Là chương trình đào tạo toàn diện về kinh doanh, MBA không chỉ mang lại cho người học những kiến thức giá trị mà còn phát triển cho họ những kỹ năng kinh doanh quan trọng.

Bây giờ, có thể bạn đang tự hỏi, kỹ năng nào sẽ giúp bạn đạt được thành công lớn nhất? Kỹ năng kinh doanh nào quan trọng nhất, và kỹ năng nào mà bạn chỉ có thể đạt được trong trường kinh doanh? Nếu bạn mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực Quản trị kinh doanh và muốn xây dựng một bộ kỹ năng để thành công, bạn đã đến đúng chỗ. Dưới đây, Andrews – The Power MBA sẽ điểm qua 5 kỹ năng kinh doanh quan trọng dành cho các chuyên gia đầy tham vọng.

Kĩ năng giao tiếp
Kỹ năng phân tích
Đạo đức và Nhận thức
Quản lý và Lãnh đạo
Kỹ năng cứng trong các lĩnh vực chức năng của kinh doanh

Kĩ năng giao tiếp

Các cuộc khảo sát cho thấy rằng trong quá trình ứng tuyển, khả năng giao tiếp tốt có thể thực sự khiến bạn trở nên khác biệt. Trên thực tế, 4 trong số 5 kỹ năng kinh doanh hàng đầu mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm hiện nay đều thuộc nhóm giao tiếp: giao tiếp bằng lời nói, kỹ năng lắng nghe, giao tiếp bằng văn bản và kỹ năng thuyết trình.

Không gì để bàn nhiều. Các chuyên gia kinh doanh luôn phải giao tiếp với nhiều đối tượng, bao gồm (nhưng không giới hạn) giám đốc điều hành, khách hàng, cấp dưới và đồng nghiệp. Họ cần giao tiếp trong nhiều tình huống khác nhau. Trong sự nghiệp kinh doanh trong tương lai, bạn có thể cần quảng cáo sản phẩm hoặc chiến dịch mới. Bạn có thể cần trình bày kết quả hoạt động hàng quý với sếp của mình. Hoặc, bạn có thể là ông chủ của chính mình và cần giao tiếp hiệu quả với nhóm mà bạn đã xây dựng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy mình cần kết nối với khách hàng, chia sẻ cho họ về doanh nghiệp của mình hoặc giúp họ giải quyết một vấn đề. Hay, kết nối với các đối tác kinh doanh tiềm năng.

Trong bất kỳ trường hợp nào ở trên, một kỹ năng giao tiếp tốt có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của bạn với tư cách là một chuyên gia kinh doanh. Tại môi trường MBA, bạn sẽ học được cách giao tiếp rõ ràng và ngắn gọn – bằng lời nói, bằng văn bản và trình bày – với nhiều nhóm khác nhau.

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích cũng là một trong những kỹ năng kinh doanh có giá trị nhất mà bạn có thể sở hữu. Trong lĩnh vực kinh doanh, bạn phải có khả năng phân tích các tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả, cho dù đó là một vấn đề kinh doanh hay một bài toán giữa các đồng nghiệp. Đôi khi bạn sẽ cần phải đưa ra quyết định dưới áp lực, hoặc nhìn nhận một vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, và đó chính là lúc các kỹ năng phân tích nhanh và mạnh phát huy tác dụng. Kỹ năng phân tích bao gồm:

 • Kỹ năng tư duy phản biện
 • Giải quyết vấn đề
 • Ra quyết định chiến lược
 • Khả năng độc lập suy nghĩ
 • Khả năng mở rộng suy nghĩ
 • Cởi mở trong việc tiếp nhận các ý kiến

Phân tích định tính và định lượng là những kỹ năng chính mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các học viên tốt nghiệp MBA. Tại MBA Andrews, chúng tôi đảm bảo các học viên tốt nghiệp sẽ có được khả năng thu thập, phân tích và tổng hợp dữ liệu cho các quyết định kinh doanh chiến lược và đúng đắn. Ngoài ra, học viên cũng được phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện để chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo trong tương lai.

Đạo đức và Nhận thức

Đạo đức là một phần quan trọng của bất kỳ ngành công nghiệp hay tổ chức nào. Nó là những gì sẽ giữ cho bánh xe kinh doanh của bạn luôn quay, những gì sẽ giữ nhân viên ở lại và những gì cho phép bạn duy trì một danh tiếng tốt trong cộng đồng. Là một chuyên gia kinh doanh đầy tham vọng, bạn cần có khả năng nhìn nhận các tình huống với sự công tâm. Bên cạnh đó, bạn cần phải duy trì các thực hành đạo đức trong công việc của mình, cho dù bạn đang xử lý tài chính hay thông tin bí mật. Ngoài ra, bạn cần tôn trọng sự đa dạng của khách hàng và đồng nghiệp cũng như đối xử bình đẳng với tất cả mọi người. Với những cách này, bạn sẽ giúp tạo ra những ảnh hưởng tích cực lâu dài cho công ty của bạn.

Tại MBA Andrews, đạo đức kinh doanh là một môn học quan trọng trong chương trình giảng dạy của chúng tôi. Các học viên của MBA Andrews tốt nghiệp với nhận thức đa văn hóa tuyệt vời cùng khả năng nhận biết các hành vi đạo đức, thúc đẩy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và tham gia vào doanh nghiệp xã hội. Họ được khuyến khích xây dựng một hoạt động kinh doanh dựa trên đạo đức và trách nhiệm xã hội.

Quản lý và Lãnh đạo

Ngay cả khi bây giờ bạn mới bước chân vào thế giới kinh doanh, một ngày nào đó bạn cũng sẽ muốn làm việc theo cách của mình để tiến lên những nấc thang cao hơn của công ty. Bạn có thể mong muốn quản lý một nhóm hay một bộ phận. Hoặc có lẽ bạn đã đặt ra mục tiêu sở hữu công ty của riêng mình vào một ngày nào đó. Trong mọi trường hợp, kỹ năng quản lý và lãnh đạo là những gì sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Khả năng lãnh đạo trong kinh doanh sẽ cho phép bạn thúc đẩy người khác một cách hiệu quả và truyền cảm hứng cho sự thay đổi.

Tại trường kinh doanh, bạn sẽ học cách quản lý và điều phối mọi người, cũng như các quy trình kinh doanh và nguồn lực. Bạn cũng sẽ học cách dẫn dắt một nhóm hoặc doanh nghiệp đi đến thành công thông qua các bộ kỹ năng khác nhau của mình. Tại MBA Andrews, học viên tốt nghiệp có thể phát triển cả kỹ năng lãnh đạo và làm việc nhóm, đồng thời có thể đánh giá nhiều phương pháp quản lý hoạt động trong môi trường làm việc đa văn hóa đang phát triển.

Kỹ năng cứng trong các lĩnh vực chức năng của kinh doanh

Tất nhiên, để trở thành một doanh nhân vĩ đại, các kỹ năng cứng trong các linh vực chức năng là điều quan trọng hàng đầu. Bạn phải biết hoạt động bên trong của một doanh nghiệp và tất cả các yếu tố giúp nó hoạt động tốt.

Ngoài hiểu biết cơ bản về các lĩnh vực chức năng của kinh doanh (chẳng hạn như tiếp thị và tài chính), bạn cũng nên hiểu rõ về công nghệ và chiến lược được sử dụng trong từng lĩnh vực. Trong trường kinh doanh, bạn sẽ phát triển các kỹ năng kỹ thuật quan trọng nhất sẽ chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai của bạn. Điều này bao gồm các môn học trong:

 • Chiến lược kinh doanh
 • Tiếp thị
 • Kế toán và tài chính
 • Nguồn nhân lực
 • Lãnh đạo tổ chức và hành vi

Tại MBA Andrews, các lớp học hoàn toàn tập trung vào các kỹ năng cứng trong kinh doanh mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm hiện nay và luôn cập nhật giáo trình giảng dạy để phù hợp với tình hình thực tế. Các môn học của chúng tôi được giảng dạy bởi các giáo sư, tiến sĩ có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy chuyên sâu cũng như nhiều năm kinh nghiệm thực chiến.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: