Mặc dù bằng MBA đem lại cho người học rất nhiều giá trị, quá trình đạt được nó là một thử thách không nhỏ, đặc biệt là với những người học bận rộn với công việc và cuộc sống cá nhân.

Việc cân bằng tốt giữa cuộc sống, công việc và học tập là một điều thiết yếu với người học MBA. Điều này không chỉ giúp người học giảm căng thẳng và giữ gìn sức khỏe, nó còn giúp cho người học có thể hoàn thành tốt cả việc học tập, công việc lẫn trách nhiệm trong cuộc sống bên ngoài của mình.

Dưới đây là 5 cách cân bằng được chia sẻ bởi một cựu học viên MBA:

Đặt ra những ưu tiên

Có rất nhiều hoạt động để tham gia với tư cách là một học viên MBA những bạn sẽ không thể tham gia được hết. Khi bạn đầu tư vào một chương trình MBA, bạn sẽ muốn tham gia vào mọi hoạt động, nhưng bạn sẽ phải chọn những hoạt động có lợi nhất.

Hãy ưu tiên những thứ dựa trên mục tiêu nghề nghiệp của bạn và những điều bạn thích, nhưng cũng dành thời gian cho những điều bạn chưa từng thử trước đây. Đó là một cách tuyệt vời để bước ra khỏi vùng an toàn của bạn và học hỏi điều gì đó mới mẻ.

Bạn có thể cảm thấy hào hứng khi tham gia vào một dự án hoặc hoạt động mới, nhưng  bạn nên biết mình sẽ phải dành bao nhiêu thời gian với nó.

Và việc dành thời gian để nghỉ ngơi và vui chơi với bạn bè cũng rất quan trọng; bởi việc học MBA có thể rất căng thẳng và chỉ tập trung vào việc học và làm việc có thể khiến bạn kiệt sức.

Lên kế hoạch trước

Với lịch trình dày đặc của một học viên MBA, bạn sẽ thấy hữu ích khi có kế hoạch cho việc nộp bài tập sắp tới, các nhiệm vụ trên công ty cũng như thời gian để luyện tập thể thao hay đọc sách. Hãy bắt đầu với việc học tập cũng như các nhiệm vụ ưu tiên khác để có đủ thời gian hoàn thành chúng; sau đó thì sắp xếp các hoạt động khác trong thời gian rảnh còn lại.

Việc xây dựng một kế hoạch thông minh sẽ giúp bạn cân bằng khối lượng công việc của mình cũng như tránh mọi thứ chồng chéo lên nhau. Tuy nhiên, Kỹ năng lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch cần có thời gian để phát triển. Vậy nên, hãy kiên nhẫn.

Khi có một bài tập lớn đến hạn, bạn sẽ phải cắt bỏ các sự kiện xã hội và tập trung học trong nhiều giờ, nhưng việc chia nhỏ bài tập thành nhiều phần để bản thân không cảm thấy quá sức sẽ giúp ích rất nhiều.

Và đừng quên dành thời gian để thư giãn. Lên kế hoạch cho một điều gì đó thú vị sau khi vừa hoàn thành một nhiệm vụ khó là một cách tuyệt vời để tự thưởng cho bản thân vì đã làm việc chăm chỉ.

Chú ý đến sức khỏe của bản thân

Việc tham gia vào một khóa học MBA có thể khiến lịch trình thời gian của bạn bận rộn hơn và bị xáo trộn trong thời gian đầu. Tuy vậy, bạn vẫn cần phải chú ý đến việc chăm sóc bản thân. Ăn uống theo một chế độ, tập thể dục và ngủ ngon là những cách tốt nhất để bạn có thể luôn giữ được phong độ.

Đôi khi rất khó để dành tâm sức vào việc chuẩn bị thức ăn, tôi đã cố gắng ăn uống lành mạnh nhất có thể và tránh nhiều đồ uống có ga, quá nhiều sữa và đồ chiên rán. Tôi đã cố gắng thêm nhiều salad, các loại hạt, trứng và rau vào chế độ ăn uống của mình để bổ sung sức khỏe cho bộ não. Tôi cũng ăn các bữa ăn nhẹ 4-5 lần một ngày thay vì ăn những bữa lớn, điều khiến tôi trở nên buồn ngủ và lờ đờ.

Tôi nghĩ rằng tập thể dục đem lại nhiều hiệu quả. Nó khiến tôi sảng khoái, cải thiện tâm trạng và khiến tôi cảm thấy tự tin. Ngay cả một cuộc đi bộ dài cũng được coi là một bài tập thể dục, giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng của việc ngủ ít nhất sáu tiếng mỗi đêm đối với tôi. Nếu tôi bị thiếu ngủ, mọi thứ đều là một cuộc đấu tranh đối với tôi. Để làm giảm mệt mỏi và căng thẳng, tôi tránh gặp gỡ mọi người và tham gia các cuộc thảo luận nhóm, tôi ăn những thực phẩm không lành mạnh, dành nhiều thời gian cho mạng xã hội và sau đó tôi cảm thấy tội lỗi vì đã lãng phí quá nhiều thời gian. Vậy nên, một giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe tinh thần lành mạnh của tôi cũng như giúp tôi cải thiện sự tập trung.

Luôn kết nối với bạn bè và gia đình

Tương tác với bạn bè, gia đình hoặc đối tác có thể rất hữu ích khi bạn căng thẳng và cần nghỉ ngơi. Tôi thường xuyên gọi điện cho cha tôi và nói chuyện với ông ấy về việc học tập cũng như những ý tưởng của tôi. Sau những cuộc trò chuyện của chúng tôi, tôi luôn cảm thấy tốt hơn; và điều đó thúc đẩy tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn để đạt được mục tiêu của mình.

Tôi cũng dành thời gian với những người bạn trong lớp MBA của mình sau giờ học để cùng nhau nghỉ ngơi, xem phim, chia sẻ đồ ăn và chơi bài. Khi tôi dành thời gian với những người khác, tôi cảm thấy như được nạp năng lượng để sẵn sàng quay lại việc học của mình.

Cắt giảm thời gian sử dụng mạng xã hội

Việc dành quá nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội đã khiến tôi lãng phí rất nhiều thời gian. Một số bạn bè đã khuyên tôi nên xóa Instagram và tôi đã làm như vậy, nhưng sau đó thì thời gian sử dụng YouTube của tôi tăng lên. Vậy nên, tôi đã phân bổ một khoảng thời gian cố định trong ngày để kiểm tra các kênh truyền thông xã hội của mình và tuân thủ thời gian đó.

Đối với tôi, đây là một thử thách không nhỏ. Tuy nhiên, việc bắt đầu thực hành kiềm chế và sử dụng mạng xã hội một cách có kế hoạch hơn đã giúp tôi duy trì sự tập trung, ngủ ngon hơn và gia tăng năng suất làm việc.

Yêu cầu giúp đỡ khi cần

Trong quá trình học MBA, sẽ có nhiều điều hoàn toàn mới đối với bạn và có những lĩnh vực bạn mạnh hơn hoặc yếu hơn. Việc yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết sẽ giúp bạn tận dụng tối đa môi trường giáo dục của mình để phát triển nhanh chóng. Tại lớp học MBA của tôi, chúng tôi luôn có những buổi học nhóm để các học viên có thể trao đổi, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong việc học tập.

Đôi khi, việc nỗ lực để tự mình tìm ra mọi thứ sẽ không hiệu quả. Làm việc với những người khác và yêu cầu mọi người hỗ trợ khi cần thiết có thể giúp bạn nhanh chóng vượt qua những phần mà bạn cảm thấy khó khăn và tiến tới những điều lớn hơn.

Không có gì xấu hổ khi yêu cầu giúp đỡ và mối quan hệ tương hỗ sẽ có lợi cho tất cả mọi người.

Hành trình học tập MBA tuy không dễ dàng nhưng phần thưởng nhận lại được sẽ rất xứng đáng. Với một số kế hoạch và một số kỹ thuật quản lý thời gian, bạn sẽ có thể tận dụng tối đa trải nghiệm MBA của mình và vẫn có thời gian để dành cho gia đình, bạn bè và bản thân.