NHỮNG LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ CÔNG VIỆC QUẢN LÝ

Công việc quản lý có khó không? Những điều quan trọng nhất bạn cần học thường không được dạy khi bạn còn trẻ. Ví dụ, nhiều người than thở rằng mình không được giáo dục về cách quản lý tiền bạc khi còn trẻ.

Đó quả thực là một thiếu sót. Bằng chứng cho thấy sự thiếu kiến ​​thức nghiêm trọng về tài chính cá nhân cơ bản là:

Có một cuộc khảo sát năm 2018 tại Mỹ đã cho thấy:

Ít hơn 50% số người được hỏi có thể định nghĩa chính xác lãi suất là gì, hay khái niệm phá sản hoặc cách lạm phát hoạt động.

Để quản lý tốt một tập thể, cần làm gì?

 • Khi thiếu kiến ​​thức, bạn thường tin vào những lầm tưởng phổ biến được nhiều người truyền miệng. Chẳng hạn như, việc đầu tư cho bằng cấp luôn là một quyết định tài chính đúng đắn.
 • Dữ liệu thực tế cho thấy rằng:
  • Việc tiêu quá nhiều tiền cho bằng cấp sẽ không mang lại một công việc với mức lương đủ để khiến khoản đầu tư trở nên đáng giá.
 • Giống như tài chính cá nhân, công việc quản lý hay các khái niệm về nó không phải là thứ mà hầu hết mọi người đều được học bài bản.
 • Hầu hết mọi người học quản lý trong khi làm việc. Bởi vậy có nhiều lầm tưởng về khái niệm này mà đến nay nhiều người vẫn còn cho là đúng.

Dưới đây là ba lầm tưởng về quản lý mà tôi thường nghe thấy.

Lầm tưởng 1: Quản lý và Lãnh đạo giống nhau

 • Bạn có thể trở thành một nhà quản lý tuyệt vời chứ không phải một nhà lãnh đạo tài ba hoặc ngược lại. Hiếm khi một ai đó có thể là cả hai cùng một lúc.
 • Mặc dù có một chút đơn giản hóa, nhưng đây là lý do tại sao các tổ chức thường có một giám đốc điều hành và một chủ tịch.
 • Người đầu tiên là điều hành và giám sát các hoạt động thường ngày của công ty. Trong khi người thứ hai xây dựng những quy định. Và đề ra những chiến lược dài hạn cho toàn thể công ty .

Vậy đâu là điều quan trọng?

Điều quan trọng là phải biết bạn đóng vai trò nào và những điểm mạnh mà bạn mang lại cho vai trò đó.

 • Chắc hẳn nhiều người đã có kinh nghiệm làm việc cho một người chủ quản có ít khả năng lãnh đạo.
 • Ngay khi một quy trình cần phải thay đổi, do tác động bên trong hoặc bên ngoài. Người quản lý thiếu khả năng thường phải vật lộn để xây dựng một quy trình hoạt động mới.
 • Tương tự như vậy. Một nhà lãnh đạo vĩ đại có ít kỹ năng quản lý có thể khiến đội nhóm bị hỗn loạn với quá nhiều tầm nhìn. Họ tạo ra nhiều tiếng ồn nhưng lại ít ảnh hưởng đến kết quả. Vậy nên, để có thể làm tốt công việc này, họ phải học hỏi thêm các kỹ năng lãnh đạo hoặc đồng hành cùng các nhà lãnh đạo giỏi.

Quản lý là gì?

Lầm tưởng 2: Người quản lý có thể sai khiến mọi người làm việc

 • Ngay từ khi mới tốt nghiệp đại học, tôi đã là một Thiếu úy Không quân. Với trải nghiệm của mình trong môi trường quân đội. Tôi nghĩ rằng nếu như tôi vượt trội hơn ai đó. Và họ phải theo mệnh lệnh của tôi. Thông thường, các nhà quản lý mới cũng nghĩ như vậy.
 • Tiêu đề “người quản lý” ngụ ý chính xác điều này. Từ điển Oxford định nghĩa “quản lý” là “phụ trách (một công ty, cơ sở hoặc công việc đảm nhận).” Chắc chắn điều đó có nghĩa là:
  • Với tư cách là người quản lý, bạn sẽ chỉ huy và mọi người phải làm theo?
 • Giá như nó đơn giản như thế. Bất kể ý nghĩa của chức vụ. Bạn không thể truyền cảm hứng cho mọi người chỉ bằng cách ra lệnh “Làm điều đó đi!”.
 • Thay vào đó, bạn khiến họ làm theo lời mình nói bằng cách cho họ lý do để “làm điều đó”.

Vậy lý do là gì?

 • Cho nên, lý do gì vậy? Trái ngược với những gì một số người có thể nghĩ. Nó không cần phải dựa trên một số mục tiêu cao cả như “cứu thế giới”. Mặc dù nó có thể là như vậy. Nó chỉ cần có ý nghĩa và có sự gắn kết giữa nhiệm vụ công việc với một số mục tiêu cuối cùng.
 • Không ai muốn cảm thấy mình giống như một chiếc bánh răng nhỏ bé trong một cỗ máy. Ở mức tối thiểu, họ muốn cảm thấy giống như một bánh răng mà cỗ máy không thể thiếu.

Quản lý là gì?

Lầm tưởng 3: Người quản lý giỏi có thể quản lý bất cứ điều gì

Có thể bạn đã xem một bộ phim hoặc đọc một cuốn sách có NV chính là người quản lý giỏi. Dưới bàn tay của họ, một đội ngũ yếu kém có thể nhanh chóng trở thành một tập thể mạnh mẽ lạ kỳ.

Chính vì vậy, lý do cho sự thành công như vậy thường bị hiểu nhầm. Thông thường, điều này được cho là do khả năng của người quản lý trong việc tổ chức mọi người, xây dựng quy trình. Và điều chỉnh tập thể để phù hợp với những tình huống thực tế mới.

Hiển nhiên, những kỹ năng này đều quan trọng. Nhưng có một khả năng khác của những nhà quản lý này mà người ta thường ít đề cập tới. Họ lựa chọn và đào tạo những người phù hợp. Cũng như họ sẽ loại bỏ những người không phù hợp.

Kết

Không có sự hướng dẫn, tổ chức hoặc cải tiến quy trình nào có thể khiến một nhóm những người không đúng vai trò hoạt động tốt. Những nhà quản lý giỏi biết điều này. Và luôn nỗ lực để đưa mọi người vào đúng vị trí của mình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem các bài viết khác tại: