NHỮNG KỸ NĂNG MÀ BẠN CÓ THỂ HỌC KHI THAM GIA MBA

Những kỹ năng mà bạn có thể học khi tham gia MBA là gì?

Nếu như bạn là một chuyên gia kinh doanh đầy tham vọng. Hay đang quan tâm đến việc phát triển các kỹ năng kinh doanh. Câu hỏi về việc có nên theo học thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) có thể đã xuất hiện trong đầu bạn. Dưới đây là tổng quan về khái niệm MBA cũng những kỹ năng bạn có thể đạt sau quá trình học.

CHƯƠNG TRÌNH MBA LÀ GÌ?

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) là một chương trình cấp bằng sau đại học. Được thiết kế nhằm trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng để thành công trong kinh doanh. Chương trình này có khởi nguồn tại Hoa Kỳ và Trường Kinh doanh Harvard. Và đã thành lập chương trình MBA đầu tiên trên thế giới vào năm 1908.

Dù là lựa chọn học toàn thời gian hay bán thời gian. Bạn sẽ mất khoảng hai năm để hoàn thành một chương trình MBA. Năm đầu tiên được dành để phát triển các kiến thức và kỹ năng tổng quan về các hoạt động chính của một doanh nghiệp. Vào năm thứ hai, người học sẽ tham gia các môn học chuyên sâu hơn để trau dồi kỹ năng và kiến thức chuyên môn của mình.

Với nội dung bao quát và các ví dụ thực tế. MBA giúp cho người học có được hiểu biết sâu sắc về sự phức tạp của thế giới kinh doanh. Cũng như phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành người lãnh đạo kinh doanh.

Những kỹ năng mà bạn có thể học khi tham gia MBA là gì?

6 KỸ NĂNG BẠN SẼ HỌC ĐƯỢC KHI THAM GIA MBA

1. Kỹ năng cứng

 Đây là loại các kỹ năng chuyên môn cần thiết cho các chuyên gia kinh doanh và các nhà lãnh đạo. Chúng bao gồm:

 • Tạo và phân tích báo cáo tài chính
 • Sử dụng các tỷ lệ và công thức để hiểu tình trạng tài chính của doanh nghiệp
 • Xây dựng chiến lược tiếp thị dựa trên các chỉ số hiệu suất chính và dữ liệu nghiên cứu thị trường
 • Hiểu về quản lý chuỗi cung ứng và cách hợp lý hóa các quy trình để tạo ra giá trị
 • Đánh giá các cơ hội và mối đe dọa quốc tế dựa trên các xu hướng và tính toán kinh tế vĩ mô
 • Thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu bằng cách sử dụng thống kê để ra các quyết định kinh doanh

Những kiến thức cơ bản về kỹ năng cứng thường sẽ được học trong năm đầu tiên tại trường kinh doanh. Và sẽ đi vào chuyên sâu hơn trong năm thứ hai.

Học tập và trau dồi những kỹ năng này sẽ giúp bạn cung cấp giá trị cho tổ chức của mình. Và thiết lập cho bản thân một nền tảng vững chãi để phát triển trong sự nghiệp.

2. Kỹ năng Lãnh đạo và Quản lý

Nếu mục tiêu của bạn là trở thành một nhà lãnh đạo và quản lý doanh nghiệp toàn diện. Thì bằng MBA là một công cụ hiệu quả giúp bạn đạt được mục tiêu. Ngoài các kỹ năng cứng. Các chương trình MBA ưu tiên giảng dạy các kỹ năng lãnh đạo và quản lý (hay còn gọi là kỹ năng). Để trao quyền cho người học trở thành những nhà lãnh đạo thành công.

Những kỹ năng này bao gồm:

 • Trí tuệ cảm xúc:

Các nhà lãnh đạo hiểu và quản lý cảm xúc của họ, đồng thời nhận biết và ảnh hưởng đến cảm xúc của những người xung quanh.

 • Giao tiếp:

Truyền đạt rõ ràng và hiệu quả về tầm nhìn, mục tiêu và các nhiệm vụ hành động cho đồng nghiệp và đội ngũ cấp dưới.

 • Trao quyền cho người khác:

Các nhà lãnh đạo trao quyền cho nhân viên để họ có thể khai thác tốt đa điểm mạnh của bản thân và làm tốt nhiệm vụ được giao.

 • Tự nhận thức:

Nhận thức rõ về phong cách lãnh đạo của mình để có thể trau dồi và phát triển nó theo thời gian.

 • Kiến thức về tài chính:

Học cách đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu để tác động trực tiếp đến lợi nhuận của công ty.

 • Khả năng thích ứng:

Các nhà lãnh đạo hiệu quả là những người nhanh nhẹn, linh hoạt và kiên cường khi đối mặt với những thay đổi và biến động — đồng thời khiến cho đội nhóm của mình cũng có những phẩm chất này.

Bạn sẽ phát triển những kỹ năng này trong suốt quá trình học tập tại trường kinh doanh. Khi đối mặt với những thử thách,  thực hành tinh chỉnh tư duy cùng phong cách lãnh đạo của mình.

3. Kỹ năng kinh doanh

Bởi vì chương trình MBA cung cấp cho bạn sự hiểu biết sâu sắc về nhiều khía cạnh của kinh doanh. Nó có thể là nền tảng tuyệt vời để giúp bạn phát triển trên con đường trở thành một doanh nhân thành công.

Từ việc học cách xác định các cơ hội thị trường. Thực hiện nghiên cứu thị trường và phát triển một ý tưởng sáng tạo để duy trì hoạt động kinh doanh. Đến điều hướng các mối quan hệ với nhà đầu tư. Và xây dựng và lãnh đạo một nhóm… Bạn có thể đạt được các kỹ năng cho mọi giai đoạn trong hành trình kinh doanh của mình. Khi tham gia vào một khóa học MBA.

Học MBA Mỹ tại Việt Nam

4. Kỹ năng tư duy chiến lược

Một kỹ năng khác mà bạn sẽ phát triển trong suốt quá trình thọc tập MBA của mình. Đó là khả năng tư duy chiến lược. Việc xây dựng chiến lược kinh doanh đòi hỏi phải có sự hiểu biết về:

 • Cấu trúc định giá
 • Cách thức để tạo ra giá trị
 • Xu hướng thị trường
 • Kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, để thực hiện một chiến lược kinh doanh thành công thì bạn cũng cần có:

 • Một tầm nhìn toàn cảnh.
 • Kỹ năng phân tích dữ liệu.
 • Khả năng giao tiếp mạnh mẽ để xây dựng.
 • Định hướng đối ngũ đi đến mục tiêu chung.

Bạn có thể đạt được tất cả những năng lực kể trên sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh.

5. Sự đồng cảm và tư duy toàn cầu

Một cặp kỹ năng thường bị bỏ qua mà bạn có thể đạt được trong chương trình MBA là sự đồng cảm. Hay khả năng hiểu được trải nghiệm và cảm xúc của người khác. Và tư duy toàn cầu. Hai kỹ năng này có thể phát triển thông qua các chương trình MBA. Vì có tính chất quốc tế với phương pháp học “hợp tác” đặc trưng.

Một cuộc khảo sát gần đây từ tổ chức phi lợi nhuận Catalyst. Nó cho thấy khả năng lãnh đạo và quản lý đồng cảm mang lại sự đổi mới, gắn kết và giảm sự căng thẳng. Từ đó dẫn đến gia tăng mức độ hài lòng và sự gắn kết của nhân viên.

6. Giải quyết vấn đề tích hợp

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn có thể đạt được trong trường kinh doanh. Đó là giải quyết vấn đề tích hợp. Hay khả năng xem xét nhiều khía cạnh và các bên liên quan khi đưa ra giải pháp cho vấn đề.

Trong chương trình MBA. Bạn sẽ tìm hiểu về từng khía cạnh của một doanh nghiệp đang hoạt động. Và sẽ có được những quan điểm mới từ các giáo sư và bạn học của mình. Dù cho bạn lựa chọn tham gia một chương trình MBA chuyên ngành như tài chính hoặc tiếp thị. Bằng MBA vẫn sẽ giới thiệu cho bạn về tất cả các ngành và chức năng khác nhau trong hoạt động kinh doanh.

“Là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong tương lai. Bạn có sự hiểu biết tổng quan về doanh nghiệp và đưa ra quyết định dựa trên cân nhắc tổng thể. Đó là một trong những điều cốt lõi mà các chương trình MBA muốn truyền tải.

Trong quá trình học tập, người học sẽ được phát triển khả năng tư duy về các vấn đề phức tạp. Tổng hợp dựa trên nhiều góc độ khác nhau để giải quyết, thông qua phương pháp case-study đặc trưng. Đây là một phương pháp học tập mà trong đó, người học được tiếp cận với các vấn đề kinh doanh trong thế giới thực. Và được hỏi họ sẽ giải quyết chúng như thế nào. Sau khi tự mình vượt qua thử thách. Người học sẽ được cho biết kịch bản trong thực tế đã diễn ra như thế nào.

Phương pháp này cho phép người học phát triển khả năng:

 • Giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.
 • Hợp tác với đội nhóm.
 • Tương tác với dữ liệu không hoàn hảo và các tình huống phức tạp.
 • Học hỏi kinh nghiệm qu báu từ những người đi trước.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết tại: