5 DẤU HIỆU CỦA VĂN HÓA LÀM VIỆC ĐỘC HẠI

Là vấn đề của bạn hay do văn hóa làm việc của công ty bạn độc hại? Hãy cùng MBA Andrews điểm qua những dấu hiệu dưới đây để tìm câu trả lời.

Văn hóa tại nơi làm việc có ảnh hưởng sâu sắc đến năng suất của đội nhóm cũng như sự hạnh phúc của mỗi nhân viên. Bởi vậy, nó từ lâu đã trở thành một trong yếu tố quan trọng để doanh nghiệp. Nó quyết định chuyện có thể tuyển dụng và giữ chân nhân tài ra sao.

Một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard năm 2015 cho thấy:

Gần một nửa số nhân viên từng trải qua sự bất lực ở nơi làm việc đã giảm bớt sự nỗ lực của mình. Và dành ít thời gian hơn cho công việc.

Thực tế về môi trường làm việc hiện nay:

  • Trong hai năm vừa qua, các mối quan hệ của chúng ta với công việc và nơi làm việc của mình đã bị đảo lộn khi đại dịch ập đến. Các nhà lãnh đạo buộc phải điều chỉnh cách thức làm việc của doanh nghiệp. Và các vấn đề về văn hóa làm việc trở nên tồi tệ hơn khi đột nhiên, tất cả giao tiếp đều phải thông qua mạng ảo.
  • Cuộc khủng hoảng này đã dạy cho các doanh nghiệp một điều quan trọng rằng:
  • Việc xây dựng văn hóa công ty lành mạnh là yếu tố then chốt để giữ chân nhân sự. Và rằng một môi trường độc hại sẽ khiến nhân viên ra đi, bất kể bạn trả họ bao nhiêu.

5 DẤU HIỆU CỦA VĂN HÓA LÀM VIỆC ĐỘC HẠI

Một nền văn hóa tích cực có thể có tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của mọi người.

  • Theo Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực. Khoảng 74% người Mỹ đang làm việc khẳng định rằng:

Các giá trị tổ chức mà họ đang làm việc đã đóng góp một phần quan trọng trong việc giúp họ vượt qua đại dịch.

  • Điều thú vị là trong khi hầu hết các giám đốc điều hành tin rằng:

Văn hóa công ty của họ đã được cải thiện khi đối mặt với đại dịch. Thì cấp dưới của họ lại không đồng tình.

Vậy làm thế nào để các nhà lãnh đạo có thể kiểm tra các giả định về văn hóa tổ chức của họ? Và làm cách nào để nhân viên có thể phân tích xem rằng. Họ đang gặp phải sự khó chịu do ảnh hưởng của tình hình chung. Hay là họ đang tồn tại trong một môi trường làm việc thực sự độc hại?

Những đặc điểm của một môi trường làm việc độc hại

Dưới đây là 5 đặc điểm của một môi trường làm việc độc hại:

1. Có ít hoặc không có nhiệt tình khi làm việc

Nếu bạn nhìn xung quanh các đồng nghiệp của mình chỉ thấy những khuôn mặt ủ dột hay thiếu sức sống khi làm việc. Thì bạn đang ở trong một môi trường công ty độc hại.

Tất cả những gì tiêu cực diễn ra trong tập thể công ty là kết quả của nền văn hóa được xây dựng không tốt. Bầu không khi u ám trong công ty sẽ cản trở khả năng hoàn thành công việc của mọi người. 93% người được khảo sát nói rằng họ làm việc kém năng suất hơn khi ở cùng những đồng nghiệp có thái độ kém.

2. Nỗi sợ thất bại bị lan tỏa

Không ai muốn gặp rắc rối trong công việc. 28% người được khảo sát thừa nhận rằng phạm sai lầm trong công việc là nỗi sợ hãi lớn nhất tại nơi làm việc của họ. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa hy vọng tránh được khoảnh khắc chạm mặt ngắn ngủi với thất bại. Và họ cảm thấy bị tê liệt trước môi trường đe dọa trừng phạt những thất bại.

Sự cảm thấy thiếu an toàn về mặt tâm lý là một dấu hiệu chứng tỏ rằng bạn đang làm việc tại một nơi có văn hóa độc hại.

Dù chỉ một người sợ phải bước ra khỏi vùng an toàn của mình, cả đội nhóm sẽ phải chịu gánh nặng. Trên thực tế, Dự án Aristotle của Google đã phát hiện ra rằng:

Việc xây dựng một môi trường chú trọng đến sự an toàn về tâm lý của nhân viên có tác động lớn nhất đến hiệu quả của đội nhóm và cả doanh nghiệp.

3. Nhập nhằng và liên tục nhầm lẫn giữa các chức năng

Không ai thực sự rõ ràng về vai trò hoặc trách nhiệm của họ. Mọi thứ nhập nhằng và đan xen lẫn nhau khiến công việc trở nên thiếu minh bạch, khó kiểm soát và dễ sinh ra nhầm lẫn.

Đây là một nơi làm việc độc hại. Bởi vì những môi trường tiêu cực này thường đi kèm với sự thiếu tin tưởng, giao tiếp không hiệu quả và tranh giành quyền lực. Những vấn đề đó khiến cho việc cộng tác của các thành viên trong nhóm trở nên khó khăn hơn. Vì vậy các dự án, cuộc họp và mối quan hệ thường đi chệch hướng.

4. Có những câu chuyện phiếm và ‘drama’ không bao giờ kết thúc

Một chút tin đồn trong môi trường làm việc văn phòng hoàn toàn là chuyện bình thường. 96% số người được hỏi thừa nhận rằng họ có tham gia vào các tin đồn ở văn phòng.

Tuy nhiên, khi những lời đàm tiếu được đưa đến mức cực đoan. Thì sự độc hại của nó mới trở nên rõ ràng.

Nếu bạn đang trải qua một ngày làm việc như đang tham dự vào một chương trình truyền hình thực tế. Thì đây là báo động.

Không ai giao tiếp cởi mở với nhau. Mà thay vào đó, họ chọn những lời thì thầm, liếc mắt đưa tình và những nhận xét đầy gây hấn và mỉa mai.

Nó có vẻ vô hại, nhưng thực sự thì tác hại mà nó gây ra rất lớn. Việc bắt nạt tại nơi làm việc gây ra sự kiệt sức về tâm lý, trầm cảm và rối loạn lo âu.

5. Liên tục thay đổi nhân viên trong thời gian ngắn

  • Các nhân viên đến rồi đi rất nhanh. Và có vẻ như bạn không thể giữ bất kỳ ai ở lại trong thời gian dài.
  • Bạn không bao giờ chắc chắn mình sẽ biết rằng bàn làm việc nào sẽ trống. Hay những gương mặt mới nào sẽ xuất hiện tại văn phòng vào ngày mai.
  • Nếu mọi chuyện rõ ràng như vậy. Đó là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy văn hóa của công ty đang khiến nhân viên bỏ đi.

Theo khảo sát. Một trong số năm người lựa chọn rời bỏ công việc của họ vì lý do văn hóa.

  • Các tổ chức hướng đến việc tạo ra một nền văn hóa tích cực có tỷ lệ doanh thu cao hơn 14% những tổ chức bỏ qua vấn đề này.
  • Có nhiều lý do để một nhân viên nghỉ việc. Nhưng nếu bạn đang nhìn thấy một cuộc di cư hàng loạt. Đó là một dấu hiệu báo động về sự độc hại trong môi trường làm việc của bạn.

Vậy thì Làm thế nào để đối phó với văn hóa làm việc độc hại?

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: