Hội đồng tuyển sinh của các chương trình MBA thay đổi bộ câu hỏi của họ theo từng năm, để ngăn cản việc đạo văn từ các bài luận trước đây.

Nhưng đằng sau những câu hỏi có vẻ khác nhau. Thì họ thường lặp lại một số loại câu hỏi.

Dưới đây là năm loại câu hỏi phổ biến trong bài luận tuyển sinh MBA. Kèm theo là một số gợi ý về cách giải quyết chúng:

Bài luận MBA loại 1: Quá khứ và tương lai nghề nghiệp; tại sao bạn lại muốn có bằng MBA?

Ví dụ: Theo đuổi bằng MBA là chất xúc tác cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Bạn đã trưởng thành như thế nào trong quá khứ? Bạn dự định phát triển như thế nào tại Kellogg? (Kellogg-Northwestern)

Từ khóa nhận biết:

Quá khứ, hiện tại, tương lai, sự nghiệp, mục tiêu, tiến độ, kế hoạch, nguyện vọng, lựa chọn. Tham vọng, quyết định, vị trí, mục tiêu, ý định. Mục tiêu, mục đích, cuộc sống, ngắn hạn, dài hạn.

Bạn cần định hình kỹ câu trả lời với các câu hỏi:

 • “Tại sao học MBA” 
 • “Điều gì đã khiến bạn muốn có bằng MBA?”
 • “Bạn sẽ làm gì khi tốt nghiệp?. 
 • “MBA sẽ giúp bạn như thế nào? ”

Các dạng câu hỏi trong bài luận tuyển sinh MBA và cách trả lời

Lưu ý rằng có thể có năm phần cho câu hỏi. Nó bao gồm ba khoảng thời gian:

 • Quá khứ. -Là hững kinh nghiệm nào đã dẫn bạn đến thời điểm này và tham vọng này?
 • Hiện tại. – Tại sao bạn lại có bằng MBA ngay bây giờ, vào thời điểm này trong sự nghiệp của bạn?
 • Tương lai. – Bạn muốn làm gì với bằng cấp của mình, trong ngắn hạn và dài hạn?
 • Tại sao lại học MBA? (Tại sao không phải là một loại học vị khác?)
 • Tại sao lại lựa chọn học MBA của trường kinh doanh này?

Câu hỏi “tại sao nên học MBA” hỏi rằng:

Quá khứ của bạn kết nối như thế nào với tương lai của bạn thông qua trường kinh doanh.

=>Bạn cần cho thấy MBA là cầu nối giữa ngày hôm qua và ngày mai của bạn như thế nào. Quá khứ, hiện tại và tương lai có thể được trình bày theo bất kỳ thứ tự nào. Nhưng bạn phải vẽ được một bức tranh về tương lai. Và dựa trên những gì bạn đã làm trước đây và có sự tác động của bằng MBA.

Bài luận MBA loại 2: Điểm yếu và thất bại

Ví dụ:

Bạn học được gì từ thất bại lớn nhất nhất của mình? (Judge-Cambridge)

Các từ khóa nhận biết:

Thất bại, yếu kém, học hỏi, không thành công, thiếu sót, lỗi, hạn chế. Chỉ trích, thiếu sót, nghịch cảnh, phản hồi, sai lầm, điểm yếu.

Để thành công với câu hỏi này. Hãy hiểu rằng loại bài luận MBA này không được thiết lập để xem liệu bạn có điểm yếu hoặc đã thất bại hay không. Mọi người đều có điểm yếu và đều đã từng thất bại. Quan trọng là bạn đã phản ứng như thế nào. Và cái nhìn sâu sắc về bản thân mà bạn đã đạt được và cách bạn trưởng thành từ đó. Trên tất cả, những gì họ đang kiểm tra là. Liệu bạn có tự hiểu biết để xác định và thừa nhận về mớ hỗn độn của mình. Và có đủ trưởng thành để nói chuyện một cách chín chắn về nó.

Hội đồng tuyển sinh MBA muốn biết liệu bạn có tìm hiểu về những sai sót của bản thân hay không.

 • Và có thể thẳng thắn thảo luận và khắc phục những sai sót đó hay cố gắng che giấu chúng hoặc đổ lỗi cho hoàn cảnh và người khác. Một dấu hiệu của sự thiếu chín chắn và yếu kém trong quản lý.
 • Hội đồng tuyển sinh sẽ tha thứ cho những sai lầm mà bạn mắc phải. Nếu bạn đủ lớn để chịu trách nhiệm và nếu bạn có thể học hỏi nhanh chóng từ chúng.

Bài luận MBA loại 3: Câu hỏi về lãnh đạo

Ví dụ:

Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm lãnh đạo có ý nghĩa nhất của bạn và vai trò của bạn. Trải nghiệm đó sẽ đóng góp như thế nào vào môi trường học tập tại Tuck? (Tuck-Dartmouth)

Các từ khóa nhận biết:

Dẫn dắt, động viên, sáng kiến, tác động, hướng dẫn, trực tiếp, chỉ đạo, trách nhiệm, quyết định, truyền cảm hứng, khuyến khích, quyền lực, ảnh hưởng, điều hành, tổ chức, cố vấn, động viên.

