LÀM SAO ĐỂ VIẾT MỘT BÀI LUẬN MBA TỐT?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo viết luận MBA và các vấn đề cần tập trung để tạo ra một bài luận được trau chuốt kỹ lưỡng.

Dưới đây là 5 bước để viết bài luận MBA tốt:

 • Bắt đầu sớm và làm quen với những điều cơ bản về viết luận
 • Hiểu những lời gợi ý về bài luận
 • Chứng minh sự phù hợp của bạn với chương trình MBA
 • Tôn trọng số từ
 • Xem xét và chỉnh sửa bài luận

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về từng bước này.

Ba bước để viết một bài luận MBA

1. Bắt đầu sớm và làm quen với những điều cơ bản về viết luận

Viết luận MBA nên là một quá trình với sự tiến bộ dần dần. Sẽ rất hữu ích nếu bạn có đủ thời gian để trau chuốt và chỉnh sửa các bài luận của mình. Bởi vậy, bạn nên bắt đầu sớm.

Hãy cho bản thân đủ thời gian để xem xét nội tâm của mình. Ghi lại các ý tưởng của bạn khi chúng xuất hiện. Chọn thời điểm thực hiện khi sự sáng tạo và sự tập trung đạt đến đỉnh điểm sẽ giúp bạn tạo ra bài luận chất lượng.

Tránh ngôn từ hoa mỹ không giúp ích cho nội dung. Và cũng nên tránh các biệt ngữ kỹ thuật và công nghiệp.

Khi bạn đã có những ý tưởng cơ bản của mình trên giấy. Đã đến lúc tạo nên cấu trúc cho nó bằng cách lập dàn ý.

LÀM SAO ĐỂ VIẾT MỘT BÀI LUẬN MBA TỐT?

Tiếp theo, hãy là chính mình.

 • Câu chuyện của bạn nên dựa trên sự thật. (Hy vọng bạn có thể cung cấp bằng chứng, nếu cần). Làm được điều này sẽ giúp bạn được tâm thái thoải mái trong các cuộc phỏng vấn MBA.
 • Hãy để câu chuyện của bạn phản ánh sự nhiệt tình, hào hứng và đam mê của bạn khi được tham gia chương trình. Đảm bảo rằng bài luận của bạn đồng bộ với sơ yếu lý lịch và thư giới thiệu của bạn. Nhưng không nên chỉ là sự lặp lại.
 • Đừng chỉ đơn giản sử dụng các bài luận giống nhau cho nhiều trường. Hãy tùy chỉnh chúng cho từng trường kinh doanh cụ thể mà bạn ứng tuyển.
 • Hãy tránh sao chép từ các bài luận mẫu có sẵn trên mạng. Bất kể rằng chúng nghe có vẻ ấn tượng như thế nào.

2. Hiểu các gợi ý về bài luận

 • Các bài luận ứng tuyển vào trường kinh doanh có thể chỉ yêu cầu một bài luận dài hoặc nhiều bài luận ngắn hơn.
 • Mỗi trường kinh doanh sẽ có một bộ bài luận riêng. Vì vậy hãy đọc kỹ để hiểu được những lời gợi ý của bài luận. Hãy để mỗi bài luận trở nên độc đáo và sắc nét. Cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết để giải quyết câu hỏi tiểu luận chính.
 • Thay vì chỉ liệt kê những thành tích của bạn, hãy mô tả nhiều hơn và đi sâu vào các chi tiết cụ thể.
 • Cố gắng tìm hiểu sâu hơn để tìm ra những trường hợp khác nhau. Hoặc tìm những tình huống khó khăn khi bạn thể hiện những đặc điểm nổi bất, những phẩm chất tốt hoặc khả năng lãnh đạo.

Hãy kể về các hoạt động ngoại khóa của bạn.

Cho dù đó là hoạt động tình nguyện cho một tổ chức phi lợi nhuận hay bất kỳ sở thích hoặc hoạt động thể thao nào; đặc biệt nhấn mạnh khi bạn đóng vai trò lãnh đạo hoặc chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện.

Đọc các câu hỏi tiểu luận phổ biến được hỏi bởi các chương trình MBA mục tiêu của bạn. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điểm giống nhau giữa các trường học. Chẳng hạn như câu hỏi ‘tại sao bạn chọn học MBA ngay bây giờ’, ‘tại sao lại lựa chọn trường này’, mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và ngắn hạn của bạn’, ‘bài luận về một thất bại trong sự nghiệp’…

Nó cũng có thể bao gồm một bài tiểu luận tùy chọn. Bài luận tùy chọn chỉ nên được sử dụng nếu cần để giải thích những khoảng cách nghề nghiệp, những sai sót trong học vấn, điểm trung bình thấp hoặc bất kỳ khía cạnh nào khác đáng để chia sẻ rõ ràng nhất để tránh bị hiểu sai

3. Chứng minh sự phù hợp của bạn với chương trình

Sau khi bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để đi học, nếu trải nghiệm MBA không phù hợp hay việc học tập tại trường kinh doanh không thể giúp bạn đạt được các mục tiêu sau MBA, thì toàn quá trình sẽ là một sự lãng phí lớn về thời gian, tiền bạc và năng lượng.

Đó là lý do tại sao bạn bắt buộc phải thực hiện trước tất cả các nghiên cứu cần thiết trước khi lựa chọn. Hãy đọc những gì mọi người nói về trường kinh, liên lạc với các cựu học viên của trường để biết những gì trường mang lại.

Ví dụ:

Trường Kinh doanh Harvard đề cập trên trang chính thức của mình rằng họ tìm kiếm từ ứng viên những đặc điểm sau: khả năng lãnh đạo, năng khiếu phân tích và sự ham học hỏi, tinh thần cộng đồng cao. Nếu bạn dự định nộp đơn vào Harvard, bạn cần phải làm nổi bật nhiều trường hợp và trải nghiệm cuộc sống khác nhau mà bạn đã thể hiện những đặc điểm này.

Đây là sự tương tác hai chiều. Mặc dù bạn tin chắc rằng trường kinh doanh là nơi hoàn hảo dành cho bạn, nhưng các bài luận của bạn phải phản ánh rằng bạn là ứng viên lý tưởng mà họ đang tìm kiếm.

Trường ‘phù hợp’ sẽ khác nhau đối với mỗi cá nhân dựa trên các thông số khác nhau bao gồm: hồ sơ học tập, hồ sơ nghề nghiệp, điểm GMAT hoặc những trải nghiệm tham gia hoạt động ngoại khóa. Không phải ai cũng có thể vào được Harvard hoặc Stanford! Hãy thực tế và nộp đơn vào các trường kinh doanh tốt nhất có thể mà bạn thấy phù hợp và có cơ hội tốt để vào học!

LÀM SAO ĐỂ VIẾT MỘT BÀI LUẬN MBA TỐT?

4. Tôn trọng số từ

Bạn nên xem xét số lượng từ trong bài luận một cách nghiêm túc?

Vâng, đừng xem nhẹ nó. Khi bạn được đưa ra giới hạn từ cho một bài luận, bạn phải tôn trọng nó. Một sự thay đổi nhỏ có thể được chấp nhận, tuy nhiên hãy cố gắng tuân thủ nó là tốt nhất. Một số trường kinh doanh chấp nhận độ lệch từ 5 – 10%. Tuy nhiên, tốt nhất là đừng sử dụng nó.

Nếu ngắn hơn mức yêu cầu. Người đánh giá có thể cảm thấy bạn không có nhiều điều để nói.

Tránh lặp lại các sự kiện mà bạn đã trình bày trong sơ yếu lý lịch hoặc các thư giới thiệu của mình. Hãy để các bài luận của bạn ngắn gọn nhất có thể. Chỉnh sửa ngữ pháp. Và loại bỏ những cách sử dụng thừa có thể giúp rút ngắn độ dài của bài luận.

5. Xem xét và chỉnh sửa các bài luận của bạn

Sau khi bạn đọc các bài luận của chính mình hàng trăm lần. Không có gì lạ khi bạn phát hiện ra những điểm mù. Tuy nhiên, hãy nhờ đến sự góp ý của những người khác. Việc có được một đôi mắt thứ hai để xem xét bài luận của bạn sẽ giúp cho bạn có được những góc nhìn mới mẻ cũng như xác định những khoảng trống hoặc những yếu tố còn thiếu trong câu chuyện của mình.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: