Mỗi năm, có hàng chục ngàn học viên tốt nghiệp MBA trên toàn cầu. Bạn có tò mò rằng họ sẽ làm việc ở đâu sau khi hoàn thành việc học tập?

Trong một danh sách khổng lồ các lựa chọn nghề nghiệp, chúng tôi đã xem xét rất nhiều nghề nghiệp khác nhau mà các cựu học viên Thạc sĩ Quản trị kinh doanh có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp từ các trường kinh doanh quốc tế.

Và để đi vào cụ thể hơn, chúng tôi còn tổng hợp số liệu từ các báo cáo vị trí công việc của cựu học viên mới được công bố từ 10 trường kinh doanh hàng đầu trên toàn cầu năm nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin giá trị về những xu hướng ngành nghề và cơ hội việc làm của người tốt nghiệp MBA.

Cơ hội việc làm cho MBA-er theo ngành

(Nguồn ảnh: MBA Crystal Ball)

Không có gì ngạc nhiên khi các nghề Tư vấn và Tài chính vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất. Tuy nhiên, một điều thú vị đáng lưu ý là các tổ chức phi lợi nhuận / chính phủ đang bắt đầu thu hút sự chú ý của các cựu học viên MBA hơn.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong những năm trở lại đây cũng đem tới nhiều cơ hội việc làm cho các MBA-er. Tuy nhiên, nhiều phần nhỏ hơn của miếng bánh vẫn có xu hướng vẫn đóng cửa đối với nhóm ứng cử viên quốc tế. Chẳng hạn như, các lĩnh vực: Truyền thông, Chăm sóc sức khỏe và Năng lượng vẫn có xu hướng ưa thích người trong nước hơn. Tương tự như vậy, mặc dù các ngành hàng bán lẻ chiếm tới 10%, nhưng cơ hội nghề nghiệp ở lĩnh vực này cũng khó khăn hơn đối với những người ngoại quốc.

Tỷ lệ phần trăm ảm đạm của các công việc liên quan đến sản xuất có thể là một yếu tố cản trở vì đó là lĩnh vực mà các ứng viên quốc tế vẫn có thể hoạt động hiệu quả. Có lẽ miếng bánh trên sẽ khác đi nếu chúng ta mở rộng đến các trường kinh doanh xếp hạng thấp hơn – nhưng đây rõ ràng không phải là ngành được phần nhiều các cựu học viên của những trường kinh doanh hàng đầu quan tâm.

Cơ hội việc làm cho MBA-er theo chức năng

(Nguồn ảnh: MBA Crystal Ball)

Tư vấn hay Hoạch định chiến lược vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất. Rõ ràng đây là lĩnh vực sử tuyển dụng MBA nhiều nhất trong vài năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, có khá nhiều điểm tương đồng trong hai biểu đồ hình tròn. Lĩnh vực công nghệ đang trở nên thống trị và hoạt động / tổ hợp sản xuất đang dần bị thu hẹp. Tiếp thị tiếp tục vượt qua cơn bão và vẫn là một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến – nhưng lĩnh vực tiếp thị B2C có xu hướng vẫn đóng cửa đối với các ứng viên quốc tế. Các công việc trong lĩnh vực Phát triển Sản phẩm và Phát triển Kinh doanh có thể dễ dàng hơn để MBA-er thăng tiến ở bất cứ nơi nào.

Tuy nhiên, có một điều cần phải chú ý. Đừng cho rằng nếu các cựu học viên MBA của Columbia làm việc thiên về Tài chính thì trường chỉ cố gắng thu hút những người có nền tảng tài chính hoặc có nguyện vọng tại ngành này. Vị trí công việc của cựu học viên chỉ là một thước đo đầu ra và không nhất thiết là một chỉ báo về mục đích tuyển sinh của trường kinh doanh.

Trong các tương tác của chúng tôi với các ủy ban tuyển sinh MBA khác nhau, rõ ràng là các trường muốn thúc đẩy sự đa dạng hơn là duy trì danh tiếng với một vị trí / chức năng nhất định. Tuy nhiên, dưới đây là một số thông tin có thể bạn quan tâm:

• Columbia có 47% cựu học viên trong lĩnh vực Dịch vụ Tài chính; nhưng chỉ 9% trong Tư vấn. Rõ ràng đây là một sự khác biệt rõ rệt so với hầu hết các trường. Ngoài ra, Columbia cũng có một tỷ lệ còn non trẻ về các vị trí liên quan lĩnh vực truyền thông.

• MIT Sloan và Stanford nổi bật khi nói đến tuyển dụng trong ngành Công nghệ – vượt trội so với những cái tên còn lại.

• Yale là người chiến thắng rõ ràng khi nói đến các vị trí liên quan đến Giáo dục / Phi lợi nhuận với con số 10%

• Trái với suy nghĩ của nhiều người, Kellogg không phải là trường duy nhất có số lượng học viên lựa chọn ngành Marketing cao. Ở điểm này, Stanford cao hơn.

————

Hy vọng với tư cách là một ứng viên, bạn có thể sử dụng một vài thông tin này để điều chỉnh lựa chọn trường học cũng như biết bạn đang đứng ở đâu trong các xu hướng nghề nghiệp ngày nay. Việc nhận thức về các xu hướng là rất quan trọng khi đưa ra các quyết định sáng suốt để phát triển sự nghiệp thành công.

HỌC MBA ANDREWS DANH GIÁ – BỨT PHÁ TƯƠNG LAI

Nhận ngay HỌC BỔNG 100% khóa học “Global Leadership” tại khuôn viên Đại học Andrews, Hoa Kỳ khi đăng ký tuyển sinh và nhập học từ 08/11/22 đến 31/12/2022.

*Đăng ký nhận tư vấnTẠI ĐÂY.