ĐÂU LÀ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BRANDING VÀ MARKETING?

Mặc dù đôi khi không ít người đề cập Branding và Marketing như một khái niệm chung. Nhưng chúng là hai định nghĩa riêng biệt. Hãy hỏi xung quanh. Và bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời khác nhau về sự khác biệt giữa khái người này. Dù một số người có thể nói với bạn rằng chúng giống nhau.

Biết được sự khác biệt giữa xây dựng Branding và Marketing. Đó chính là chìa khóa để bạn đưa ra những chiến lược đúng dắn cho doanh nghiệp.

Branding và Marketing đều rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Sức mạnh của cả hai sẽ đưa công ty của bạn đi đến thành công. Hãy đọc tiếp để biết chúng khác biệt thế nào. Và quan trọng nhất là làm thế nào để xây dựng cả hai thành một lợi thế để vượt lên trên đối thủ cạnh tranh

Bật mí 5 sự khác biệt giữa Branding và Marketing có thể bạn chưa biết

Định nghĩa của Marketing và Branding

a) Hiểu về Marketing

Marketing (Tiếp thị). Được mô tả như một hoạt động mà một công ty thực hiện để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Mục tiêu chính của tiếp thị là tạo ra sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ. Marketing là một tập hợp các hành động được thiết kế. Để truyền đạt lợi những lợi ích mà nó cung cấp cho người tiêu dùng mục tiêu.

Tiếp thị có thể có nhiều hình thức khác nhau. Và sẽ tiêu tốn những mức chi phí khác nhau. Để phát triển và quản lý một kế hoạch Tiếp thị thành công. Trước tiên doanh nghiệp sẽ cần xác định đối tượng mục tiêu và thông điệp muốn truyền tải tới họ.

b) Hiểu về Branding

Branding (thương hiệu), so với Marketing. Nó được “nội bộ hóa” nhiều hơn. Nó là về việc xác định bạn là ai. Xác định thương hiệu của bạn là điều tối quan trọng. Đối với sự thành công của các nỗ lực tiếp thị mà doanh nghiệp thực hiện.

Các đặc điểm tạo nên thương hiệu của doanh nghiệp, bao gồm tên và logo, sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được người tiêu dùng nhận diện và thấy được sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Màu sắc, phông chữ và hình ảnh mà doanh nghiệp sử dụng sẽ trở thành một phần của thương hiệu doanh nghiệp trực quan.

Ngoài bản sắc trực quan, thương hiệu còn bao gồm các giá trị cốt lõi và tính cách của thương hiệu.

Cuối cùng, thương hiệu của doanh nghiệp cũng bao gồm những kỳ vọng mà doanh nghiệp xây dựng. Trong tâm trí của ai đó về những gì họ nhận được. Khi tương tác với sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Một thương hiệu cần phải rõ ràng, ngắn gọn và nhất quán. Duy trì sự nhất quán về mọi mặt của thương hiệu sẽ cho phép có được sự công nhận. Đây là con đường ngắn nhất để xây dựng một danh tiếng vững chắc cho doanh nghiệp.

Branding và Marketing cần nhau

Mặc dù ai đó có thể nhìn thấy thương hiệu của bạn – chẳng hạn như: logo của bạn trên một chiếc xe tải hoặc bao bì của bạn trong một cửa hàng – và bị hấp dẫn, nhưng hiếm khi điều này tạo ra đủ sự quan tâm để dẫn đến hành động mua hàng / sử dụng dụng dịch vụ. Và lúc này, bạn cần đến Marketing.

Thương hiệu và tiếp thị là hai thành phần khác nhau của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cả hai đều dựa vào nhau và cả hai đều đóng góp vào thành công của bên còn lại khi áp dụng đúng cách.

Các nỗ lực tiếp thị sẽ được hưởng lợi từ việc có một nền tảng thương hiệu vững chắc ngay từ đầu. Điều này cho phép hoạt động tiếp thị dễ dàng làm nổi bật sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và thể hiện các đặc điểm của thương hiệu. Mọi người sẽ trở nên quen thuộc với thương hiệu của bạn và nếu họ luôn nhìn thấy một thiết kế và thông điệp nhất quán từ bạn. Việc xây dựng thương hiệu tốt sẽ là tiền đề để thiết lập một chiến dịch tiếp thị mạnh mẽ có thể tạo ra lợi nhuận tối đa.

Giúp Branding và Marketing tìm thấy nhau

Cả tiếp thị và xây dựng thương hiệu đều cần được chú ý khi triển khai hoạt động kinh doanh. Việc xây dựng một nền tảng thương hiệu vững chắc ngay từ đầu trong cuộc đời của một doanh nghiệp là điều có lợi nhất để phát triển các đặc điểm thương hiệu rõ ràng và không đổi. Các hoạt động tiếp thị có thể theo sau đó.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải hiểu rõ thương hiệu và tiếp thị khác nhau như thế nào. Hiểu được sự riêng biệt của chúng sẽ cho phép bạn có thể kết hợp cả hai một cách chính xác và hiệu quả.

Việc kết hợp một chiến dịch tiếp thị được lập kế hoạch tốt với nền tảng từ một phương pháp xây dựng thương hiệu vững chắc sẽ đưa bất kỳ doanh nghiệp nào tiến tới con đường phát triển thành công và lâu dài.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: