BẠN CÓ CẦN MBA ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG SỰ NGHIỆP?

Bạn có cần MBA để thành công trong sự nghiệp? Trong một cuộc khảo sát do Harvard Business Review & INSEAD thực hiện. Khoảng 40% CEO ở Ấn Độ có bằng MBA, 60% thì không. 

Những số liệu thống kê như thế này có thể là một trong những lý do khiến các sinh viên và chuyên gia đầy tham vọng đặt ra một câu hỏi chung: “Liệu rằng MBA có thực sự cần thiết cho sự nghiệp của tôi hay không.”

Câu trả lời ngắn gọn (và hiển nhiên) là Không.

Tại thời điểm này, cũng như thông lệ khi trả lời những câu hỏi giả định như thế này. Chúng ta có thể trích dẫn rất nhiều ví dụ về những doanh nhân không có bằng MBA (hay thậm chí là bằng đại học) mà vẫn có thể đạt được thành công.

Tuy nhiên, bằng MBA có thể là nền tảng quan trọng trên con đường phát triển sự nghiệp cá nhân của bạn. Hãy cùng tham gia vào cuộc trò chuyện giả định dưới đây và đi sâu hơn vào vấn đề.

BẠN CÓ CẦN MBA ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG SỰ NGHIỆP?

Bằng MBA có phải là điều kiện cần cho sự nổi tiếng và thành công không?

Quay ngược thời gian (luôn luôn là một ý tưởng hay khi trích dẫn những dữ liệu lịch sử để xây dựng uy tín), Adam và Eve đã cố gắng tạo dựng tên tuổi (và sự nổi tiếng) cho mình mà không cần bằng MBA. Tất cả những gì họ cần là các nguồn tài nguyên phù hợp: một quả táo, một con rắn và các kích thích tố.

Nhưng công bằng mà nói, bất chấp sự nổi tiếng mà mình nhận được. Họ cũng không kiếm được quá nhiều tiền hay phát triển thành công một công ty khởi nghiệp.

Tôi có cần bằng MBA để trở thành một doanh nhân và bắt đầu kinh doanh không?

Trên thực tế, do nhiều yếu tố tác động. Hầu hết các học viên tốt nghiệp sẽ không bắt đầu khởi nghiệp sau khi hoàn thành chương trình MBA.

Nhưng bằng MBA có thể giúp người học có được kiến thức và kỹ năng. Để điều hướng các hoạt động phức tạp của một doanh nghiệp lớn, lâu đời. Nơi mà có mức độ phức tạp cao hơn nhiều so với các công ty khởi nghiệp nhỏ. Đó là lý do chính tại sao các công ty lớn rất khắt khe trong việc tuyển dụng nhân viên có bằng cấp và kỹ năng phù hợp.

Không giống như trong một công ty khởi nghiệp. Nơi mà người sáng lập có thể đảm nhận nhiệm vụ của cả một đội ngũ. Và sẵn sàng làm mọi thứ từ bán hàng, phát triển sản phẩm đến tài chính, tiếp thị… Trong kinh doanh chính thống, việc có đúng người cho đúng việc là rất quan trọng.

BẠN CÓ CẦN MBA ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG SỰ NGHIỆP?

Vậy bạn đang nói rằng việc có bằng MBA là cần thiết để thành công trong kinh doanh?

Không. Nhưng nó có thể hữu ích nếu bạn đang cố gắng trở thành một nhà quản lý giỏi trong một doanh nghiệp đã thành công.

Một công ty có thể có những nhân viên xuất sắc với kỹ năng chuyên môn cao. Nhưng nếu không có một nhà quản lý tài ba hướng dẫn và điều phối, bộ máy chung sẽ khó mà hoạt động với hiệu quả tốt nhất. Đó là lý do tại sao mà vị trí quản lý rất quan trọng.

À, vậy tôi chỉ cần có bằng MBA là sẽ trở thành một nhà quản lý giỏi.

Không. Nhiều học viên viên nộp đơn vào các trường kinh doanh đã ở vị trí cấp quản lý cấp trung. (đặc biệt trong các ngành như công nghệ, sản xuất, phần mềm, bán lẻ)

Phần lớn các học viên thạc sĩ Quản trị kinh doanh đã bắt đầu sự nghiệp của họ ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân tại các chuyên ngành chẳng hạn như khoa học, thương mại, kỹ thuật….

Bạn có nghĩ rằng nên lấy bằng MBA càng sớm càng tốt?

Không. Mặc dù nhiều người thích lấy bằng MBA ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân, nhưng chúng tôi cho rằng một khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh chỉ có ý nghĩa khi người học đã có được một vài năm kinh nghiệm làm quản lý.

Vậy cuối cùng, bằng MBA có cần thiết để thành công trong sự nghiệp không?

Chúng tôi đã trả lời câu hỏi đó ngay từ đầu. Tóm lại, bạn không nhất thiết cần có bằng MBA để thành công trong sự nghiệp.

Bạn hoàn toàn có thể trở nên thành công nếu bạn có “một quả táo, một con rắn và kích thích tố thuận lợi…”

Nếu thiếu những điều kiện cơ bản, bằng MBA sẽ không còn phù hợp. Tuy nhiên, khi tất cả các khía cạnh cần thiết khác đều đã đủ. Một tấm bằng MBA trong sơ yếu lý lịch của bạn có thể là lợi thế cho bạn. Khi ban quản trị đang phải đối mặt với công việc khó khăn là tìm kiếm CEO tiếp theo để điều hành công ty của họ.

Cho dù bạn có mong muốn trở thành CEO hay không. Không gì có thể thay đổi sự thật rằng:

Một nền giáo dục tốt luôn là một khoản đầu tư lâu dài vững chắc.

Nếu bạn lựa chọn theo học một chương trình MBA uy tín từ một trường đại học được công nhận trên toàn cầu. Vào học vào đúng thời điểm với mục đích rõ ràng. Thì bạn sẽ không phải hối tiếc.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: