TẠI SAO MỨC LƯƠNG CỦA NGƯỜI TỐT NGHIỆP MBA LẠI CAO?

Số liệu năm 2020 ghi nhận mức lương trung bình cho các học viên MBA là 176.083 USD tại Stanford. Và 175.148 USD tại NYU – Stern và 173.882 USD tại Tuck. Bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch.

Bạn có thắc mắc tại sao học viên tốt nghiệp MBA lại được trả lương cao hơn hẳn các học viên tốt nghiệp những chương trình cấp bằng khác?

Tại sao các công ty thuê MBA-er với mức lương cao?

Nhờ phương pháp case-study. Chương trình MBA cung cấp cơ hội để học viên có thể tham gia giải quyết các vấn đề và thách thức trong kinh doanh trong thế giới thực. Từ đó trau dồi khả năng tư duy phân tích và phản biện. Cũng như đồng thời truyền đạt các kỹ năng bao gồm:

 • Quản lý chiến lược và ra quyết định
 • Quản lý thời gian
 • Kĩ năng làm việc nhóm
 • Kĩ năng lãnh đạo.

Không chỉ được học hỏi từ các giáo sư. Các học viên còn có thể học tập lẫn nhau nhờ sự đa dạng về nền tảng chuyên môn của các thành viên trong lớp.

Trong tương tác và thảo luận trong lớp. Người học cũng được tiếp xúc với các quan điểm và cách tiếp cận khác nhau (thường tương phản và mâu thuẫn). Từ đó giải quyết các vấn đề phức tạp.

TẠI SAO MỨC LƯƠNG CỦA NGƯỜI TỐT NGHIỆP MBA LẠI CAO?

Các học viên MBA cũng có thể phát triển một mạng lưới mạnh mẽ bao gồm:

 • Các đồng nghiệp 
 • Các cựu học viên đạt thành tích cao từ các nền tảng văn hóa và chuyên môn khác nhau.

Lợi ích mạnh mẽ này tồn tại suốt đời, lâu hơn cả những kiến thức mà các học viên có được từ lớp MBA.

Các môn khác nhau trong chương trình MBA được xây dựng với cách tiếp cận thực tế. Có thể giúp cho người học có được bức tranh toàn cảnh về cách tổ chức hoạt động. Cùng với các khái niệm và công cụ kinh doanh khác nhau được sử dụng trong ngành.

Những kỹ năng có được từ MBA có thể áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp cũng như trong nhiều vai trò khác nhau. Các kiến thức chuyên sâu và hiểu biết sâu sắc thu được từ một chương trình MBA nghiêm ngặt có thể là một giá trị bổ sung to lớn cho một tổ chức.

Theo khảo sát của các nhà tuyển dụng GMAC cho biết:

 • Tính linh hoạt
 • Kỹ năng giao tiếp vững vàng
 • Tư duy chiến lược
 • Khả năng đảm nhận vai trò lãnh đạo
 • Bản lĩnh vượt qua thách thức của sự gián đoạn công nghệ
 • Tư duy xử lý môi trường kinh doanh phức tạp

Trên đây là những phẩm chất hàng đầu của học viên tốt nghiệp trường kinh doanh mà các nhà tuyển dụng yêu thích.

Một khía cạnh khác khiến các ứng viên của các trường kinh doanh hàng đầu trở nên hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng. Đó là do các trường này có tỷ lệ chọn lọc cao. Những ứng cử viên đã thành công vượt qua đầu vào và đầu ra khắc nghiệt của những trường kinh doanh này đều là các cá nhân bản lĩnh và ưu tú.

TẠI SAO MỨC LƯƠNG CỦA NGƯỜI TỐT NGHIỆP MBA LẠI CAO?

Các nhà tổng quát học (học viên tốt nghiệp MBA) so với các chuyên gia

Trong khi cuộc tranh luận lâu đời về việc bạn nên là nhà tổng quát hay chuyên gia vẫn tiếp tục – chúng tôi sẽ đánh giá các khía cạnh khác nhau mà nhà tuyển dụng sẽ tính đến khi quyết định thuê ai.

Trong nền kinh tế phát triển với nhịp độ nhanh và môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng ngày nay, các kỹ năng có thể chuyển giao như lãnh đạo, giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng thực hiện đa nhiệm vụ, khả năng thích nghi với mọi môi trường làm việc là vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, việc nắm bắt các vấn đề mà doanh nghiệp phải đối mặt, đánh giá các tình huống khác nhau và có thể đưa ra các quyết định khó khăn có thể là yếu tố quyết định đem đến lợi nhuận và sự thành công của một công ty. Một học viên tốt nghiệp MBA sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng kể trên.

Lợi ích:

Bên cạnh đó, cái nhìn tổng quát về một tổ chức và hiểu biết sâu sắc về hoạt động cũng như các quy trình của tổ chức là một trong những sức mạnh lớn nhất của những người tốt nghiệp MBA.

Với khả năng của mình, họ cũng có thể đánh giá bề rộng và chiều sâu của một vấn đề cũng như có khả năng kết nối các điểm, họ có thể thành công trong vai trò ra quyết định chiến lược.

Việc đổi mới có thể mang lại cho tổ chức một lợi thế lớn so với các đối thủ cạnh tranh. Những người theo chủ nghĩa tổng quát, do có tư duy bài bản và am hiểu về các lĩnh vực khác nhau nên có nhiều khả năng đổi mới hơn.

Một nhà tổng quát cũng có thể thích ứng nhanh chóng với những thay đổi trong vai trò hoặc ngành. Để đáp ứng nhu cầu trong tình hình thực tế.

TẠI SAO MỨC LƯƠNG CỦA NGƯỜI TỐT NGHIỆP MBA LẠI CAO?

Ví dụ: 

Vào tháng 12 năm 2020. Bill Gates đã bổ sung những góc nhìn mới mẻ cho cuộc tranh luận này bằng cách đề cập đến cuốn sách. Range: Why Generalists Triumph in Specialized World. Nó được viết bởi David Epstein là một trong những lựa chọn hàng đầu của ông cho năm 2020.

Bill Gates tin rằng sự nghiệp của chính ông phù hợp với vị trí một nhà tổng quát. Ngoài niềm đam mê viết code và máy tính, ông còn có nhiều sở thích khác. Và ông đọc rất nhiều về nhiều chủ đề khác nhau.

Ông cho rằng thành công phi thường của Microsoft là nhờ tư duy trên phạm vi rộng hơn các công ty khởi nghiệp khác trong thời đại đó. Cũng như việc thuê không chỉ các lập trình viên xuất sắc mà còn cả những người có bề dày kinh nghiệm thực sự trong lĩnh vực của họ.

Ví dụ về nhà tổng quát và chuyên gia

Xem xét ngành phát triển sản phẩm. Có nhiều thành viên trong nhóm với bộ kỹ năng chuyên biệt và chuyên môn trong lĩnh vực của riêng họ. Có thể kể đến như những người tham gia nghiên cứu và phát triển, chuyên gia kỹ thuật, bộ phận sản xuất, kiểm soát chất lượng (thử nghiệm), xử lý hậu cần, tiếp thị và bán hàng, hỗ trợ khách hàng.

Tuy nhiên, để triển khai sản phẩm thành công thì bạn cần có:

 • Tầm nhìn rộng hơn cùng khả năng lập kế hoạch chiến lược
 • Phải vạch ra lộ trình hoàn hảo trong suốt vòng đời sản phẩm
 • Cần hợp tác chặt chẽ với các bộ phận khác nhau có liên quan
 • Đưa ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và phù hợp với các mục tiêu dài hạn của công ty.

Đây là lúc các kỹ năng tổng quát – hay kỹ năng của Giám đốc Sản phẩm thể hiện.

Vai trò này đòi hỏi bạn phải có các kỹ năng đa ngành trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm:

 • Tiếp thị
 • Công nghệ
 • Chiến lược
 • Làm việc nhóm
 • Quản lý thời gian.

Ở một mặt khác, các chuyên gia chắc chắn là bậc thầy trong lĩnh vực riêng của họ. Họ sẽ được ở một vị trí để hoàn thành công việc của họ một cách hoàn hảo.

Trong ví dụ trên. Nhóm kỹ thuật có thể làm một công việc tuyệt vời trong việc phát triển phần mềm.

Tuy nhiên, nếu phải đối mặt với những câu hỏi như:

 • “Dự báo bán hàng của bạn là gì?”
 • “Giá dự kiến ​​là bao nhiêu?” 
 • “Đâu là thời điểm thích hợp để ra mắt sản phẩm?”

Và họ có thể không trả lời được.

Đó là bởi nhiệm vụ công việc của họ không xoay quanh việc quản lý nhiều khía cạnh liên quan đến sản phẩm. Mà là tập trung vào một lĩnh vực cụ thể.

Mức lương MBA cao nhất ở Mỹ

Học viên tốt nghiệp trường kinh doanh hàng đầu nhận được các mức lương cao hơn nhiều so với những người khác. Dưới đây là mức lương trung bình của MBA. Tại một số trường kinh doanh được xếp hạng hàng đầu của Hoa Kỳ. (Đây là số liệu của US News năm 2020)

Số liệu thực:

Stanford:  $176,083
NYU – Stern: $175,148
Dartmouth – Tuck: $173,882
Northwestern – Kellogg: $173,057
Chicago – Booth: $172,683
Cornell – Johnson: $172,254
Harvard: $171,785
Columbia: $171,436
Virginia – Darden: $169,190
Duke – Fuqua: $167,134

Theo khảo sát của các nhà tuyển dụng doanh nghiệp GMAC năm 2020:

Học viên tốt nghiệp MBA vẫn có mức lương cao với mức lương trung bình của MBA là 115.000 USD. Nó cao hơn 75% so với những người chỉ có bằng cử nhân.

So sánh với mức lương trung bình ở Mỹ sau khi có bằng MS sẽ là 79.344 USD, theo PayScale.

Sự khác biệt về tiền lương thậm chí còn rõ rệt hơn ở các công ty nằm trong danh sách Fortune 100. Và ba ngành hàng đầu (tài chính, tư vấn và công nghệ) tuyển dụng phần lớn học viên tốt nghiệp MBA.

Trong ngành tư vấn. Mức lương trung bình của những người tốt nghiệp MBA cao gấp đôi so với những người chỉ có bằng cử nhân.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.

Xem thêm các bài viết khác tại: