NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MỘT KHÓA HỌC MBA TỔNG QUÁT

Chương trình MBA tổng quát đã có lịch sử ra đời và phát triển từ cách đây hơn 100 năm và là lựa chọn hàng đầu của các ứng viên tham vọng.

Cũng giống như thuyền trưởng phải biết cách một con tàu hoạt động, một nhà điều hành kinh doanh C-level phải hiểu cách thức hoạt động của một doanh nghiệp để đảm bảo nó không bị phá sản. Các giáo sư và cựu học viên MBA cho biết một trong những mục tiêu chính của chương trình MBA tổng quát là dạy cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tham vọng các kỹ năng quản lý thiết yếu để họ có thể điều hành một công ty thành công.

Shaifali Aggarwal, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn tuyển sinh Ivy Groupe, viết trong một email: “Các lớp học cốt lõi trong chương trình MBA giúp học viên tiếp xúc với các lĩnh vực đa chức năng khác nhau trong kinh doanh và xây dựng cho họ nền tảng vững chắc về các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh.”

Carlos Castelán, giám đốc điều hành của The Navio Group, một công ty tư vấn quản lý, cho biết các khóa học tự chọn trong chương trình MBA thường đào sâu vào các môn học thu hút học viên. “Ví dụ, tại Trường Kinh doanh Harvard, một trong những môn học tự chọn phổ biến nhất có tên là ‘Kinh doanh Giải trí, Truyền thông & Thể thao’ “, ông viết trong một email.

Những điều bạn cần biết về một khóa học mba tổng quát là gì?

Các chương trình MBA truyền thống thường cung cấp các lớp học theo các chủ đề sau:

 • Kế toán
 • Tiếp thị
 • Tài chính
 • Đàm phán
 • Chiến lược
 • Ra Quyết định
 • Đạo đức kinh doanh
 • Sự đổi mới và ảnh hưởng kinh doanh
 • Quản lý hoạt động
 • Khả năng lãnh đạo
 • Hành vi tổ chức
 • Phân tích kinh doanh

Những lời khuyên quan trọng:

Christina D. Warner, cựu học viên MBA của Trường Kinh doanh Fuqua của Đại học Duke. Người hiện đang làm việc với tư cách là nhà tiếp thị cho một công ty Fortune 500, cho biết:

“Rất khó để có được một bề rộng kiến thức kinh doanh như một người có bằng MBA. Mà chỉ thông qua kinh nghiệm làm việc. Vì nhiều công việc kinh doanh chỉ tập trung vào một khía cạnh duy nhất của kinh doanh. Chẳng hạn như tiếp thị.”

Bà Warner khuyên rằng:

Các học viên tương lai nên so sánh danh sách môn học MBA do các trường khác nhau cung cấp. Để tìm ra khóa học có thể phát triển cho họ những kỹ năng và kinh nghiệm. Cách để những ứng viên MBA phát hiện ra bất kỳ điểm yếu nào trong sơ yếu lý lịch của họ. Là nhờ một người cố vấn chuyên nghiệp hướng dẫn. Sau đó, ứng viên có thể tìm kiếm các trường có thể giúp họ giải quyết những lo lắng đó. Nếu làm được như vậy. Họ có nhiều khả năng đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình hơn. Cô nói thêm.

Warner nói:

Các chương trình MBA có thể rất khác nhau về mức độ mà các môn học của họ nhấn mạnh vào các kỹ năng kinh doanh định lượng so với định tính. Một sự khác biệt quan trọng khác giữa các trường kinh doanh là. Liệu các học viên MBA thường phải tự mình làm bài tập hay thường hoàn thành các dự án nhóm. Những ứng viên MBA nên xem xét phong cách học tập và sở thích học tập của họ. Để tìm ra một chương trình giảng dạy phù hợp nhất.

Những điều bạn cần biết về một khóa học mba tổng quát là gì?

Stephanie Shayne, giám đốc chương trình sau đại học của Đại học Husson ở Maine, cho biết:

Các lớp chính bắt buộc trong chương trình giảng dạy MBA thường bao gồm các môn học về các nguyên tắc cơ bản trong kinh doanh. Chẳng hạn như kinh tế và truyền thông.

“Các môn tự chọn thường đào sâu hơn vào những lĩnh vực chính này”, cô viết trong một email. “Ví dụ: những môn học này có thể bao gồm phân tích đầu tư hoặc tiếp thị truyền thông xã hội. Ngoài ra, các chương trình thường cung cấp các môn học dành riêng cho ngành chuyên biệt. Như quản lý tổ chức phi lợi nhuận hoặc quản lý chăm sóc sức khỏe. Cũng như các môn học về các lĩnh vực chức năng khác của doanh nghiệp như quản lý nguồn nhân lực và quản lý hoạt động.”

Về chương trình MBA tổng quát. Shayne nói rằng:

Các ứng viên MBA. Những người có tầm nhìn rõ ràng về loại nghề nghiệp mà họ muốn theo đuổi khi tốt nghiệp. Nên lựa chọn một trường kinh doanh có thể cung cấp đầy đủ các môn học có liên quan đến nghề nghiệp đó. Cô cho biết hai số liệu quan trọng chứng nhận chất lượng của chương trình giảng dạy MBA là vị trí việc làm của các cựu học viên tốt nghiệp gần đây của trường và thành tích của đội ngũ giảng viên của trường.

Một yếu tố khác cần xem xét là liệu các khóa học MBA của trường chỉ được cung cấp trực tiếp trong tuần thông qua chương trình toàn thời gian hay chúng cũng có sẵn thông qua các chương trình MBA trực tuyến vào cuối tuần hoặc buổi tối, Shayne nói.

Những điều bạn cần biết về một khóa học mba tổng quát là gì?

Shayne cũng giải thích:

Các trường kinh doanh có chính sách khác nhau trong định hướng giảng dạy. Một số trường bắt buộc học viên phát triển kiến ​​thức chuyên môn trong một khía cạnh cụ thể của kinh doanh. Trong khi những trường khác cho phép học viên MBA tự do quyết định xem. Họ có muốn tập trung vào một chuyên ngành cụ thể hay không.

“Trong chương trình của chúng tôi tại Đại học Husson. Phần lớn học viên MBA của chúng tôi theo đuổi bằng MBA tổng quát và không quan tâm đến sự tập trung hay chuyên môn hóa,” cô viết. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cung cấp một số tùy chọn tập trung cho những học viên quan tâm.”

David White, một đối tác sáng lập của Menlo Coaching – công ty tư vấn tuyển sinh MBA, cho biết. Các khóa học MBA tốt nhất không nhất thiết phải là những khóa học tập trung vào các kỹ năng khó. “Các học viên MBA cho chúng tôi biết rằng các khóa học MBA có giá trị nhất là những khóa học tập trung vào phát triển kỹ năng mềm. Nó giúp họ chuẩn bị để lãnh đạo nhóm, đàm phán với đối tác, thăng tiến trong sự nghiệp và trở thành diễn giả tự tin trước công chúng”, ông viết trong một email.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: