Vào cuối năm 2021, Accountor Group và Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia bắt đầu một dự án nghiên cứu chung nhằm đánh giá tác động của những thay đổi quốc tế, xã hội, kinh tế và kinh doanh đối với các tổ chức, cũng như vai trò của các nhà quản lý nhân sự ở các các công ty.

Dự án bao gồm một cuộc khảo sát với 176 chuyên gia nhân sự đã được phỏng vấn về ý kiến của họ về tình trạng hiện tại của công ty họ và về cách mọi thứ có thể thay đổi trong ba năm tới.

Dưới đây là năm xu hướng của ngành quản trị nhân sự dự kiến sẽ phát triển trong những năm tới.

Xu hướng 1.

Trách nhiệm và phát triển bền vững không phải là hiện tượng mới, nhưng theo khảo sát, chúng sẽ còn trở nên quan trọng hơn trong những năm tới.

79% người được hỏi tin rằng vai trò của trách nhiệm và phát triển bền vững đối với giá trị doanh nghiệp sẽ tăng lên, và con số này cao hơn 9% so với năm ngoái. Tác động của phát triển bền vững tại các công ty ngày càng mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực (kinh tế, môi trường, xã hội và nhân đạo), so với kết quả của cuộc khảo sát năm ngoái.

Xu hướng 2:

Làm việc từ xa đã được triển khai ở nhiều doanh nghiệp do sự phát triển của công nghệ và sự thúc đẩy của đại dịch.

84 trong số 108 người trả lời câu hỏi mở lưu ý rằng vai trò của làm việc từ xa ngày càng tăng và họ tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Điều thú vị là theo chia sẻ của một nửa số người được hỏi, làm việc từ xa sẽ làm tăng năng suất lao động. Điều này đặc biệt đúng đối với các công ty nhỏ với ít hơn 50 nhân viên. Các chuyên gia nhân sự tin rằng việc cải thiện năng suất làm việc từ xa và tính linh hoạt trong quy trình làm việc sẽ ngày càng được quan tâm trong những năm tới.

Xu hướng 3:

Tính độc lập là xu hướng quan trọng nhất trong quá trình lao động. Trong thực tế, có vẻ như trách nhiệm sẽ được chuyển sang các cá nhân và nhóm.

Kết quả khảo sát cho thấy cơ hội để nhân viên tác động đến quy trình kinh doanh tại công ty của họ sẽ ngày càng tăng trong tương lai gần. Ví dụ, nhân viên sẽ có thể tác động nhiều hơn đến sự hệ thống hóa công việc, phát triển hệ thống và thay đổi tổ chức.

Mặt khác, các chuyên gia cho rằng việc trao quyền cho nhân viên sẽ có tác động nhiều nhất đến phương pháp làm việc và thông lệ phản hồi.

Trong khi đó, việc phát triển bản thân đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. 76% số người được hỏi tin rằng trách nhiệm của nhân viên đối với giáo dục của họ sẽ ngày càng tăng, trong khi, có thể nói, việc “tự làm chủ” của nhân viên sẽ ngày càng được ủng hộ nhiều hơn.

Xu hướng 4:

Số hóa. Đại dịch đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở nhiều công ty.

Sự phát triển của số hóa, tự động hóa và robot sẽ tác động không nhỏ đến công việc của các giám đốc nhân sự trong 2-3 năm tới đây. Tất nhiên, điều này sẽ tạo thuận lợi cho công việc hàng ngày bằng cách loại bỏ các thao tác thủ công và tăng tốc các quy trình xử lý dữ liệu.

Ngược lại, xu hướng này sẽ mang lại cho lĩnh vực nhân sự nhiều cơ hội hơn cho các quy trình như lập kế hoạch, huấn luyện và phát triển, đồng thời thay đổi vai trò của các nhà quản lý nhân sự.

Ngoài ra, việc sử dụng mạng xã hội có thể mở rộng khả năng của quá trình tuyển dụng và nâng cao hình ảnh nhà tuyển dụng của công ty.

Xu hướng 5:

Thông tin quan trọng nhất trong các tổ chức đang chuyển sang các nền tảng kỹ thuật số.

Một sự khác biệt đáng kể so với kết quả của cuộc khảo sát năm trước là nguồn thông tin quan trọng nhất đối với một tổ chức, theo những người được hỏi, không còn là con người, mà là các nền tảng kỹ thuật số.

Trong một cuộc khảo sát năm 2019, 88% người được hỏi tin rằng con người là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất khi muốn tìm hiểu về công ty.

Theo một cuộc khảo sát mới, 86% người được hỏi hiện tin rằng thông tin quan trọng nhất về công ty được lưu trữ trên các nền tảng kỹ thuật số.

3 năm vừa qua là một giai đoạn đặc biệt về nhiều mặt. Đại dịch đã nhanh chóng thay đổi cuộc sống hàng ngày của các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức.

Tuy nhiên, hầu như cuộc khủng hoảng nào cũng sẽ tạo ra cơ hội phát triển mới. Hiện tại, chúng ta có thể nói rằng giai đoạn vừa qua đã tạo ra một số “hậu quả” tích cực vì nó thúc đẩy số hóa và sự thay đổi, đòi hỏi các doanh nghiệp phải thảo luận về những giá trị và sự tin tưởng. Ngày nay, những yếu tố này đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay iPhone 14 Pro Max 128Gb. Ưu đãi dành cho 15 ứng viên đầu tiên, đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 15/09 đến 31/12/2022.

*ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY.