LOẠI HÌNH MBA NÀO SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN?

Đâu là loại hình MBA phù hợp với bạn nhất?

Khi đã quyết định đi học MBA. Bạn muốn chọn một chương trình phù hợp nhất với mình về mục tiêu nghề nghiệp. Hoặc là kinh nghiệm làm việc và thời lượng học.

Ngày nay, chương trình MBA cổ điển đào tạo toàn thời gian trong 2 năm không phải là lựa chọn duy nhất.

Để đáp ứng nhu cầu của đa dạng ứng viên, các trường kinh doanh cung cấp nhiều chương trình MBA khác nhau. Dựa trên kinh nghiệm làm việc, khoảng cách địa lý của học viên với trường học và thời lượng học mà học viên mong muốn.

1. Loại hình MBA toàn thời gian. Lựa chọn tuyệt vời cho người hướng đến sự thăng tiến trong nghề nghiệp

 • Chương trình MBA toàn thời gian hướng đến các ứng viên có từ hai đến bảy năm kinh nghiệm làm việc. Và thường yêu cầu học viên nghỉ việc và dành toàn bộ tâm sức cho việc học.
 • Các chương trình MBA toàn thời gian cổ điển ở Hoa Kỳ thường kéo dài trong hai năm. Ngày càng có nhiều trường kinh doanh trên thế giới bắt đầu cung cấp các chương trình MBA cấp tốc. Với thời gian đào tạo là 1 năm.
 • Các chương trình này kéo dài hai năm thường tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối của học viên từ những ngày đầu tiên. Bằng cách chỉ định người học tham gia vào các nhóm học tập lớn. Mọi người thường gọi đây là hệ thống cụm. Tuy vậy, vẫn có nhiều trường khác chỉ yêu cầu học viên tham gia vào các nhóm có từ bốn đến sáu người.

Một số chương trình MBA toàn thời gian yêu cầu học viên hoàn thành kỳ thực tập mùa hè giữa hai năm học.

 • Và đôi khi, công việc thực tập này sẽ trở thành công việc chính thức của học viên sau khi họ tốt nghiệp.
 • Năm thứ hai của chương trình MBA toàn thời gian thường dành cho các môn học tự chọn hoặc các lựa chọn tập trung.
 • Ở Châu Âu, hay một số nơi khác trên thế giới. Các chương trình MBA toàn thời gian thường chỉ kéo dài một năm chứ không phải hai năm.
 • Mặc dù các chương trình một năm này thường không yêu cầu học viên hoàn thành kỳ thực tập. Nhưng một số chương trình cung cấp các dự án tư vấn thay thế cho kỳ thực tập.
 • Nhiều học viên tham gia các chương trình MBA toàn thời gian để tạo ra những chuyển đổi nghề nghiệp đáng kể. Chẳng hạn như từ ngành này sang ngành khác hoặc từ quốc gia này sang quốc gia khác.

2. Loại hình MBA bán thời gian: dành cho những người muốn vừa học vừa làm

 • MBA bán thời gian dành cho những học viên không thể hoặc không muốn rời bỏ công việc của mình. Học viên theo học chương trình MBA bán thời gian có thể làm việc. Và vừa có thể theo đuổi việc học tập của mình. Đây là một lựa chọn linh hoạt hơn so với chương trình MBA toàn thời gian hai năm truyền thống.
 • Một số chương trình MBA bán thời gian rất linh hoạt và có thể kéo dài từ hai năm đến bảy năm (hoặc hơn). Tùy thuộc vào thời gian mà học viên dành cho việc học của họ. Các chương trình này cho phép học viên tham gia các khóa học vào những buổi tối trong tuần hoặc cuối tuần. Có thể sắp xếp theo lịch trình của họ.
 • Thông thường, các học viên sẽ học MBA tại các chương trình đào tạo của các trường đại học tại quốc gia của mình. Hoặc học ở các chương trình đào tạo liên kết quốc tế. Những học viên lựa chọn chương trình MBA bán thời gian thường không có dự định chuyển đổi công việc sang quốc gia khác. Giống như các học viên của chương trình MBA toàn thời gian.

Học MBA tại Việt Nam – Nhận bằng chính gốc Mỹ

3. Loại hình MBA điều hành: dành cho những nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm

 • Không giống như MBA bán thời gian và MBA toàn thời gian. MBA điều hành hướng tới một đối tượng cụ thể. Đó là những người đã có kinh nghiệm lãnh đạo đáng kể. Học viên tại các chương trình này thường có ít nhất bảy đến mười năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí lãnh đạo.
 • MBA điều hành cũng hoạt động với hình thức đào tạo bán thời gian cùng nhiều tùy chọn lịch trình khác nhau. Một số chương trình cung cấp các lớp học vào cuối tuần. Một số chương trình khác thì học vào buổi tối.
 • Và cũng có nhiều chương trình cung cấp các tùy chọn lịch trình theo mô-đun học. Chẳng hạn như một tuần mỗi tháng. Các chương trình này thường kéo dài từ 16 đến 22 tháng.
 • Giống như nhiều chương trình MBA bán thời gian và toàn thời gian. Các chương trình MBA điều hành thường dựa vào các hệ thống trong lớp học và cộng đồng cựu học viên. Để tạo ra một mạng lưới kết nối mang đến nhiều lợi ích cho người học.

4. Loại hình MBA trực tuyến: dành cho những người cần sự linh hoạt

 • MBA trực tuyến là giải pháp cho những học viên cần sự linh hoạt, về địa lý và thời gian biểu. Bằng cấp của MBA trực tuyến có giá trị tương đương với MBA trực tiếp.
 • Bằng tốt nghiệp của người học MBA trực tuyến không ghi rõ rằng họ đã học bằng phương pháp trực tuyến.
 • Nhiều chương trình MBA trực tuyến cho phép học viên hoàn thành khóa học của mình với thời gian biểu của riêng họ. Mặc dù một số chương trình được cấu trúc để tạo thành các lớp học.
 • Các chương trình này thường mất từ ​​ba đến bốn năm học bán thời gian. Mặc dù có nhiều chương trình cũng có thể hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Nhiều chương trình trực tuyến cung cấp các lớp học “không đồng bộ”.

 • Tức là thông qua các bài giảng được ghi sẵn và những thứ tương tự. Nhưng nhiều chương trình cũng cung cấp các bài giảng trực tuyến theo thời gian thực. Và các lớp học “đồng bộ” này yêu cầu học viên phải có mặt vào những thời điểm cụ thể.
 • Mặc dù một số chương trình MBA trực tuyến cho phép học viên theo đuổi con đường học tập theo tốc độ của riêng họ. Song một số trường cũng cung cấp các cơ hội để người học có thể kết nối với cộng đồng. Một số trường yêu cầu học viên gặp mặt nhau và thảo luận trên mạng trực tuyến hàng tuần.

5. Loại hình MBA hỗn hợp: Kết hợp những điểm tốt?

 • MBA hỗn hợp có thể được coi là sự kết hợp giữa MBA trực tuyến và MBA bán thời gian. Chương trình đào tạo này được thiết kế để người học có thể kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp.
 • Giống như MBA trực tuyến và MBA bán thời gian. Các chương trình này dành cho các chuyên gia có mong muốn vừa học vừa làm.
 • Những chương trình này thường bao gồm một số buổi hội thảo trực tiếp trong mỗi học kỳ. Và các nhiệm vụ học tập trực tuyến và cùng thảo luận trên các diễn đàn điện tử.

LOẠI HÌNH MBA NÀO SẼ PHÙ HỢP VỚI BẠN?

6. Loại hình MBA toàn cầu / quốc tế: dành cho những người có định hướng toàn cầu

 • MBA toàn cầu / quốc tế không phải là một loại hình riêng biệt chính thức. Nhưng nó đang trở nên ngày càng phổ biến với xu thế toàn cầu hóa. Nó thu hút học viên và giảng viên quốc tế cao hơn so với các chương trình thông thường. Và cũng không tập trung vào bất kỳ phương thức kinh doanh tại một quốc gia riêng biệt.
 • Một số chương trình cung cấp cho học viên cơ hội luân chuyển giữa các trường kinh doanh khác nhau trong quá trình học.

Ví dụ:

Một học viên có thể dành vài tháng để theo đuổi một dự án tư vấn ở một thị trường mới nổi. Hoặc dành một tháng ở Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nó thường hướng đến những học viên theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: