc, điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến mọi thứ, từ chi phí chăm sóc sức khỏe đến số lượng dự án mà một nhóm có thể hoàn thành và cuối cùng là gia tăng doanh thu cho công ty.

Hai điều cần nhớ

Burton nói rằng có hai điều chính mà bạn nên nhớ khi các kỹ năng mềm trở nên quan trọng hơn và trí tuệ nhân tạo trở nên tốt hơn.

1. Sự tương tác của con người sẽ luôn có giá trị, bất kể AI có phát triển thế nào.

Ví dụ? nhân viên pha cà phê. Robot có thể dễ dàng pha cà phê cho bạn. Nhưng các cửa hàng cà phê vẫn đang phát triển mạnh với những người đứng sau quầy bởi vì khách hàng thích được tương tác với con người thật. Khái niệm tương tác với con người cũng áp dụng trên toàn thế giới doanh nghiệp.

2. Kết hợp là chìa khóa.

“Những người có kỹ năng kết hợp sự hiểu biết về con người với kiến ​​thức về cách thức hoạt động của công nghệ sẽ không chỉ tồn tại trong quá trình tự động hóa tại nơi làm việc mà còn có thể phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có thể hoàn toàn bỏ qua các kỹ sư phần mềm trong tương lai không? Tất nhiên là không […]. Nó liên quan đến việc đạt được sự cân bằng mong manh giữa hai thế giới.”

” Nhân sự của những gã khổng lồ lớn nhất hiện nay như Google và Apple vẫn chiếm số đông là các kỹ sư phần mềm và sinh viên tốt nghiệp STEM. Tuy vậy, họ cũng đang tuyển dụng các nhà quản lý sản phẩm, giám đốc tiếp thị và chuyên gia nhân sự được trả lương cao, nhiều người trong số này học các chuyên ngành nhân văn.”

Đương nhiên, không có lời khuyên nào phù hợp với tất cả khi nói đến những gì liên quan tới kinh doanh. Chẳng hạn, bạn có thể cần tập trung vào công nghệ nhiều hơn người khác. Nhưng nếu các nhà lãnh đạo của công ty coi trọng cả kỹ năng công nghệ và kỹ năng mềm, thì có lẽ bạn cũng nên suy nghĩ như vậy.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.