Lãnh đạo (và làm việc theo nhóm) sẽ là một trong những chủ đề trọng tâm của khóa học MBA.

 • Các hội đồng tuyển sinh MBA đặt câu hỏi cho bạn trong lĩnh vực này để không chỉ tìm hiểu xem liệu bạn đã có ‘công cụ phù hợp’ cho vai trò lãnh đạo hay chưa. Mà còn để xác định sự hiểu biết và thái độ của bạn đối với vị trí lãnh đạo. Cũng như cách bạn làm việc với mọi người.
 • Một phần của việc có những thứ phù hợp là biết đó là gì. Có kinh nghiệm ở vị trí lãnh đạo không nhất thiết có nghĩa là bạn đã giỏi công việc đó. Bạn chỉ cần cho họ thấy bạn hiểu điều tốt là gì.
 • Bạn cũng cần thể hiện sự hiểu biết rõ ràng về phong cách lãnh đạo của chính mình. Đó là cách bạn ảnh hưởng, động viên, xử phạt, truyền cảm hứng để người khác đạt được mục tiêu, v.v. Và những sở thích làm cơ sở cho phương pháp tiếp cận của bạn.
 • Trong tất cả các phân tích về lãnh đạo. Bạn nên thể hiện sự tôn trọng đối với những khó khăn của lãnh đạo. Nếu bạn nghĩ rằng lãnh đạo là dễ dàng, bạn chưa bao giờ thực sự lãnh đạo.

Bài luận MBA loại 4: Tính độc đáo và đa dạng

Ví dụ: Với nền tảng và kinh nghiệm chuyên môn của mình, bạn có thể mang lại những giá trị độc đáo nào để làm phong phú thêm trải nghiệm học tập tại HKUST MBA? (HKUST)

Từ khóa nhận biết:

Đóng góp, đa dạng, kinh nghiệm, kiến ​​thức, phạm vi, kỹ năng, phong phú, tài năng, chuyên môn, tác động, thành thạo, nền tảng, đặc biệt, thuộc tính, đa dạng, nâng cao, phát triển, duy nhất.

Ở đây, hội đồng tuyển sinh muốn biết điều gì trong nền tảng, khả năng, kinh nghiệm của bạn giúp bạn trở nên khác biệt và sẽ có giá trị đặc biệt đối với nhóm của bạn và chương trình nói chung. Trong khi các bài luận khác được thiết kế để xem bạn có phù hợp với khuôn khổ MBA hay không, thì bài kiểm tra ở đây là liệu bạn có thể tách mình ra khỏi đám đông hay không.

Hãy xem xét nó theo cách này; trong nhiều bài luận và các phần khác của đơn đăng ký, ứng viên đưa ra lý do để hội đồng tuyển sinh MBA không từ chối họ – bao gồm tất cả các cơ sở, sự phù hợp với các tiêu chí cần thiết. Nhưng những điều này không đem lại cho hội đồng lý do thuyết phục để thừa nhận bạn. Trong loại bài luận MBA này, họ tìm kiếm lý do để nói ‘có’.

Bài luận MBA loại 5: Đạo đức và giá trị

Ví dụ: Mô tả tình huống có mức độ phức tạp lớn nhất về đạo đức mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống nghề nghiệp hoặc học tập của mình và bạn đã giải quyết nó như thế nào. (IE)

Từ khóa nhận biết: Đạo đức, giá trị, nguyên tắc, tiêu chuẩn, lý tưởng, quy tắc ứng xử, niềm tin, triết lý, hướng dẫn cá nhân, tính chính trực, tiến thoái lưỡng nan, quyết định, thách thức.

Sau Enron, cuộc khủng hoảng tín dụng, Hồ sơ Panama và việc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp liên tục làm mất niềm tin của công chúng, đạo đức kinh doanh đang được chú ý hơn. Các trường kinh doanh đã bị chỉ trích nặng nề vì đã đưa ra những nhà quản lý thất bại về mặt đạo đức và chỉ biết tự làm giàu cho bản thân. Các trường kinh doanh đang chịu áp lực phải đào tạo ra những người tốt hơn.

Điều khó khăn về bài luận MBA định hướng đạo đức là mọi người đều biết những giá trị tốt đẹp là gì và mọi người đều tuyên bố là hiện thân của chúng.

Tuy nhiên, thế giới thực tế thì đầy rẫy những kẻ vô lại và mưu mô. Vì vậy, viết một bài luận mà trong đó bạn thẳng thắn chỉ trích sự vô đạo đức trong kinh doanh, gian lận giá thầu, gian lận yêu cầu bồi thường, giả mạo tài liệu, hoàn lương, v.v., trong khi đảm bảo với người đọc về lòng trung thành tuyệt đối của bạn đối với sự công bằng và các giao dịch trung thực, thật sự là, hoàn toàn không có giá trị gì. Chỉ nói không thì ai cũng nói được.

Tuy nhiên, bạn sẽ gây ấn tượng nếu bạn có thể biểu lộ một số suy nghĩ dựa trên giá trị độc đáo của riêng mình và thể hiện bằng chứng về sự cam kết  của bạn với các giá trị đạo đức khi đối mặt với cám dỗ và tư lợi.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: