NHỮNG LỢI ÍCH KHI LÀM VIỆC TẠI MỘT CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

Làm việc tại một công ty khởi nghiệp có thể là một trải nghiệm nghề nghiệp thú vị và đầy thử thách.

 • Những thành công vượt bậc của các công ty như. Facebook, Uber và Airbnb đã truyền cảm hứng cho nhiều chuyên gia có tham vọng kinh doanh theo đuổi đam mê của họ.
 • Mặc dù cuộc sống ở một công ty khởi nghiệp có rất nhiều thú vị. Nhưng đi kèm với nó cũng là những rủi ro.
 • Chỉ có khoảng 50% doanh nghiệp nhỏ tồn tại sau 5 năm đầu tiên. Và có một danh sách dài các lý do khiến các công ty khởi nghiệp thất bại.

Công ty khởi nghiệp tại sao lại sụp đổ?

 • Một trong những lý do hàng đầu dẫn đến sự sụp đổ của một công ty khởi nghiệp. Là không có được đội ngũ phù hợp.
 • Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuyển dụng những người tài giỏi. Và phải thực sự nhiệt tình với sứ mệnh của công ty.
 • Nếu bạn bị cuốn hút bởi thế giới khởi nghiệp. Nhưng không chắc chắn rằng mình đã có đủ khả năng để trở thành chủ doanh nghiệp. Việc tham gia một công ty đang ở trong giai đoạn đầu có thể là lựa chọn phù hợp.
 • Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia một công ty khởi nghiệp. Có một số điều bạn nên cân nhắc để xác định xem. Liệu đó có phải là con đường sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi hay không.

Cho dù bạn mới bắt đầu tham gia lao động hay muốn phát triển sự nghiệp theo một hướng khác. Vị trí tại một công ty khởi nghiệp có thể cung cấp cho bạn những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn khó tìm thấy trong các công ty đã trưởng thành.

Dưới đây là năm lợi ích của khi nhận một công việc tại một công ty khởi nghiệp.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI LÀM VIỆC TẠI MỘT CÔNG TY KHỞI NGHIỆP

1. Bạn được thử sức với nhiều vai trò và học cách thích nghi với sự thay đổi

Các công ty khởi nghiệp có đội ngũ nhỏ hơn và ít nguồn lực hơn so với các công ty trưởng thành. Điều này khiến bạn có được cơ hội để thử thách mình với những nhiệm vụ khác nhau.

Jeffrey Bussgang. Đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Flybridge khởi nghiệp. Và là giảng viên cao cấp tại Trường Kinh doanh Harvard, nói rằng:

Các vai trò được xác định lỏng lẻo tại các công ty khởi nghiệp giúp cho đội nhóm có thể thống nhất hơn để theo đuổi mục tiêu.

Công ty khởi nghiệp dễ gặp nhiều khó khăn

Bussgang viết trong Tạp chí Harvard Business Review:

“Các công ty khởi nghiệp đại diện cho những thử nghiệm khổng lồ. Mọi sáng kiến ​​đều mới. Hết giả thuyết này đến giả thuyết khác đều đang được thử nghiệm. Những chức danh, ranh giới chức năng, vai trò và trách nhiệm thường linh hoạt. Cả đội nhóm làm việc như một thể thống nhất. Để phát minh, sáng tạo, hướng tới mục tiêu thay đổi và phát triển mạnh mẽ. ”

Sự mơ hồ ranh giới trong nhiệm vụ công việc hàng ngày dạy bạn cách ứng phó với sự thay đổi một cách nhanh chóng. Không giống như một môi trường công ty có cấu trúc. Nơi các nhiệm vụ nằm ngoài phạm vi công việc của bạn có thể được giao cho các bộ phận chuyên môn. Làm việc tại một công ty khởi nghiệp buộc bạn phải xắn tay áo và giải quyết các vấn đề khi cần thiết.

Điều này không chỉ khiến bạn trở thành một con người chủ động và tháo vát hơn. Mà nó còn cho phép bạn tiếp thu các kỹ thuật và kỹ năng giải quyết vấn đề. Mà bạn có thể chưa được tiếp xúc trong một vai trò chuyên môn hơn tại một công ty trưởng thành.

2. Công việc của bạn tạo ra những tác động rõ ràng

Bản chất tinh gọn của một nhóm khởi nghiệp tạo ra một môi trường mà bạn không cảm thấy như mình chỉ là một bánh răng cưa. Trái ngược với các công ty lớn hơn, lâu đời hơn. Các công ty khởi nghiệp có xu hướng cấu trúc hóa ít hơn và hệ thống phân cấp phẳng hơn. Điều này có nghĩa là vị trí của bạn trong tổ chức rất dễ nhận thấy. Và tác động của bạn cũng có thể được thấy rõ ràng hơn so với khi bạn ở một vị trí chuyên môn hơn.

Rebecca Liebman. Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của trung tâm giáo dục trực tuyến LearnLux. Ông cho biết trong một bài viết tại Working Knowledge:

“Tại một công ty khởi nghiệp, bạn có cơ hội học hỏi và nhận được phản hồi nhanh chóng về hiệu quả công việc của mình.”

Cái nhìn rõ ràng và tức thì về hiệu quả mà mình đem lại có thể mang lại cho bạn cảm giác vô cùng hài lòng về công việc. Và sự hài lòng đó có thể thúc đẩy bạn mong muốn nỗ lực hơn nữa để có thể tiếp tục tạo ra những tác động có ý nghĩa và giúp công ty phát triển.

3. Bạn được bao quanh bởi những người đồng đội đầy đam mê

 • Một công ty khởi nghiệp có thể chỉ cần bắt đầu với một ý tưởng. Nhưng cần có một nhóm các cá nhân tài năng và nhiệt huyết để thực hiện ý tưởng đó.
 • Trong một cuộc khảo sát với hơn 100 doanh nhân, 37% nói rằng thách thức lớn nhất của một dự án kinh doanh mới là xây dựng đội ngũ.

Abe Ankumah, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty hoạt động CNTT Nyansa nói:

“Khi khởi nghiệp, bạn cần tìm những người muốn xây dựng một Google tiếp theo để biến nó thành Google. Chứ không phải những người muốn tham gia Google. Vì đó đã là Google.”

 • Bằng cách tham gia vào một công ty khởi nghiệp. Bạn trở thành một phần của một nhóm nhỏ gồm những người đam mê, quan tâm đến công việc của họ. Và mong muốn giúp công ty phát triển thành công.
 • Trong khi các công ty trưởng thành thu hút nhân tài với mức lương cao và nhiều lợi ích. Các công ty khởi nghiệp tập trung nỗ lực tuyển dụng vào những người cam kết với mục đích của tổ chức.

Bussgang viết trong Tạp chí Harvard Business Review:

“Làm việc tại một công ty khởi nghiệp, bạn được kỳ vọng sẽ phải có nhiều sự nhiệt huyết.

“Ý thức về sứ mệnh và sự phiêu lưu lớn hơn so với một tổ chức truyền thống. Và nỗ lực của bạn được liên kết rõ ràng và trực tiếp với giá trị và thành công của doanh nghiệp.”

 • Môi trường khởi nghiệp tạo ra một nền văn hóa gắn bó chặt chẽ của tình bạn thân thiết. Nó không chỉ giúp bạn thấm nhuần hơn cảm giác thân thuộc. Mà nó còn là niềm tự hào sâu sắc trong công việc của bạn.

4. Bạn được học về Tinh thần Doanh nhân

 • Trong thời gian khởi nghiệp, bạn sẽ thường xuyên làm việc trực tiếp cùng với những người sáng lập và lãnh đạo của công ty. Điều này mang đến cho bạn một góc nhìn chưa từng có về thực tế kinh doanh.
 • Thông qua việc tiếp cận trực tiếp với quản lý cấp cao và trải nghiệm cách tổ chức phát triển theo thời gian. Bạn sẽ hiểu sâu hơn về những gì cần thiết để mở rộng quy mô doanh nghiệp. Hiểu từ việc thuê nhân viên đến thiết lập bản sắc thương hiệu.
 • Ngoài những hiểu biết thực tế về kinh doanh mà bạn có được. Việc trở thành một phần của công ty khởi nghiệp cho phép bạn có ảnh hưởng lớn hơn đến cách công ty hoạt động. Hơn so với khi bạn ở trong một môi trường phân cấp hơn.
 • Là thành viên của một công ty khởi nghiệp. Bạn có cơ hội đề xuất ý tưởng của mình về sự đổi mới và giải pháp để tổ chức có thể hoạt động hiệu quả hơn.
 • Khi làm như vậy, bạn có thể suy nghĩ giống như một chủ doanh nghiệp. Và có thể đưa ra những ý tưởng không chỉ mang lại lợi ích cho bạn và nhóm của bạn mà còn cho cả công ty.

5. Bạn được trải nghiệm một văn hóa doanh nghiệp khác

 • Nếu bạn quyết định nhận một công việc tại một công ty mới thành lập. Bạn sẽ nhận ra ngay rằng văn hóa khởi nghiệp không giống với văn hóa doanh nghiệp.
 • Cho dù bạn đang tìm kiếm một sự thay đổi hay không thích bản chất cứng nhắc của văn phòng công ty lớn. Thì đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm một loại môi trường làm việc khác.
 • Bạn có thể thấy rằng mình phù hợp hơn với văn hóa khởi nghiệp. Nếu bạn yêu thích một nơi làm việc có nhịp độ nhanh, luôn thay đổi và không trốn tránh trách nhiệm.
 • Văn hóa doanh nghiệp lớn có thể phù hợp hơn nếu bạn coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hoặc ưu tiên lương thưởng hơn đam mê.
 • Điều quan trọng là phải đánh giá cả mục tiêu cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Và cân nhắc những ưu và nhược điểm của từng mục tiêu. Để từ đó xác định môi trường nào phù hợp nhất với bạn.

Phần kết

Khi một công ty khởi nghiệp xây dựng và mở rộng quy mô. Nó cần một đội ngũ những người cam kết với sứ mệnh của mình, khao khát trách nhiệm và ham học hỏi.

Quyết định tham gia một công ty khởi nghiệp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nhưng nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro và dấn thân. Đó có thể là một trải nghiệm đáng nhớ và đáng giá trong hành trình sự nghiệp của bạn.

Xem các bài viết khác tại: