Các chuyên gia nói rằng những ứng viên MBA cần phải xem xét kỹ chương trình giảng dạy mà một khóa học MBA cung cấp.

Các ứng viên MBA thường so sánh thứ hạng của các trường kinh doanh khác nhau trước khi họ quyết định lựa chọn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết những ứng viên này thường quên cân nhắc đến một yếu tố quan trọng khác: Sự phù hợp trong phương pháp giảng dạy của trường kinh doanh với phong cách học tập và mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Gần như tất cả các trường kinh doanh đều dạy ít nhất một vài môn học của họ bằng phương pháp case-study – liên quan đến việc cung cấp các ví dụ thực tế về tình huống khó xử mà các giám đốc điều hành doanh nghiệp hàng đầu đã phải đối mặt, mô tả cách họ giải quyết những vấn đề này và sử dụng nhận thức sâu sắc để đánh giá xem những giám đốc điều hành này có làm đúng hay không. .

Học viên trong các môn học sử dụng phương pháp case-study được yêu cầu đọc về từng trường hợp trước khi đến lớp. Sau đó, trong giờ học, họ sẽ cùng tham gia thảo luận nhóm về những điểm rút ra được từ từng trường hợp và cách họ có thể áp dụng những bài học này.

Mục tiêu của phương pháp case-study, là dạy cho học viên MBA hai kỹ năng chính: Cách phát triển các giải pháp thuyết phục cho những vấn đề kinh doanh và cách bán những ý tưởng của mình bằng những lập luận hùng hồn.

Các chuyên gia cho biết những chương trình MBA có thể rất khác nhau về lượng chương trình giảng dạy và loại môn học mà giảng viên giảng dạy bằng phương pháp case-study.

Ryan Barba, tổng giám đốc bộ phận tư vấn tuyển sinh của công ty tư vấn Ready4 ở Boston, cho biết: “Ứng viên MBA nên đặt một số câu hỏi liên quan đến chương trình học và phong cách giảng dạy tại các trường kinh doanh.

“Chắc chắn, sự cân bằng giữa việc sử dụng phương pháp case-study và phương pháp giảng dạy thông thường là một câu hỏi đầu tiên hiển nhiên,” ông nói. “Ngoài ra, bạn nên hỏi có bao nhiêu nhiệm vụ học tập được thực hiện độc lập hay thực hiện thông qua làm việc nhóm? Nói cách khác, các dự án nhóm phổ biến như thế nào?”

Các chuyên gia nói rằng những ứng viên nên hỏi liệu trường kinh doanh có cung cấp các môn học dựa trên dự án hay không. Các dự án là nơi nơi học viên có thể trau dồi kỹ năng kinh doanh của họ bằng cách giúp các doanh nghiệp thực tế giải quyết các vấn đề kinh doanh quan trọng.

Dưới đây là năm câu hỏi bổ sung mà các chuyên gia khuyên các ứng viên MBA nên hỏi bản thân và các trường kinh doanh trước khi lựa chọn.

1. Phong cách học tập của tôi là gì? Các ứng viên nên xem xét liệu họ thích các cuộc thảo luận trong lớp hay học thông qua quan sát.

Các chuyên gia cho biết nhiều học viên thường phát triển mạnh trong các môn học theo phương pháp case-study và có thể dễ dàng cảm thấy nhàm chán bởi các môn học lý thuyết nhàm chán. Mặt khác, các chuyên gia cho rằng các học viên hướng nội có thể không thích áp lực phải nói chuyện trong các môn học sử dụng phương pháp case-study.

2. Tôi cần có những kỹ năng gì để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình? Các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai có thể giúp ứng viên sớm xác định và trau dồi bản thân trong các môn học cần thiết.

“Bởi vì rất nhiều ứng viên MBA mong muốn sử dụng trường kinh doanh như một bước đệm để chuyển đổi sự nghiệp. Vậy nên, chìa khóa cho họ là lựa chọn một chương trình MBA có những môn học có thể đáp ứng được nhu cầu nghề nghiệp của mình.” Scott Rostan, người sáng lập, Giám đốc điều hành và Hiệu trưởng của Đào tạo The Street Inc., chia sẻ.

“Ví dụ, các tổ chức tại Mỹ thường đánh giá cao kỹ năng bán hàng, khả năng hiểu biết tâm lý được trau dồi thông qua phương pháp case-study và họ có xu hướng đánh giá cao kỹ năng mềm nhiều hơn các công ty bên ngoài Hoa Kỳ.” Karthik Kannan, Giám đốc học thuật của các chương trình MBA tại Purdue, cho biết. “Những ứng viên MBA mong muốn trở thành giám đốc điều hành cho các công ty Hoa Kỳ nên ghi nhớ điều này khi xem xét các trường kinh doanh”, ông nói thêm.

3. Tôi nên cân nhắc về sự đa dạng của lớp học thế nào?

David Schein, giám đốc chương trình sau đại học và là phó giáo sư tại Đại học St. Thomas – Trường Kinh doanh Cameron của Houston, cho biết qua email: “Đối với các lớp học tại chương trình MBA 1 năm, những bài giảng thẳng thắn và thực tế có thể là cách tốt nhất để giúp học viên viên bắt kịp tốc độ học.”

Nhưng ông lưu ý, “Đối với các lớp học tại chương trình MBA 2 năm, có cơ hội làm việc với các trường hợp thực tế và làm việc theo nhóm trong các dự án sẽ mang lại trải nghiệm học tập chuyên sâu hơn.”

4. Trường kinh doanh có dạy phân tích dữ liệu không?

Kannan cho biết cuộc cách mạng dữ liệu lớn đang nhanh chóng biến đổi hầu hết các ngành công nghiệp, vì vậy ông khuyên các học viên MBA tương lai nên hỏi rằng các trường kinh doanh dạy những môn học về phân tích dữ liệu và liệu các môn học này có vượt ra ngoài những điều cơ bản hay không.

Ông nói thêm rằng mọi học viên MBA nên học cách để có thể phân tích nhanh chóng một lượng lớn dữ liệu, lý tưởng nhất là thông qua các dự án tư vấn cho các công ty thực tế.

5. Những môn học nào là duy nhất của mỗi trường kinh doanh mà bạn đang cân nhắc?

Khi so sánh các trường kinh doanh, Kannan đề nghị các ứng viên xác định xem mỗi trường cung cấp những môn học nào mà các trường khác không cung cấp. Ông lưu ý rằng các môn học riêng của các trường kinh doanh cụ thể có thể là một yếu tố quan trọng để giúp các ứng viên xác định được trường nào là phù hợp nhất.

Lyneir Richardson, giáo sư về kinh doanh tại Trường Kinh doanh Rutgers cho biết rằng “chương trình MBA với các giảng viên có kinh nghiệm kinh doanh thực tế là rất lý tưởng.”

Ông nói: “Các giáo sư dạn dày kinh nghiệm “chiến trường” sẽ đem tới những kiến thức thực tế cho bài giảng và điều này là vô giá.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.