NGOÀI KINH DOANH, MBA SẼ DẠY BẠN NHỮNG KỸ NĂNG GÌ?

Không chỉ đem đến những kiến thức và kỹ năng về quản lý kinh doanh, MBA còn giúp người học phát triển những kỹ năng đặc biệt có thể làm nền tảng vững chắc cho sự thành công.

Vậy những kỹ năng đó là gì, hãy cùng Andrews – The Power MBA điểm qua.

I/Đâu là những kỹ năng bạn có thể học được với MBA?

1. Tha thứ

‘Tha thứ’ không phải là từ ngữ bạn thường dùng khi điều hành một doanh nghiệp hoặc một công ty. Tuy nhiên, đó lại là một phẩm chất làm nên sự khác biệt của những người chiến thắng. Các chuyên gia nói rằng:

Học cách tha thứ cho bản thân khi bạn thất bại. Và sau đó tự mình đứng lên không chỉ là một kỹ năng sống quan trọng. Mà nó còn là một kỹ năng kinh doanh quan trọng. Bởi mỗi thất bại là một cơ hội để bạn đổi mới phương pháp tiếp cận công việc, hay thậm chí là chính bản thân bạn.

Sự kiên cường để bạn vượt qua thất bại và tìm kiếm cơ hội mới mỗi khi vấp ngã có liên quan nhiều đến những giá trị lâu dài mà bản thân bạn xây dựng, chứ không phải chỉ là “sức mạnh của suy nghĩ tích cực”.

2. Chánh niệm

‘Chánh niệm’ là một từ ngữ khác có thể khiến một số ứng viên MBA phì cười nhưng việc tìm kiếm “sự bình yên trong tâm hồn” thật sự sẽ khuyến khích tư duy sáng tạo bạn.

Đừng chạy lung tung như một con gà không đầu, ngừng bắn email liên hồi, ngừng xếp hàng trăm cuộc họp mỗi ngày, dừng đa nhiệm mỗi phút mỗi giây trong công việc – chỉ cần DỪNG LẠI!

Chúng ta đã nhầm lẫn khi kết hợp sự bận rộn với việc trở nên “quan trọng” và “năng suất”. Hãy ngừng hoạt động quá sức và học cách thư giãn.

Dù bạn có tin hay không, ngày nay, nhiều chương trình MBA tại Mỹ đã đưa một học phần về chánh niệm vào chương trình giảng day của mình. Nó được gọi là “Dẫn dắt bằng chánh niệm và lòng từ bi” hay “vai trò của chánh niệm, lòng từ bi và lòng trắc ẩn tại nơi làm việc cùng sự đóng góp của những phẩm chất này vào khả năng lãnh đạo”.

3. Sự tách mình

Học cách tách mình khỏi kết quả là một trong những phẩm chất có thể thay đổi vĩnh viễn cuộc đời bạn, chứ không chỉ doanh nghiệp của bạn. Điều này nghe có vẻ trái ngược với những gì bạn học ở trường kinh doanh nhưng không phải vậy. Nếu khóa học MBA dạy bạn cách định hướng mục tiêu về công việc của mình và những phần thưởng hữu hình mà nó mang lại, thì điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về hậu quả của những hành động của mình ở cấp độ sâu hơn. Nó giống như sống và hiểu về hai mặt cùng tồn tại song song.

Nói một cách đơn giản hơn – bạn càng ít hy vọng về việc đạt được các mục tiêu hữu hình, thì bạn càng có nhiều khả năng chấp nhận bất kỳ kết quả nào. Các chuyên gia nói rằng có một bài học về sự mạnh mẽ trong việc học cách “buông bỏ”. Nó biến bạn từ một con ong thợ thành một nhà lãnh đạo kinh doanh sáng suốt.

4. Sự khiêm tốn

Đây là trường hợp có thể bạn sẽ thấy không hợp lý. Vì trường kinh doanh là dành cho những con người đầy tham vọng, những người có xu hướng tôn vinh sự ‘hiếu chiến’. Và sự hiếu chiến hoàn toàn trái ngược với sự khiêm tốn. Tuy nhiên, đó chỉ là mặt bề ngoài. Với các doanh nhân tham vọng, khiêm tốn không phải là điểm yếu mà là một sức mạnh. Việc khiêm tốn đồng nghĩa với việc nhận ra những hạn chế của mình, tự nhận thức và thừa nhận rằng bạn không phải lúc nào cũng đúng.

Khiêm tốn cũng có nghĩa là chế ngự cái tôi của bạn. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Bởi cái tôi có thể khiến bạn xa lánh đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng; dẫn đến những quyết định kinh doanh tai hại; và cuối cùng nó có thể khiến bạn phải trả giá bằng tất cả những gì bạn đã làm việc chăm chỉ để đạt được.

5. May mắn

Ý của chúng tôi khi đề cập đến danh từ này là “bạn có thể tự tạo ra vận may cho riêng mình’. Đó là điều mà Uber honcho Matt Wyndowe đã nói, rằng “Những người may mắn luôn tự tạo ra vận may cho chính họ”. Các nhà tâm lý học nói rằng:

Những người mà chúng ta nghĩ là may mắn chỉ đơn giản là nhìn thấy nhiều cơ hội hơn. Và nắm bắt chúng tốt hơn so với những người bị sa lầy bởi cảm giác tiêu cực.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy thất bại hoặc lo lắng về công việc của mình, có xu hướng chỉ trích người khác hơn là đánh giá cao. Và lo lắng về việc đạt được các mục tiêu của mình. Bạn sẽ tạo ra một chu kỳ năng lượng tiêu cực khiến những điều tốt đẹp khó có thể xảy ra với bạn. Các chuyên gia đã nghiên cứu về điều này khuyên rằng:

Bạn nên rèn luyện bản thân để trở nên tích cực hơn và thoát ra khỏi guồng quay tiêu cực của mình. Theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Họ nói rằng điều này sẽ thay đổi vận may của bạn!

6. Hình dung

Giống như việc bạn có thể tạo ra ‘may mắn’ cho riêng mình, bạn cũng có thể ‘tạo nên tương lai của chính mình’. Cho dù có ý thức hay không, những người lãnh đạo của các doanh nghiệp lớn sử dụng phẩm chất này để đạt được vị trí của họ.

Đó cũng là một kỹ thuật được các vận động viên Olympic thực hành. Vâng, chúng tôi đang đề cập đến một khả năng hình dung ra tương lai của bạn. Nơi bạn phóng chiếu bản thân vào tương lai. Và nhìn thấy bản thân ở một vị trí hoặc vai trò mà bạn muốn đạt được theo đúng nghĩa đen.

Ví dụ:

  • Nếu bạn là một doanh nhân đầy tham vọng. Hãy hình dung bạn đang điều hành một công ty mà bạn mơ ước.
  • Nếu bạn muốn có một vai trò lãnh đạo cụ thể trong công ty của mình. Hãy hình dung bạn trong vai trò đó.
  • Các chuyên gia nói rằng bằng cách hình dung bản thân trong hoàn cảnh mà bạn khao khát. Bạn sẽ thu hút được những người và cơ hội đưa bạn tới mục tiêu.

7. Những kỹ năng về Thấu cảm

Những người kinh doanh thành công nhất không chỉ là những người có tầm nhìn xa. Họ còn là những nhà lãnh đạo tài ba. Điều này có nghĩa là họ có kỹ năng giao tiếp, sự khéo léo và khả năng ngoại giao bậc nhất.

Việc là một người giao tiếp xuất sắc có thể là bẩm sinh đối với một số người. Nhưng đó cũng là một kỹ năng cũng có thể học được. Có nhiều yếu tố để trở thành một người giao tiếp giỏi. Chẳng hạn như kỹ năng ăn nói, biết lắng nghe và sự khéo léo. Tuy nhiên, trung tâm của tất cả những phẩm chất này là một sự thấu cảm

Những nhà lãnh đạo xuất sắc là những người biết cách điều hướng các tình huống khó khăn trong công việc. Và giải quyết xung đột, lãnh đạo đôi nhóm của mình với ít xích mích nhất.

Việc thấu cảm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì nơi làm việc hiện nay tập trung rất nhiều người có xu hướng tự cho mình là trung tâm, hiếu chiến và luôn nói ra suy nghĩ của họ mà không cần cân nhắc kỹ.

8. Đổi mới

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chân chính luôn sẵn sàng thay đổi và thử thách bản thân. Họ biết rằng ở trong vùng thoải mái thì luôn gặp bế tắc và đình trệ. Ở một mặt khác, những ý tưởng tốt nhất luôn đến từ việc chú ý đến những sự thay đổi. Và đáp ứng nó với tư duy đột phá.

Như Matt Wyndowe nói:

“Nếu không có thay đổi, hiếm khi có cơ hội.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: