NHỮNG ƯU VÀ NHƯỢC CỦA VIỆC DU HỌC MBA

Bạn có nên theo học chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở nước ngoài hay không? Hãy cùng MBA Andrews phân tích về những lợi ích và chi phí phải bỏ ra.

Trong thời đại thế giới phẳng. Khi mà nền kinh tế của các quốc gia đan xen với nhau cũng như các tập đoàn lớn có văn phòng làm việc ở trên nhiều châu lục. Bất cứ ai có mong muốn rằng một ngày nào đó sẽ là người lãnh đạo của một công ty hàng đầu. Nên nhận ra vai trò trong tương lai của họ đòi hỏi phải có sự hợp tác. Và có quan hệ rộng rãi với các đồng nghiệp đến từ khắp nơi trên thế giới.

Bởi vậy, những ứng viên đầy tham vọng có thể sẽ muốn cân nhắc đến việc du học MBA để phát triển trải nghiệm toàn cầu.

Những lời khuyên về ưu và ngược điểm của việc du học MBA:

Stacy Blackman – Giám đốc của một công ty tư vấn tuyển sinh MBA. Bà đã khuyên các học viên MBA tương lai nên nghiên cứu xem liệu rằng. Những người đang làm việc tại doanh nghiệp mơ ước của họ có sở hữu bằng MBA từ một trường kinh doanh cụ thể hay không.

Stacy Blackman cũng lưu ý rằng:

Các nhà tuyển dụng quan tâm đến hồ sơ học tập của ứng viên. Họ thường có xu hướng ưu tiên các cựu học viên của những trường kinh doanh có “tên tuổi toàn cầu”.

Những ưu và nhược của việc du học MBA

Bà chia sẻ trong một email rằng:

“Tuy nhiên, việc trở thành học sinh giỏi nhất trong trường kinh doanh vẫn quan trọng hơn thương hiệu của trường”

Những chương trình MBA đầu tiên mà các ứng viên MBA nghĩ tới thường đến từ các tổ chức học thuật uy tín có trụ sở tại Bắc Mỹ hoặc Châu Âu. Chẳng hạn như Stanford Graduate School of Business ở Hoa Kỳ. Hoặc HEC Paris ở Pháp. Tuy nhiên, các khu vực còn lại trên thế giới cũng có những trường kinh doanh xuất sắc. Và  cũng có thể sẽ phù hợp hơn với bạn.

Dưới đây là vài dòng tổng quan về những ưu và nhược điểm của việc du học MBA.

Ưu điểm và nhược điểm

a) Ưu điểm

Học MBA tại nước ngoài là một cách hiệu quả để nâng cao nhận thức đa văn hóa. Giúp đạt được các kỹ năng ngôn ngữ mới. Và kết nối với những cá nhân tài năng, có cùng chí hướng đến từ khắp nơi trên thế giới,

“Một lợi thế lớn là bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về các nền văn hóa mới. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi làm việc tại môi trường quốc tế trong tương lai”. Max Benz. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Remote-Job.net – đã viết trong email.

“Nó cũng cho phép bạn trải nghiệm các phong cách làm việc khác nhau. Và hiểu về cách một số công ty quốc tế hoạt động”. Benz cho biết thêm.

“Điều này có thể đem lại lợi thế cho bạn khi làm việc với những nhà tuyển dụng tương lai. Những người muốn các nhân viên của mình đã có kinh nghiệm toàn cầu.”

b) Nhược điểm

Thật không may! Các chuyến bay quốc tế tới một trường kinh doanh tại nước ngoài có thể tốn kém chi phí. Và những chính sách nhập cư nghiêm ngặt ở nước ngoài cũng có thể gây cản trở cho các học viên từ nước khác đến học tập tại quốc gia đó.

“Có một số nhược điểm khi theo học MBA ở nước ngoài. Chẳng hạn như chi phí sinh hoạt hoặc rủi ro không thể xin việc”. Benz nói.

“Học viên có thể gặp nhiều khó khăn hơn tưởng tượng để xin thị thực. Hoặc khó xin giấy phép làm việc khi đi học ở nước ngoài. Họ cũng có thể cần phải quan tâm nhiều đến sự khác biệt về văn hóa. Như trong phong cách sống, hay thói quen và thái độ trong học tập.”

Những ưu và nhược của việc du học MBA

Các yếu tố khác cần xem xét

a) Thời gian học

Khi so sánh các chương trình MBA ở những quốc gia khác nhau. Hãy ghi nhớ một số điểm khác biệt giữa các khu vực.

Thời gian để hoàn thành bằng MBA ở một số quốc gia là một năm, trong khi ở những nơi khác, thời gian để lấy bằng phổ biến là hai năm. Học phí ở một số khu vực có xu hướng đắt hơn những khu vực khác và mức lương khởi điểm của những học viên tốt nghiệp MBA gần đây có xu hướng đặc biệt cao ở một số quốc gia nhất định như Hoa Kỳ. Tùy thuộc vào nơi học viên đến và đi, có thể có mức chênh lệch đáng kể về chi phí sinh hoạt.

b) Nội dung chương trình học

Cho dù bạn muốn theo đuổi một chương trình MBA ở bất kỳ đâu trên thế giới, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ chương trình giảng dạy và các môn học của trường kinh doanh mục tiêu để đánh giá xem liệu rằng những kiến thức được dạy tại đó có thú vị và phù hợp với bạn hay không.

Bạn cũng cần thận trọng khi suy xét về việc liệu ngôi trường mơ ước của bạn thật sự nổi tiếng trên toàn thế giới hay chỉ được đánh giá cao trong một khu vực địa lý cụ thể, vì mức độ mà nhà tuyển dụng nhận ra giá trị của bằng MBA sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của các cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

c) Tỷ lệ trúng tuyển:

Theo Blackman, tỷ lệ trúng tuyển của một ứng viên đăng ký vào các chương trình kinh doanh hàng đầu có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí của các chương trình đó. Chẳng hạn như các trường kinh doanh tại Châu Âu có tỷ lệ chào đón các học viên quốc tế cao hơn các trường kinh doanh tại Mỹ.

Kết

Một cân nhắc khác phải để tâm là điểm đến cuối cùng của bạn, nghĩa là vị trí mà bạn dự định phát triển sự nghiệp của mình.

“Nếu mục tiêu nghề nghiệp của bạn là sống và làm việc ở châu Âu, theo học bằng MBA tại đó có lẽ là tiền đề tốt nhất”, Blackman nhấn mạnh, lưu ý rằng phần lớn học viên mới tốt nghiệp tại các trường kinh doanh hàng đầu của châu Âu tìm được việc làm ở châu Âu khi tốt nghiệp. ” Còn nếu bạn thích làm việc ở Mỹ, hãy theo học các chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh uy tín tại Hoa Kỳ.”

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: