NÊN HỌC CHƯƠNG TRÌNH MBA Ở ĐÂU?

Khi bạn bắt đầu với dự định học MBA, hẳn là bạn sẽ phải tìm hiểu kĩ mình nên học chương trình MBA ở đâu. Đâu là nơi đào tạo uy tín và chất lượng? Trường nào sẽ phù hợp với mong muốn, nguyện vọng và điều kiện của bạn? Có rất nhiều yếu tố mà ta cần cân nhắc kĩ trước khi học đúng không nào?

Vì vậy, quyết định nơi học chương trình MBA là một quyết định vô cùng quan trọng. Bởi công sức và thời gian bạn cần bỏ ra cho một khóa học là không hề nhỏ. Vậy chúng ta nên học chương trình MBA ở đâu và lựa chọn dựa trên tiêu chí nào?

Việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà bạn cần chú ý như sau, bao gồm:

 • Mục tiêu sự nghiệp
 • Ngân sách cho phép
 • Vị trí địa lý
 • Chất lượng giảng dạ
 • Nguyện vọng và phong cách học mong muốn
 • Quỹ ngân sách hỗ trợ của trường
 • Nội dung chương trình học
 • …….

Nếu bạn còn phân vân, băn khoăn nên lựa chọn trường như thế nào phù hợp với bạn. Hãy đọc tiếp bài viết này nhé. Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể xem xét khi chọn nơi học MBA mà chúng tôi tổng hợp được:

1. Mục tiêu về Sự nghiệp:

Không phải tất cả các học viên MBA đều xuất thân từ lĩnh vực kinh tế hay tài chính. Dù bạn thuộc bất kì chuyên ngành nào, bạn vẫn có thể học MBA. Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp trong một lĩnh vực cụ thể nào đó (chẳng hạn tài chính, tiếp thị, …. Bạn hãy xem xét các trường học có chương trình MBA có uy tín mạnh trong lĩnh vực đó.

Chọn đúng trường và chương trình giảng dạy phù hợp, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội. Đó là cơ hội làm quen và kết nối với những người cùng ngành. Từ đó trau dồi thêm vốn kiến thức, tích lũy kinh nghiệm và mở ra nhiều cánh cửa mới cho sự nghiệp của mình.

2. Chất lượng giảng dạy:

Một yếu tố cũng quan trọng không kém khi chọn trường đó chính là chất lượng. Chất lượng giảng dạy ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học của bạn. Bên cạnh nội dung chương trình học, chất lượng của đội ngũ giảng viên, nhân viên trong trường cũng phải uy tín và tận tâm. Giảng viên tài giỏi, nổi tiếng và nhiều kinh nghiệm sẽ đem đến cho bạn nguồn tri thức/câu chuyện hữu ích. Vì thế, bạn cần kiểm tra thông tin về đội ngũ giảng viên. Bao gồm cả kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp và nghiên cứu của họ trước khi học. Ngoài ra, nếu cần thì có thể xem xét đến yếu tố về cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy của trường nữa nhé.

3. Tương tác của trường với Doanh nghiệp:

Hiện nay, có rất nhiều trường dạy MBA liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp và tổ chức. Điều này sẽ mang lại cơ hội thực tập và việc làm cho học viên trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể tiếp xúc, làm việc với những doanh nghiệp lớn hoặc các công ty quốc tế thông qua những hoạt động ngoại giao của trường. 

Trên thực tế có nhiều doanh nghiệp xem trường đại học là phễu tuyển dụng nhân sự. Những sinh viên tài năng và có thành tích học tập nổi trội thường được tuyển dụng từ sớm. Với chương trình học MBA cũng vậy, bạn có thể kết nối và tìm thấy những cơ hội việc làm quý giá thông qua kênh này. Hãy chăm chỉ học tập và học cách làm nổi bật mình, chắc chắn bạn sẽ được những nhà tuyển dụng chú ý.

4. Khoảng cách, vị trí địa lý:

Khoảng cách, vị trí địa lý cũng là một yếu tố bạn cần lưu tâm khi chọn trường. Nên học trường trong nước hay học ở quốc tế? Nếu bạn muốn học tại một địa điểm cụ thể nào đó hoặc trong một khu vực kinh doanh quan trọng, hãy xem xét các trường ở đó. Tuy vậy, bạn hãy cân nhắc cẩn thận về thời gian di chuyển và chi phí đi lại nếu học ở nơi quá xa nhà hoặc ở nước ngoài nhé. 

5. Ngân sách, Chi phí và Hỗ trợ Tài chính:

Chi phí để học MBA chưa bao giờ là một con số nhỏ cả. Đặc biệt là với những người đang tạm dừng đi làm để học hoặc người đã có gia đình. Bạn cần phải tính toán để cân bằng chi phí sinh hoạt cuộc sống và chi phí học tập. Cho nên, trước khi bắt đầu học, bạn cần lập ra một kế hoạch chi tiêu cụ thể, rõ ràng. Và phân bổ, sử dụng hợp lý, nó sẽ giúp bạn tránh tình trạng thiếu hụt hay cháy túi. 

Hãy xác định ngân sách của bạn và tìm các chương trình phù hợp với nhu cầu tài chính của bạn. Nếu có thể, tìm hiểu về các hỗ trợ tài chính và học bổng. Rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ học bổng cho các học viên. Nếu bạn đang làm việc tại một công ty, bạn có thể thử đề xuất với quản lý việc tài trợ khóa học để nâng cao trình độ chẳng hạn.

6. Nội dung về Chương trình MBA:

Một trường tốt nghĩa là ngôi trường ấy phải có chương trình với những nội dung hay, có nội hàm. Nó phải đầy đủ lý thuyết bài học kết hợp với những case-study thực tế. Nó phải cho phép người học có không gian phát huy thế mạnh bản thân, trau dồi những khuyến khuyết và có cơ hội thực hành. Vì thế, trước khi học bạn cần khảo sát đầy đủ. Hãy kiểm tra cấu trúc chương trình và nội dung giảng dạy. Nhằm đảm bảo rằng nó phản ánh mục tiêu nghề nghiêp và sự quan tâm của bạn.

7. Tài trợ Nguồn Nhân lực của chương trình MBA:

Các ngân sách, nguồn tài trợ nhân lực của các chương trình MBA thường rất đa dạng. Chính vì thế, nếu có thể, bạn hãy dành thời gian để tham gia các buổi tư vấn, hội thảo, hoặc sự kiện của trường. Để từ đó có được nhiều cơ hội gặp gỡ và tìm hiểu thêm về những chương trình và dành được sự tài trợ nếu may mắn (và đủ quyết tâm cũng như sự quan tâm).
Chú ý: Trước khi quyết định, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận với cựu sinh viên và giảng viên của trường. Hãy đảm bảo rằng chương trình bạn chọn đáp ứng đúng nhu cầu và mục tiêu của bạn. Đừng nhắm mắt chọn bừa nhé!

8. Độ Uy tín của Trường:

Uy tín của trường đào tạo có ảnh hưởng lớn đến giá trị của bằng cấp. Và nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy và học trong trường. Cho nên bạn cần phải kiểm tra độ uy tín của trường và chương trình MBA trước khi ghi danh. Đặc biệt, cố gắng chọn các trường có uy tín tốt trong lĩnh vực quản lý và kinh doanh. Hãy tham khảo các bài báo viết về ngôi trường ấy, xin review trên các diễn đàn/hội nhóm có liên quan. Hoặc hãy nói chuyện, xin được tư vấn trực tiếp từ các cựu học viên đã từng học trước đó. Nó sẽ cho bạn một cái nhìn khách quan, toàn diện hơn. Để bạn có thể tự đánh giá chất lượng và cân nhắc xem mình có nên học tại một ngôi trường nào đó không?

9. Mạng Lưới Cựu sinh viên:

Cựu sinh viên là một “tài nguyên” chất lượng cần quan tâm đối với bất kì một trường dạy MBA nào. Bởi họ có thể là những người đi trước với “kho tàng tri thức” phong phú. Và cũng đã từng trải nhiều, từng khởi nghiệp, từng thành công hoặc thất bại. Dù thế nào thì cũng sẽ có nhiều câu chuyện hoặc kinh nghiệm hữu ích dành cho bạn. Lời khuyên từ các đàn anh đàn chị đi trước này sẽ là case-study quý báu nếu bạn biết cách khơi gợi. Hãy mạnh dạn làm quen, kết bạn và xin tư vấn từ những cựu sinh viên/cựu học viên của trường. Bên cạnh đó, mạng lưới cựu sinh viên này có thể là yếu tố quan trọng giúp bạn kết nối với các nguồn lực. Hoặc giúp bạn mở ra những cơ hội nghề nghiệp mới.

10. Hình thức/ phong cách học của chương trình MBA:

Đa phần các học viên có nhu cầu học MBA đều đã đi làm hoặc có gia đình. Chính vì thế, hầu hết mọi người đều có quỹ thời gian khá eo hẹp. Họ phải vừa học vừa làm, dành thời gian chăm sóc con cái, gia đình. Do vậy, trước khi học bạn cần xem xét các hình thức học tập phù hợp với lịch trình cá nhân. Hãy xác định liệu bạn muốn học chương trình toàn thời gian, bán thời gian, hoặc từ xa. Chọn chương trình phù hợp với phong cách học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, linh hoạt sắp xếp tốt việc học, làm, nghỉ ngơi.

Nên học chương trình MBA ở đâu?

Một sô thông tin về chương trình MBA Andrews

 • Trường thành lập vào năm 1874, tại bang Michigan, Hoa Kỳ, đại học Andrews. Đây là một trong những trường đại học lâu đời nhất nước Mỹ.
 • Trường được kiểm định Vùng bởi Ủy ban kiểm định Đại học và sau Đại học vùng Trung Bắc Hoa Kỳ.
 • (The Higher Learning Commission of North Central Association) trực thuộc Hội đồng kiểm định bậc cao (CHEA) và Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (USDE).

Một sô thông tin của khóa học MBA _ Trường đại học Andrews Hoa Kỳ:

 • Đây là chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ĐH Andrews Hoa Kỳ.
 • Chương trình được liên kết với ĐH Quốc tế (ĐHQG HCM) và Viện Quản trị Kinh doanh (ĐH KTQD Hà Nội) đang mở đơn tuyển sinh.
  Khu vực HCM khóa 15 (2023-2025).
  Hạn nộp dự tuyển: 30.11.2023.
  Khu vực Hà Nội Khóa 08 (2022 – 2024).
  Hạn nộp dự tuyển: 30.05.2023.
  Học bổng do ĐH Andrews Hoa kỳ tài trợ.
 • Hotline tư vấn tuyển sinh: 038.205.6699
Xem thêm các bài viết khác tại: