LÀM SAO ĐỂ TÌM RA MỘT CHƯƠNG TRÌNH MBA DẠY NHỮNG KỸ NĂNG THỰC TẾ?

Trong nhiều năm. Các giám đốc điều hành doanh nghiệp và các giáo sư đã kêu gọi cải cách các chương trình MBA. Và yêu cầu họ nhấn mạnh các kỹ năng cốt lõi trong hoạt động doanh nghiệp. Chẳng hạn như quản lý khủng hoảng và nghệ thuật chào hàng bán hàng.

Họ cho rằng những kỹ năng này thường bị bỏ qua bởi các chương trình MBA thường chuyên về kỹ năng định lượng. Và để đáp ứng nhu cầu chung của thị trường. Nhiều chương trình MBA đã thay đổi, nhưng một số thì chưa.

Dưới đây là bảy mẹo để tìm một chương trình MBA có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng thực tế và phát triển khả năng lãnh đạo của bạn.

1. Hướng tới các chương trình MBA cân bằng giữa lý thuyết với thực hành:

Johan Roos. Giám đốc học thuật và giáo sư tại Trường Kinh doanh Quốc tế Hult ở London, cho biết:

Một số trường kinh doanh thiên về nghiên cứu đến nỗi họ bỏ bê việc dạy cho học viên các nguyên tắc cơ bản về kinh doanh. Chẳng hạn như kỹ năng ra quyết định.

Roos nói: “Học về lý thuyết tổng quan là một cách tuyệt vời để có tầm nhìn xa và rộng, nhưng không được bỏ qua những tình huống khó xử hàng ngày trong thực tế của các tổ chức. “Không nhiều giáo sư có loại kinh nghiệm xử lý các tình huống trong thực tế doanh nghiệp để có thể đưa ra lời khuyên cho các học viên.”

2. Các trường kinh doanh hơn thua nhau dựa trên mức độ phù hợp trong thế giới thực của các nghiên cứu:

Không phải tất cả các nghiên cứu của trường kinh doanh đều được tạo ra như nhau. Theo nhận định của các nhà đánh giá trường kinh doanh. Một số người cho rằng:

Nghiên cứu của nhiều trường kinh doanh thường tập trung vào các chủ đề. Ít liên quan đến thực tiễn kinh doanh.

Nhưng nhiều giáo sư kinh doanh nói rằng nghiên cứu kinh doanh tốt nhất là nên thực tế và có thể cung cấp cho người học những kiến thức cần thiết để đưa ra các quyết định đúng đắn trong thời điểm hiện tại.

Làm sao để tìm ra một chương trình mba dạy những kỹ năng thực tế?

3. Chọn trường dạy kỹ năng hùng biện:

Peter Rodriguez, trưởng khoa Kinh doanh Jones của Đại học Rice, nói rằng:

Các ứng viên MBA nên tìm trường kinh doanh mà có thể dạy cho họ không chỉ cách hình thành và nhận ra những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Mà còn cách để truyền đạt những ý tưởng đó cho đồng nghiệp. Là những người không có sự đào tạo về kinh doanh.

Ông nói: “Bất kỳ nhà lãnh đạo giỏi nào cũng phải là một người kể chuyện giỏi.”

Rodriguez nói thêm rằng:

Trong các tổ chức dựa trên sự đồng thuận. Khả năng tập hợp sự ủng hộ cho các ý tưởng là rất quan trọng để thành công.

Làm sao để tìm ra một chương trình mba dạy những kỹ năng thực tế?

4. Đánh giá xem các case-study hoặc bài giảng có thể hữu ích với bạn hay không

Rick Grenis, một nhà phân tích tài chính cấp cao và tốt nghiệp MBA năm 2016 tại Trường Kinh doanh Darden của Đại học Virginia, cho biết có hai hình thức khác biệt về phong cách giảng dạy của trường kinh doanh: một là nhấn mạnh giá trị của các bài giảng và một là giảng dạy bằng cách sử dụng các cuộc thảo luận do giáo sư điều hướng về các tình huống khó xử trong kinh doanh thực tế – nó được gọi là phương pháp case-study.

Đối với Grenis, người có bằng cử nhân triết học. Chương trình giảng dạy theo phương pháp case-study tại Darden đã cho anh ấy thấy cách để trở thành một người ra quyết định thực dụng hơn. Grenis cho biết, giờ đây, khi đối mặt với những tình huống khó xử trong công việc. Anh dựa vào các kỹ năng giải quyết vấn đề mà mình đã phát triển tại Darden. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận rằng phương pháp case-study có thể sẽ không phù hợp với phong cách học tập của nhiều người và rằng các bài giảng có thể là một cách tốt hơn để học về các khái niệm trừu tượng.

5. Chương trình đào tạo kỹ năng nào bạn cần cho mục tiêu sự nghiệp của mình:

Michelle Crawford, một CEO khởi nghiệp và tốt nghiệp MBA năm 2014 từ Trường Kinh doanh tại Đại học Bang Florida, cho biết mục tiêu của cô khi tới trường kinh doanh là được đào tạo những kiến thức cần thiết để khởi nghiệp.

Cô ấy nói: “Tôi đang tìm kiếm một cách tiếp cận liên ngành thực sự. Crawford nói rằng các doanh nhân đang xem xét các chương trình MBA nên biết rằng họ sẽ cần phải học nhiều kỹ năng, bao gồm các nguyên tắc cơ bản như kế toán và tiếp thị và các kỹ năng mềm như tài hùng biện và khả năng làm việc nhóm.

Làm sao để tìm ra một chương trình mba dạy những kỹ năng thực tế?

6. Chương trình dạy kỹ năng dự đoán hậu quả của các quyết định kinh doanh:

Crawford cho biết một trong những bài học bổ ích nhất mà cô học được ở trường kinh doanh là các môn học mà cô tham gia trong một phòng thí nghiệm mô phỏng kinh doanh cho phép cô dự báo cách một quyết định hiệu quả trong một lĩnh vực của một công ty ảnh hưởng tới phần còn lại của công ty, và ở điểm mấu chốt cuối cùng.

7. Tập trung vào các trường kinh doanh mà từ đó bạn có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm:

Crawford cho biết các cuộc thi chào hàng tại Bang Florida mà trường kinh doanh tổ chức đã giúp cô trau dồi phương pháp chào hàng mà hiện cô đang sử dụng với các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư tiềm năng, và rằng một trường kinh doanh tốt là trường hứa hẹn mang lại cho học viên nhiều kinh nghiệm thực tế.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: