.SỰ KHÁC NHAU GIỮA LÃNH ĐẠO VÀ QUẢN LÝ

Hai thuật ngữ “lãnh đạo” và “quản lý” thường được không ít người sử dụng để thay thế cho nhau. Tuy nhiên, mặc dù có một số chồng chéo trong nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo và quản lý, hai vị trí này cũng có những khác biệt đáng kể.

I. Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý là gì?

Trong 1 cuộc thảo luận tại hội nghị thường niên của Trường Kinh doanh Harvard. Giáo sư Nancy Koehn và Joe Fuller đã thảo luận về mối quan hệ giữa lãnh đạo và quản lý. Và chia sẻ cách họ định nghĩa hai từ này.

Koehn đã tham khảo công trình của Giáo sư John Kotter. Người mà bà cho rằng đã định nghĩa một cách khéo léo “hoạt động của sự lãnh đạo”.

“Lãnh đạo là về việc tạo ra sự thay đổi tích cực. Bao gồm cả việc tạo ra một tầm nhìn để hướng đến sự thay đổi. Một chiến lược hành động và trao quyền cho mọi người. Cũng như tạo ra một đoàn thể gắn kết để thực hiện tầm nhìn bất chấp trở ngại.” – Koehn nói.

Tìm hiểu về các thuật ngữ:

“Quản lý là giải quyết những sự rắc rối, sai lầm, thiếu động lực và sai định hướng. Để từ đó hoàn thành một mục đích chung một cách thường xuyên, định kỳ,”

– Fuller chia sẻ.

Tiếp đó, ông cũng đã đưa ra suy nghĩ của mình về sự tương đồng giữa quản lý và lãnh đạo.

“Tôi nghĩ rằng điểm giao thoa giữa lãnh đạo và quản lý là sự đánh giá cao những gì thúc đẩy sự tiến lên. Khiến các cá nhân hành xử theo cách họ làm. Và khả năng tạo ra những điều tốt nhất của họ với một mục đích trong đầu.”

Mặc dù các định nghĩa này đã nêu ra sự tương đồng giữa vai trò của nhà lãnh đạo và nhà quản lý. Nhưng chúng cũng chỉ ra một số điểm khác biệt chính. Dưới đây là ba điểm khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý.

2. Quy trình và Tầm nhìn trong lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo hiệu quả sẽ tập trung vào tầm nhìn để dẫn dắt sự thay đổi.

Trong khi đó thì các nhà quản lý dẫn dắt đội ngũ đạt được các mục tiêu của tổ chức thông qua việc thực hiện các quy trình.

Chẳng hạn như lập ngân sách, cơ cấu tổ chức và bố trí nhân sự.

“Tôi nghĩ quản lý giống như làm việc với những người khác để đảm bảo các mục tiêu mà một tổ chức đã đề ra được thực hiện,” –  Giáo sư Nitin Nohria cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Quản lý là làm việc với những người khác để đảm bảo thực hiện hiệu quả một nhóm mục tiêu đã chọn. Lãnh đạo là tạo ra các ý tưởng và đề ra các mục tiêu lớn phải đạt được. Nhiệm vụ của nhà lãnh đạo là thúc đẩy sự thay đổi. ”

3. Tổ chức và Sắp xếp trong lãnh đạo

Trong cuốn sách On Becoming a Leader. Học giả Warren Bennis trình bày DS những điểm khác biệt chính giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo. Bao gồm:

    • Người quản lý điều hành; nhà lãnh đạo đổi mới.
    • Người quản lý duy trì; nhà lãnh đạo phát triển.
    • Người quản lý tập trung vào hệ thống và cấu trúc; nhà lãnh đạo tập trung vào con người.
  • Các nhà quản lý theo đuổi các mục tiêu thông qua các hành động phối hợp và các quy trình chiến thuật.
  • Hoặc các nhiệm vụ và hoạt động diễn ra trong các giai đoạn để đạt được một kết quả nhất định.
  • Ví dụ, họ có thể thực hiện quy trình ra quyết định khi chủ trì một cuộc họp quan trọng. Hoặc khi đưa ra kế hoạch truyền đạt sự thay đổi của tổ chức.
  • Mặt khác, các nhà lãnh đạo ít tập trung hơn vào cách tổ chức mọi người hoàn thành công việc. Và tập trung nhiều hơn vào việc tìm cách gắn kết và ảnh hưởng đến họ.

“Chức năng trung tâm của bạn ở vị trí lãnh đạo là huy động người khác để họ có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ cá nhân và tập thể.

Bằng cách phát triển phong cách lãnh đạo cá nhân thông qua tự phản ánh và phản hồi trung thực. Các nhà lãnh đạo có thể học cách trao quyền cho nhân viên và truyền cảm hứng để họ tin tưởng và theo đuổi các tầm nhìn ​​quan trọng của tổ chức.

Giáo sư Anthony Mayo của Trường Kinh doanh Havard nói.

Lãnh đạo và quản lý là gì?

3. Vị trí và Chất lượng

Chức danh “người quản lý” thường biểu thị một vai trò cụ thể trong hệ thống phân cấp của tổ chức. Trong khi việc đề cập đến một người nào đó với tư cách là “người lãnh đạo” có ý nghĩa linh hoạt hơn.

“Người quản lý là một chức danh. Đó là một vai trò với tập hợp các trách nhiệm, ” Doc Norton của Forbes cho biết. “Có vị trí quản lý không làm cho bạn trở thành một nhà lãnh đạo. Nhưng những nhà quản lý giỏi nhất là những nhà lãnh đạo. Dẫu vậy thì hai điều này vẫn không đồng nghĩa với nhau. Lãnh đạo được biểu hiện bằng hành động. Nếu bạn hành động theo cách truyền cảm hứng, khuyến khích hoặc thu hút người khác, bạn là một nhà lãnh đạo. Không quan trọng chức danh hay chức vụ của bạn ”.

Khả năng lãnh đạo là một phẩm chất cần được hình thành. Thông qua việc phát triển trí tuệ cảm xúc và học cách gây ảnh hưởng đến người khác. Các chuyên gia ở mọi cấp độ có thể nâng cao nhận thức về bản thân và hiểu được cách lãnh đạo để mang lại điều tốt nhất cho bản thân và người khác.

II. Phần kết

Đối với các nhà quản lý dày dạn và đầy tham vọng. Việc sở hữu kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ không chỉ có thể giúp họ tạo ra hiệu suất công việc tốt hơn. Mà còn giúp nâng cao kiến ​​thức về cách tác động đến bối cảnh và môi trường mà các quyết định được đưa ra.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem các bài viết khác tại: