MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA MBA TĂNG LÊN THEO THỜI GIAN NHƯ THẾ NÀO?

Điều gì sẽ xảy ra sau một vài năm đối với mức lương của những người đã tốt nghiệp MBA? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời.

Các nghiên cứu và phân tích gần đây nhất được thực hiện bởi Financial Times đã chứng thực rằng giá trị của bằng MBA vẫn ở vị trí đầu bảng.

Nếu mức lương là một trong những yếu tố mà bạn ưu tiên cao nhất khi đánh giá các lựa chọn giáo dục sau đại học, bằng MBA vẫn sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu.

1. Mức tăng lương trung bình sau MBA tại Mỹ, Châu Âu và Châu Á

Những thông tin trong bức ảnh dưới đây dựa trên dữ liệu Xếp hạng MBA toàn cầu năm 2021. Tất cả số liệu về tiền đều là đô la Mỹ (USD).

Những điều chính có thể rút ra như sau:

 Nhóm tuổi  Loại hình MBA  Mức gia tăng trung bình (sau 3 năm)  Tỷ lệ gia tăng
 Dưới 24  MBA 2 năm  69.000 USD  145%
 27-28  MBA 2 năm  67.000 USD  100%
 Trên 31  MBA 1 năm  56.000 USD  70%

Thống kê chi tiết về mức lương:

  • Những người tham gia cuộc khảo sát theo học chương trình 2 năm phải trả số tiền học phí trung bình là 97.000 USD. Trong khi những người tham gia chương trình MBA 1 năm theo phong cách châu Âu trả 80.000 USD.
  • Những người trẻ tuổi hơn bị hấp dẫn bởi mức lương sau khi hoàn thành chương trình MBA. Những người trưởng thành quan tâm hơn đến việc cải thiện kỹ năng quản lý của họ và xây dựng nền tảng để tiếp cận các vị trí lãnh đạo. Những người ở nhóm giữa muốn cả hai.
  • Mức lương gia tăng trung bình sau MBA cũng nên được xem xét cùng với các chi phí cơ hội liên quan. Một số đã lựa chọn nghỉ việc trong 2 năm để tập trung vào việc học và điều này cũng đồng nghĩa với việc mất thu nhập trong 2 năm. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến ROI.

Điều gì sẽ xảy ra sau một vài năm đối với mức lương của những người đã tốt nghiệp MBA?

Trước khi bị cuốn vào những con số này, có một vài điều cần làm rõ.

Tuyên bố đầu tiên trong bài báo của Financial Times nói rằng:

Lợi ích lớn nhất của việc tăng lương sau MBA sẽ thuộc về những người bắt đầu và hoàn thành bằng MBA sớm trong sự nghiệp của họ (tức là các chuyên gia trẻ). Và kết luận này được rút ra từ số liệu tăng lương ở nhiều nhóm tuổi khác nhau.

Nhưng đây chỉ là một phần của sự thật, được nhìn từ quan điểm của một nhà thống kê.

Tính theo tỷ lệ phần trăm, mức gia tăng của những “early bird” chắc chắn cao hơn. Điều mà nhóm FT không cân nhắc đến là mức lương khởi điểm trung bình của những người trẻ tốt nghiệp MBA sẽ thấp hơn những người có nhiều kinh nghiệm. Một học viên tốt nghiệp MBA khi đã trên 30 tuổi sẽ khó đạt được mức tăng lương theo tỷ lệ phần trăm tương tự hơn so với người hoàn thành chương trình năm 26 tuổi.

FT cũng không tiết lộ các chi tiết cụ thể.

Ví dụ:

Số lượng người tham gia cuộc khảo sát, trường kinh doanh mà họ đã tham gia. (Giả sử là 100 cái tên được xếp hạng hàng đầu của FT). Hay các ngành / vai trò trước MBA và sau MBA của người được khảo sát.

Tuy nhiên, bỏ qua các khía cạnh kể trên. Kết luận về bức tranh lớn vẫn nhất quán. Khi được so sánh với một cuộc khảo sát tương tự khác mà Bloomberg đã thực hiện một thời gian trước đó. Vì thế:

 Bằng MBA có thể đem lại cho bạn một mức lương đáng giá sau vài năm tốt nghiệp.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: